Sầu riêng được xem là vua của mọi loại trái cây và được ưa chuộng bởi rất nhiều người. Sầu riêng có mặt nhiều ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới, giàu dưỡng chất như vitamin C, vitamin B, chất béo, chất xơ và các khoáng chất,… Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được sầu riêng, có người thì không ăn được do không ngửi được mùi sầu riêng, có người lại bị dị ứng sầu riêng với nhiều triệu chứng từ nhẹ đến nặng.
Vậy khi bị dị ứng sầu riêng thì nên làm thế nào và cách xử lý an toàn nhất ra sao? Hãy cùng Sầu riêng Minh Hoàng Khôi tìm hiểu ngay trong bài viết này.
Sầu riêng là quả gì?
Sầu riêng được mệnh danh là “vua” của các loại trái cây nhờ kích thước cũng như mùi vị đặc trưng riêng của nó. Đây là một loại trái cây nhiệt đới và được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Loại trái cây này có một lớp vỏ gai bên ngoài vô cùng đặc biệt, khi ăn có vị ngọt và mùi hăng nồng. Nhiều người ví mùi của sầu riêng giống như mùi trứng thối. Mùi hương đặc trưng này là do sự kết hợp của các loại hóa chất tự nhiên có trong quả sầu riêng. Tuy nhiên với những ai ăn được sầu riêng thì rất dễ trở thành tín đồ của loại quả này.
Quả sầu riêng
Do có mùi vị hăng nồng đặc biệt mà ở một số vùng thuộc Châu Á đã cấm không cho đem theo sầu riêng trên các phương tiện giao thông công cộng, một số khách sạn và các địa điểm khác. Tuy nhiên, với thành phần dinh dưỡng ấn tượng cùng với hương vị khác biệt đã giúp sầu riêng trở thành một lựa chọn hàng đầu cho những ai yêu thích ẩm thực ở khắp mọi nơi trên thế giới.
Ngoài giàu thành phần dinh dưỡng, các bộ phận của sầu riêng như vỏ, rễ, múi hay lá đều có thể được sử dụng để làm thuốc chữa một số bệnh, bao gồm: cao huyết áp, bệnh gan, giảm căng thẳng, suy nhược cơ thể, khó tiêu, trị mất ngủ, làm lành các vết thương và các bệnh ngoài da,…
Sầu riêng được xem như “vua” của mọi loại trái cây
Xem ngay: Nên ăn sầu riêng vào lúc nào? Có nên ăn khi đói?
Nguyên nhân gây dị ứng sầu riêng
Tuy là “vua” của mọi loại quả và có giàu các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng ăn được sầu riêng vì có thể không chịu được mùi của nó, cũng có thể là do dị ứng với loại quả này.
Theo tiến sĩ Benjamin Loh, bác sĩ nội trú tại Bệnh viện DTAP Clinic Bencoolen (Singapore) thì dị ứng sầu riêng là do hệ miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn và tạo ra kháng thể chống lại những chất có trong sầu riêng khi chúng ta ăn loại quả này. Có thể kể đến một số triệu chứng dễ dàng thấy được khi bị dị ứng với sầu riêng như phát ban, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa,…
Trong các nghiên cứu cho thấy, trong sầu riêng có chứa hàm lượng lưu huỳnh cao và đây là chất gây ra dị ứng khi ăn sầu riêng ở nhiều người và chủ yếu ở những người có tiền sử dị ứng lưu huỳnh.
Nguyên nhân dị ứng sầu riêng
Xem ngay: Cách ươm hạt sầu riêng chuẩn kỹ thuật cho quả sai cành
Biểu hiện khi bị dị ứng sầu riêng
Tùy vào thể trạng của mỗi người mà khi ăn sầu riêng sẽ có các triệu chứng dị ứng khác nhau tùy vào mức độ nặng nhẹ. Có người chỉ bị ngứa, rát miệng, sốt, nổi mẩn đỏ,…. Cũng có người chỉ ngửi thấy mùi sầu riêng là hắt hơi liên tục.
Tuy nhiên một số người không biết rằng mình ăn sầu riêng bị dị ứng sẽ có các biểu hiện sau:
– Khó chịu ở dạ dày
– Đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy
– Buồn nôn
– Viêm da tiếp xúc hay nổi mẩn đỏ khắp người
– Ngứa họng, nóng rát họng
– Trường hợp nặng có thể bị sốc phản vệ và nguy hiểm tới tính mạng
Ngoài ra có một số trường hợp ăn hạt sầu riêng có thể gây ra dị ứng và làm khó thở. Trong những trường hợp dị ứng với sầu riêng này thì viêm da tiếp xúc xảy ra là do dị ứng với nhựa hoặc vỏ của sầu riêng. Đây là loại dị ứng hiếm gặp, nhưng hậu quả lại rất nghiêm trọng.
Các biểu hiện dị ứng sầu riêng
Xem ngay: Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?
Cách xử lý khi bị dị ứng sầu riêng an toàn nhất
Nếu không may gặp phải trường hợp bị dị ứng sầu riêng, các bạn cần dừng ăn và cố gắng nôn sầu riêng đã ăn ra nhé. Bên cạnh đó các bạn cần tham khảo một số cách khắc phục sau đây để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.
– Uống thật nhiều nước để nhanh chóng đào thải các chất gây dị ứng ra ngoài cơ thể.
