Bỏ túi công thức làm bánh pía sầu riêng thơm ngon đúng vị tại nhà

Bánh pía sầu riêng là một loại bánh nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng, không những bánh ngon mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy bạn đã biết cách làm bánh pía sầu riêng chưa? Hãy cùng Sầu riêng Minh Hoàng Khôi tìm hiểu công thức làm bánh pía sầu riêng thơm ngon chuẩn vị tại nhà ngay trong bài viết dưới đây.

1. Bánh pía là gì?

Bánh pía sầu riêng được biết đến là đặc sản của vùng đất Vũng Thơm thuộc tỉnh Sóc Trăng. Bánh có hình tròn dẹt, bên trong nhân có lòng đỏ trứng muối cùng với đậu xanh và sầu riêng, ngoài ra còn có thêm khoai hoặc một số loại mứt khác.

Bánh pía còn được gọi là bánh lột da vì phần ngoài của bánh có nhiều lớp vỏ mỏng xếp thành từng lớp, khi ăn vào có cảm giác xốp nhẹ. Đặc biệt, những người sản xuất bánh pía thường sẽ in tên hoặc nhãn hiệu của họ trực tiếp lên bề mặt bánh bằng phẩm màu đỏ.

Bánh pía sầu riêng

Bánh pía sầu riêng

Xem ngay: Sầu riêng chiên – món ăn ngon tuyệt, thơm nức mũi

2. Cách làm bánh pía nhân đậu xanh sầu riêng

Chuẩn bị nguyên liệu

– 400 gram bột mì đa dụng

– 250 gram đậu xanh bỏ vỏ

– 300 gram đường cát trắng

– 200 gram thịt sầu riêng

– 100 gram bột năng

– 300 gram mỡ heo

– 15 gram mạch nha

– 1 lòng đỏ trứng gà

– 12 lòng đỏ trứng muối

– 4 gram bột nở

– Gia vị: Dầu ăn, màu đỏ thực phẩm, rượu

– Dụng cụ: Nồi, lò nướng, muỗng, đũa, thau, chảo, giấy nến, chén, bát tô, máy xay sinh tố, tăm,..

Nguyên liệu làm bánh pía sầu riêng

Nguyên liệu làm bánh pía sầu riêng

Mẹo chọn sầu riêng ngon

Để chọn được sầu riêng ngon, bạn nên chọn những quả sầu riêng có mùi thơm nồng, đậm, có vỏ màu xanh rêu hoặc ửng vàng và có cái gai căng tròn, to đều.

Khi bạn cầm quả sầu riêng lên lắc nhẹ hoặc dùng cây khui sầu riêng gõ nhẹ vào thân quả, khi nghe thấy tiếng “bộp bộp” là quả đạt chất lượng.

Bạn cũng nên lưu ý tới những quả sầu riêng có cuống còn tươi, màu hơi xanh, có độ cứng và phần eo phình to, lộ rõ múi.

Mẹo nhỏ giúp bạn chọn được những trái sầu riêng ngon

Mẹo nhỏ giúp bạn chọn được những trái sầu riêng ngon

Xem ngay: Cách nhận biết sầu riêng chín cây tự nhiên chính xác nhất

Các bước tiến hành

Bước 1: Làm phần bột cho vỏ bánh pía sầu riêng

Đầu tiên, bạn hãy cho 300 gram bột mì và 2 gram bột nở vào trong một cái thau nhỏ rồi trộn đều.

Tiếp theo, bạn dùng dao cắt nhỏ 200gr mỡ heo rồi cho vào chảo thắng ở mức lửa vừa để lấy nước mỡ. Hãy thắng cho đến khi mỡ teo lại có màu vàng ươm thì tắt bếp rồi bạn vớt bỏ phần tóp mỡ ra ngoài.

Sau đó, tiến hành vun bột mì và bột nở tạo thành hình cái núi, khoét một lỗ ở giữa đỉnh núi bột rồi cho 40 gram đường cát trắng, 120ml nước lọc, 50ml mỡ nước vừa thắng được và 50ml dầu ăn.

Kế tiếp, bạn dùng tay nhào trộn bột để chúng hòa quyện vào nhau cho tới khi tạo thành một hỗn hợp bột dẻo. Bạn để bột nghỉ trong khoảng 30 phút rồi chia hỗn hợp bột trên làm 12 phần bằng nhau.

