Hướng dẫn cách nấu xôi sầu riêng thơm ngon, dễ làm

Xôi sầu riêng là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Nam Bộ. Mùi thơm đặc trưng của sầu riêng hòa quyện cùng hạt nếp mềm dẻo sẽ khiến cho bất kỳ ai nếm thử cũng phải trầm trồ khen ngon. Nếu bạn yêu thích món ăn này thì cùng Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi vào bếp học cách nấu xôi sầu riêng cực kỳ đơn giản ngay nhé. 

1. Công dụng của sầu riêng đối với sức khỏe 

Sầu riêng cung cấp lượng calo và chất béo dồi dào là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai có nhu cầu bổ sung năng lượng trong ngày. 

Sầu riêng có chứa hàm lượng vitamin B, vitamin C, chất xơ, sắt,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol, cải thiện lưu lượng máu, ngăn ngừa lão hóa, trầm cảm và các bệnh tim mạch. 

Công dụng của sầu riêng Công dụng của sầu riêng 

Trong sầu riêng có chứa rất nhiều axit folic hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa bệnh tim và phát triển bào thai. Một khẩu phần ăn sầu riêng đáp ứng khoảng 20% nhu cầu axit folic hằng ngày của bạn.

Thiamin có trong sầu riêng giúp chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể thành năng lượng từ đó thúc đẩy quá trình phát triển các loại cơ bắp và sức khỏe thần kinh. 

Sầu riêng là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn lạ mà ngon như kem sầu riêng, xôi sầu riêng, bánh sầu riêng,… 

Món ăn từ sầu riêng Món ăn từ sầu riêng 

Xem ngay: Cách làm bánh tiêu sầu riêng dai ngon mê ly

2. Cách nấu xôi sầu riêng nước cốt dừa 

Chuẩn bị nguyên liệu 

– 500gr gạo nếp

– 200gr cơm sầu riêng 

– 250gr đậu xanh không vỏ

– 200ml nước cốt dừa 

– 4-5 lá dứa tươi

– Đường cát trắng/ muối ăn 

Các bước nấu xôi sầu riêng 

Bước 1: Ngâm nếp 

– Vo gạo với nước sạch 2 – 3 lần để loại sạch bụi bên ngoài 

– Ngâm gạo nếp trong khoảng 4 – 6 tiếng hoặc qua đêm để hạt nếp nở mềm 

– Nếp khi ngâm đủ thời gian thì vo lại 1 lần nữa, bỏ nước và để ráo. Lượng nước ngâm phải ngập gạo 

Bước 2: Nấu đậu xanh 

– Vo đậu xanh với nước nhiều lần cho đến khi nước trong 

– Ngâm đậu xanh trong khoảng 4 tiếng rồi để ráo nước 

– Cho đậu xanh vào xửng để hấp chín 

– Mở nắp cho đậu nguội rồi dùng muỗng tán nhuyễn mịn hoặc có thể xay đậu mịn khi ăn sẽ thơm và bùi hơn 

Cách nấu xôi sầu riêng cốt dừaCách nấu xôi sầu riêng cốt dừa

Xem ngay: Cách nhận biết sầu riêng chín cây tự nhiên chính xác nhất

Bước 3: Hấp xôi  

– Cho ½ lượng đậu xanh đã xay vào gạo nếp, thêm một chút muối ăn và xốc đều với nhau, cho vào xửng hấp, dàn đều gạo ra khắp mặt xửng

– Đun 1.5l nước với lá dứa, khi nước sôi cho xửng nếp lên trên và hấp trong khoảng 15 – 20 phút 

– Khi xôi chín cho lượng đậu xanh còn lại vào và trộn đều với nhau đến khi đậu xanh bám đều vào từng hạt nếp 

Bước 4: Hoàn thành 

– Cho phần cơm sầu riêng vào tô cùng với nước cốt dừa, một lượng đường cát trắng tùy theo khẩu vị rồi tán đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau 

– Cho hỗn hợp hỗn hợp đó lên trên mặt xôi và xới đều, đậy nắp và hấp thêm 7 – 10 phút với lửa nhỏ nữa là món xôi sầu riêng nước cốt dừa đã hoàn thành. 

Món xôi sầu riêng sau khi hoàn thànhMón xôi sầu riêng sau khi hoàn thành 

Bạn nên dùng xôi sầu riêng ngay khi còn nóng vì sẽ không bị ngấy và mùi vị thơm ngon hơn. Bạn có thể ăn kèm thêm với cơm sầu riêng tươi để món xôi đậm vị hơn. 

Xem ngay: Bỏ túi công thức làm bánh pía sầu riêng thơm ngon đúng vị tại nhà

3. Chọn mua nguyên liệu tươi ngon 

Cách chọn mua sầu riêng 

– Hình dáng: Nên chọn mua những trái có hình dạng hơi méo có khe chia múi rõ ràng vì chất lượng sẽ tốt hơn những trái to tròn

– Cuống: Nên lựa những trái có cuống tươi và còn ướt nhựa.

– Gai: Sầu riêng chín già sẽ có gai nở to và cứng, đầu gai hơi tròn 

– Múi sầu riêng: Sầu riêng chín cây có múi rất dễ tách, múi thường có màu vàng óng. Ngược lại, múi sầu riêng ngâm thuốc lại khó tách, cơm thường bị sượng.

– Mùi hương: Sầu riêng chín cây có mùi thơm nồng, có thể ngửi thấy ở khoảng cách xa. 

Sầu riêng chín tự nhiênSầu riêng chín tự nhiên 

Cách chọn mua đậu xanh 

Nên chọn những hạt đậu xanh căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên. Cầm lên có cảm giác chắc tay và không có lớp bụi phấn. Không nên chọn loại đậu xanh có màu sắc khác lạ hoặc có dấu hiệu ẩm mốc. 

Nếu không mua được đậu xanh đã tách vỏ, bạn có thể mua đậu xanh còn nguyên hạt, ngâm khoảng 4 tiếng rồi đãi sạch vỏ trước khi chế biến là được. 

Đậu xanh đã tách vỏ Đậu xanh đã tách vỏ 

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu xôi sầu riêng đơn giản, dễ làm. Hy vọng những thông tin mà Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi chia sẻ sẽ giúp bạn tự tay làm được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm mua sầu riêng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để mang về cho bản thân và gia đình các loại sầu riêng chất lượng cao nhất nhé. 

Xem ngay: Sầu riêng chiên – món ăn ngon tuyệt, thơm nức mũi

Thông tin liên hệ

Địa chỉ:

Hà Nội: Số 30 ngõ 207 ngách 77 Bùi Xương Trạch – Thanh Xuân – HN

Tp.HCM: Số 55 hẻm 230 Nguyễn Xiển – Trường Thạnh – Tp. Thủ Đức – HCM

Nam Định: Số 17 Lý Thường Kiệt – Phường Bà Triệu – Tp. Nam Định – Tỉnh Nam Định

Hotline: 0981.072.587 – 0903.480.890

Gmail: p.thuthao3797@gmail.com

Tin Liên Quan