– Không tiếp tục ăn sầu riêng và tránh xa các món ăn được làm từ sầu riêng như xôi, kem, chè…
– Nếu trong trường hợp bị dị ứng nặng như khó thở, sốc phản vệ thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.
Hãy uống thật nhiều nước và ngừng ăn sầu riêng khi bị dị ứng với loại quả này
Lưu ý: Một số người thường truyền miệng nhau rằng còn có 2 cách để khác để khắc phục dị ứng sầu riêng, đó là:
– Ăn thêm nhiều sầu riêng hơn nữa với hy vọng giảm mẫn cảm của cơ thể với chất gây dị ứng.
– Trước khi ăn sầu riêng thì uống thuốc kháng sinh histamin.
Tuy nhiên 2 cách này đều không có hiệu quả mà ngược lại còn làm cho tình trạng dị ứng sầu riêng trầm trọng hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng. Các bạn cần đặc biệt lưu ý nhé!
Xem ngay: Sau sinh ăn sầu riêng được không? Các mẹ đừng bỏ qua nhé!
Những lưu ý khi ăn sầu riêng mà bạn nên biết
Một số người có tiền sử dị ứng sầu riêng nhẹ nhưng lỡ yêu thích món này và lựa chọn uống thuốc kháng histamin trước khi ăn để ngăn chặn triệu chứng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên tự ý sử dụng thuốc như vậy vì rất có thể ảnh hưởng xấu tới chính cơ thể bạn. Nếu bạn đã từng bị dị ứng sầu riêng, tốt nhất không nên ăn sầu riêng và các chế phẩm của sầu riêng để bảo vệ sức khỏe.
Những lưu ý khi ăn sầu riêng mà bạn nên biết
Bên cạnh đó còn có một số các lưu ý khi ăn sầu riêng ngay dưới đây, đừng bỏ qua nhé!
Không nên ăn sầu riêng với hải sản
Đồ hải sản đặc biệt là các loại cua chính là những món ăn rất cấm kị để ăn với sầu riêng. Khi ăn sầu riêng cùng với hải sản, cơ thể con người sẽ xuất hiện một số triệu chứng khó chịu cho dạ dày như lạnh bụng, đi ngoài, đau bụng, tiêu chảy,.. Bởi vì trong hải sản có tính hàn nhưng sầu riêng lại có tính nóng. Vậy nên khi kết hợp cả hai sẽ xuất hiện các triệu chứng như trên và gây nguy hiểm tới sức khỏe con người.
Hải sản là món ăn cấm kị để ăn với sầu riêng
Không ăn sầu riêng với các loại trái cây có tính nhiệt
Một số loại trái cây mang tính nhiệt như vải thiều, nhãn hay măng cụt,… mặc dù chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu cho cơ thể nhưng khi ăn cùng với sầu riêng sẽ gây nóng trong người, đau rát đầu lưỡi, cơ thể bốc hỏa,… khiến bạn dần trở nên mệt mỏi và dễ mắc bệnh.
Vải thiều là một trong những loại quả không nên ăn chung với sầu riêng
Không ăn sầu riêng với các loại gia vị cay nóng
Cũng giống như những loại trái cây có tính nóng, khi kết hợp sầu riêng cùng với các loại gia vị cay nóng như ớt, tỏi,.. thì cơ thể con người trở nên bốc hỏa, nóng trong người và rất khó chịu.
Không nên ăn sầu riêng với những đồ cay nóng
Xem ngay: Cách làm sữa chua sầu riêng ngon tại nhà cực đơn giản
Một số loại thịt kiêng kỵ với sầu riêng
Sầu riêng không nên ăn với một số loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt heo, hay thịt cừu,.. Như chúng ta đã được biết thì sầu riêng là một loại trái cây vô cùng giàu các chất dinh dưỡng, trong đó có rất nhiều đường, chất béo, Kali,…. Ngược lại, đối với các loại thịt trên lại chứa một nguồn Protein dồi dào và chất béo màu mỡ.
Khi ta kết hợp hai loại thực phẩm này, lượng Cholesterol trong máu sẽ tăng cao đột ngột dẫn đến tình trạng quá tải mạch máu, gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là đối với những người cao tuổi.
Không nên ăn sầu riêng với một số các loại thịt
Trên đây là bài viết về nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục dị ứng sầu riêng và một số lưu ý khi ăn loại quả này. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đủ các thông tin hữu ích dành cho bạn đọc, giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Nếu bạn đang quan tâm tới các sản phẩm sầu riêng uy tín, chất lượng cao trên thị trường hiện tại thì hãy liên hệ ngay với Sầu riêng Minh Hoàng Khôi để được tư vấn tốt nhất nhé!
Xem ngay: Cách làm sầu riêng nhanh chín chỉ với 7 phương pháp đơn giản
THÔNG TIN LIÊN HỆ
SẦU RIÊNG MINH HOÀNG KHÔI
Địa chỉ:
– Hà Nội: Số 30 ngõ 207 ngách 77 Bùi Xương Trạch – Thanh Xuân – Hà Nội
– Tp.HCM: Số 55 hẻm 230 Nguyễn Xiển – Trường Thạnh – Tp. Thủ Đức – Hồ Chí Minh
– Nam Định: Số 17 Lý Thường Kiệt – Phường Bà Triệu – Tp. Nam Định – Tỉnh Nam Định
Hotline: 0981.072.587 – 0903.480.890
Gmail: p.thuthao3797@gmail.com