Làm phần bột cho vỏ bánh

Làm phần bột cho vỏ bánh

Bước 2: Làm phần bột cho ruột bánh pía sầu riêng

Với bước tiếp theo của cách làm bánh pía sầu riêng này, bạn hãy cho 100 gram bột mì, 100 gram bột năng cùng 2 gram bột nở còn lại vào một cái bát tô rồi dùng tay trộn đều bột lên.

Kế tiếp, bạn cho 20 gram đường cát trắng, 100ml nước lọc, 35ml mỡ nước và 45ml dầu ăn vào hỗn hợp bột khô vừa trộn rồi bạn cũng dùng tay trộn đều hỗn hợp trong vòng 5 phút cho đến khi bột quyện đều, cho hỗn hợp dẻo và mịn.

Sau đó, bạn để cho bột nghỉ trong 30 phút và cũng chia bột làm 12 phần bằng nhau.

Tiến hành làm phần bột cho vỏ bánh pía sầu riêng

Tiến hành làm phần bột cho vỏ bánh pía sầu riêng

Bước 3: Làm phần nhân bánh pía sầu riêng

Chế biến phần mỡ heo:

– Bạn dùng 100 gram mỡ heo rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu, sau đó tiến hành luộc chín.

– Tiếp theo, bạn vớt phần mỡ đã luộc ra rổ để ráo nước rồi trộn với 60 gram đường cát trắng.

– Sau đó, bạn đem phần mỡ heo trên ra chỗ có nắng để cho chúng được trong lại.

Chế biến phần trứng muối:

– Lòng đỏ trứng muối mua về bạn cần xả sạch dưới vòi nước chảy rồi ngâm chúng trong rượu trắng trong khoảng 15 phút.

– Sau đó, bạn lấy phần trứng muối ra rồi đem chúng đi hấp chín.

Chế biến đậu xanh:

– Đậu xanh mua về bạn bỏ vỏ rồi cho chúng vào nước ngâm cho tới khi mềm rồi vớt ra để ráo nước.

– Sau đó, bạn cho đậu xanh vào nồi cùng với 1 lít nước lọc rồi đun cho đến khi đậu xanh chín mềm. Trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên vớt bọt cho đậu được sạch hơn.

– Sau khi đậu chín, bạn cần vớt đậu ra, rồi cho vào máy xay sinh tố và xay cho đậu nhuyễn mịn.

Tiến hành sên đậu xanh:

– Đầu tiên, làm nóng chảo ở mức lửa lớn để cho chảo được nóng đều (với cách làm bánh pía nhân đậu xanh sầu riêng này bạn nên sử dụng chảo chống dính). Tiếp theo, bạn chỉnh lửa ở mức vừa rồi cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào cùng với 180 gram đường rồi xào đều tay.

– Trong quá trình sên đậu xanh, bạn nên cho dầu ăn vào chảo nhiều lần, mỗi lần 1 ít. Bạn sên cho đến khi đậu có độ sệt và dẻo thì bạn tiếp tục cho 200 gram sầu riêng xay nhuyễn cùng với 100 gram mỡ đường vào xào cùng.

– Sau khi bạn sên thấy hỗn hợp đã trong và dẻo, không dính vào chảo nữa thì bạn cho 15 gram mạch nha vào. Tiến hành trộn đều hỗn hợp và tắt bếp.

– Sau đó, hãy để hỗn hợp được nguội rồi chia làm 12 phần bằng nhau. Với mỗi phần bạn bọc 1 lòng đỏ trứng muối vào rồi vo thành những viên tròn.

Tiến hành làm phần nhân bánh pía sầu riêng

Tiến hành làm phần nhân bánh pía sầu riêng

Xem ngay: Cách làm bánh tiêu sầu riêng dai ngon mê ly

Bước 4: Hướng dẫn cán và gói bánh pía sầu riêng

Bạn hãy đặt 1 viên bột vừa làm được ở bước 1 ra một mặt phẳng sạch rồi cán mỏng. Sau đó bạn tiếp tục đặt 1 viên bột làm được ở bước 2 vào trong rồi bọc kín và vo tròn.

Tiếp theo, bạn hãy cán bột tạo thành một hình thoi dài với độ dày khoảng 0,3cm rồi dùng tay cuộn chặt lại theo chiều dọc.

Sau đó, bạn cán cuộn bột tạo thành hình tròn mỏng với độ lớn vừa đủ để bọc lấy viên nhân bánh và dư ra một chút.

Tiếp tục, bạn đặt viên nhân bánh vào giữa phần bột vỏ, dùng tay gói lại sao cho phủ kín nhân và nắn nhẹ xung quanh tạo được hình khối cầu đều.

Bạn nên gói lớp vỏ bánh bám sát vào viên nhân bánh, sao cho phần nhân đó không bị hở ra ngoài.

Dùng tay túm chặt phần bột dư lại rồi để phần túm bột làm đế bánh.

Sau khi nặn bánh xong, bạn tiến hành đặt bánh lên khay nướng có lót giấy nến chống dính. Bạn hãy dùng tay đè bánh hơi dẹt xuống một chút nhưng đảm bảo bề mặt bánh vẫn bằng phẳng.

Các bước gói bánh pía sầu riêng

Các bước gói bánh pía sầu riêng

Bước 5: Trang trí cho bánh pía

Bạn hãy sử dụng 2 – 3 miếng bông tẩy trang rồi đặt chúng lên một cái đĩa sạch.

Sau đó, bạn hòa tan từ 3 – 4 giọt màu đỏ thực phẩm cùng với một ít nước rồi đổ lên miếng bông.

Tiếp đến bạn dùng tay ấn nhẹ miếng in hình lên mặt bông rồi in lên mặt bánh.

In trang trí cho mẻ bánh pía sầu riêng

In trang trí cho mẻ bánh pía sầu riêng

Lưu ý: Với bước này của cách làm bánh pía sầu riêng, bạn cần phải thật cẩn thận để tránh cho màu thực phẩm bị lem ra ngoài làm mất thẩm mỹ của chiếc bánh.

Bước 6: Tiến hành nướng bánh pía

Trước khi nướng, bạn cần lật úp bánh lại để khi nướng sẽ giúp bánh không bị phồng lên.

Bạn điều chỉnh lò nướng ở 200 độ C rồi cho khay bánh vào. Tiến hành nướng bánh trong khoảng 15 – 20 phút cho tới khi bạn thấy vỏ bánh hơi đục và bắt đầu nở xốp thì bạn lấy bánh ra.

Tiếp theo, bạn dùng tăm để chọc vài lỗ trên mặt bánh, giúp bánh có lỗ thoát khí. Sau đó, bạn dùng 1 lòng đỏ trứng gà được đánh tan với 1 ít nước tạo thành hỗn hợp rồi lấy chổi thấm qua hỗn hợp đó rồi quét đều lên bánh.

Sau đó, bạn để khay bánh vào lò ở nhiệt độ 180 độ C và nướng thêm trong 15 phút cho đến khi bánh chín và có màu vàng đều là đã hoàn thành.

Nướng bánh pía sầu riêng

Nướng bánh pía sầu riêng

Lưu ý: Khi bạn nướng bánh lần thứ 2 thì không lật úp bánh lại nhé!

Xem ngay: Cách nhận biết sầu riêng nhúng thuốc đơn giản nhất

3. Thành phẩm sau khi làm bánh pía sầu riêng

Những chiếc bánh pía vừa lấy từ lò bánh ra vừa tròn đều, vỏ bánh không bị tróc da, có màu sắc nhìn thật bắt mắt và thoang thoảng hương thơm đặc trưng của sầu riêng. Bánh vừa chín đều, có độ xốp và có độ ngọt vừa ăn.

Lúc này bạn đã có thể thưởng thức hay chiêu đãi người thân và gia đình bằng món bánh pía siêu ngon này rồi. Chắc hẳn ai ăn cũng sẽ thích mê với hương vị của những chiếc bánh này đó!

Bánh pía sầu riêng cực thơm ngon, chuẩn vị

Bánh pía sầu riêng cực thơm ngon, chuẩn vị

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm bánh pía nhân đậu xanh sầu riêng mà bạn có thể tự làm tại nhà. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thể tự tay làm được những chiếc bánh pía thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Nếu bạn đang quan tâm tới các sản phẩm từ sầu riêng uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Sầu riêng Minh Hoàng Khôi để được tư vấn và mua hàng chính hãng nha!

Xem ngay: Trà sữa sầu riêng thơm béo, tại sao không?

THÔNG TIN LIÊN HỆ

SẦU RIÊNG MINH HOÀNG KHÔI

Địa chỉ:

– Hà Nội: Số 30 ngõ 207 ngách 77 Bùi Xương Trạch – Thanh Xuân – Hà Nội

– Tp.HCM: Số 55 hẻm 230 Nguyễn Xiển – Trường Thạnh – Tp. Thủ Đức – Hồ Chí Minh

– Nam Định: Số 17 Lý Thường Kiệt – Phường Bà Triệu – Tp. Nam Định – Tỉnh Nam Định

Hotline: 0981.072.587 – 0903.480.890

Gmail: p.thuthao3797@gmail.com

Tin Liên Quan