Cách nhận biết sầu riêng nhúng thuốc đơn giản nhất

Hiện nay đang có rất nhiều các loại thuốc được dùng để ép chín sầu riêng. Các loại chất độc hại này thường dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe người dùng như ung thư, vô sinh, trẻ bị dị tật bẩm sinh,… Để tìm hiểu rõ hơn về tác hại khi ăn nhầm sầu riêng nhúng thuốc, bạn hãy xem qua bài viết dưới đây của Sầu riêng Minh Hoàng Khôi nhé!

Thuốc được dùng để ép chín sầu riêng là gì?

Loại hóa chất để ép chín sầu riêng thường được sử dụng để phun trực tiếp lên lá hoặc thân để giúp cây bổ sung chất dinh dưỡng. Chúng chứa thành phần gồm carbendazim và tebuconazole. Khi được sử dụng để ép chín sầu riêng, người ta chỉ cần ngâm trực tiếp quả sầu riêng vào trong hỗn hợp dung dịch thuốc, dù quả sầu riêng già hay non cũng đều có thể đạt đến độ chín có thể ăn được.

Thuốc được dùng để ép chín sầu riêng là gì?

Đây là một loại thuốc lưu dẫn, vì thế khi sử dụng để ngâm cho trái cây thì chắc chắn vẫn còn lượng tồn dư và chất độc hại đó sẽ trực tiếp xâm nhập vào cơ thể người dùng.

Vì lợi ích khi kinh doanh, các thương lái đến tận vườn thu mua sầu riêng và hái bán theo đợt chứ không phải chờ đến lúc quả già và rụng. Vì vậy nên việc ép chín bằng các loại hóa chất là điều không thể tránh khỏi. Nếu người dùng không đủ kiến thức để có thể phân biệt thì sẽ rất dễ mua nhầm loại sầu riêng bị nhúng thuốc vô cùng độc hại cho cơ thể này.

Xem ngay: Cách làm bánh tiêu sầu riêng dai ngon mê ly

Hóa chất dùng ép chín sầu riêng gây nên nguy cơ ung thư

Các loại chất thuộc nhóm cực độc như carbendazim và tebuconazole đều là thành phần có trong hóa chất dùng ép chín sầu riêng và nằm trong danh mục cấm vì có thể gây nên rất nhiều vấn đề cho sức khỏe con người. 

Những chất này sẽ tồn dư rất lâu, phân hủy chậm, ngoài công dụng giúp ép quả chín nhanh thì không hề giúp cho sầu riêng ngon hơn. Tuy nhiên các chất này lại nguy hiểm vô cùng với sức khỏe. Ngay cả khi không ăn sầu riêng nhúng thuốc, chỉ tiếp xúc lâu ngày cũng có thể gây nên các vấn đề về gan hoặc toàn cơ thể. 

Hóa chất dùng ép chín sầu riêng gây nên nguy cơ ung thư

Chất hóa học có tên carbendazim sẽ phá hủy quá trình tháo các nếp gấp của nhiễm sắc thể, tức là chúng sẽ tác động đến di truyền, có thể gây tình trạng ung thư và vô sinh.

Tebuconazole cũng là chất bị cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ liệt vào danh sách gây ung thư.

Đặc biệt là khi phụ nữ có thai sử dụng hay tiếp xúc với các loại chất này cũng sẽ tăng nguy cơ sinh ra quái thai hoặc sinh con dị dạng,…

Xem ngay: Trà sữa sầu riêng thơm béo, tại sao không?

Cách nhận biết sầu riêng nhúng thuốc

Tháng 4 và 5 sẽ là khoảng thời gian bắt đầu của mùa vụ sầu riêng. Không khó để bạn bắt gặp những nơi bán sầu riêng với nhiều mức giá nhưng đều được đảm bảo là sầu riêng chín cây, ngon, không sử dụng thuốc. Tuy vậy, làm sao để người mua có thể biết được đó có thực sự là sầu riêng ngon chín trên cây hay không hay chỉ là chiêu trò kinh doanh của người buôn bán?

Quan sát gai và cuống sầu riêng

Sầu riêng chín cây sẽ có phần cuống và gai hoàn toàn khác với sầu riêng ngâm thuốc. Bằng mắt thường thì bạn vẫn sẽ có thể nhận ra được điểm khác biệt này:

  • Sầu riêng chín cây tự nhiên khi ấn vài lần vào cuống sẽ cảm nhận được cuốn hơi ướt và thấy nhựa chảy ra ngoài. Gai của sầu riêng còn mới và cứng, vô cùng chắc chắn, dễ dàng quan sát được màu sắc sáng đẹp.
  • Sầu riêng bị nhúng thuốc vì phải để lâu cho nên các gai trên quả sẽ bị sậm màu, thâm và cũ. Thậm chí thì phần gai còn bị thối, rụng hoặc bầm dập nhiều chỗ. Phần cuống khi ấn vào có cảm giác khô, không có nhựa trắng chảy ra ngoài.

Quan sát gai và cuống sầu riêng

Dựa vào bề mặt vỏ sầu riêng

Nếu với quả sầu riêng đã bị nứt vỏ và có thể nhìn thấy phần thịt sầu riêng, bạn có thể dùng tay ấn vào để cảm nhận phần thịt bên trong. Nếu múi thịt cứng cáp, không có độ mềm mại, có màu vàng nhạt hoặc trắng, có màu vàng dính vào tay và không chùi được thì đó chính xác là sầu riêng đã qua nhúng thuốc. 

Còn nếu nhấn vào vẫn cảm nhận được độ mềm dẻo cùng màu vàng tươi óng ánh của múi thịt thì đó chính là sầu riêng chín cây không qua nhúng thuốc.

Dựa vào bề mặt vỏ sầu riêng

Với các quả không bị nứt vỏ, bạn quan sát khắp các bề mặt của quả, nếu thấy có một chút bột vàng trên đó hoặc ngay phần cuống có bột màu cam thì rất có thể đây là những quả sầu riêng đã qua hóa chất và những hóa chất này vẫn còn đọng lại ở bên ngoài của quả.

Dựa theo mùi hương

Sầu riêng bị nhúng thuốc thường không có mùi thơm phức và nồng nàn. Thậm chí rằng nó còn không có mùi do bị hóa chất làm mất đi hương thơm ngào ngạt vốn có.

Với sầu riêng chín tự nhiên không bị nhúng qua hóa chất thì sẽ có mùi thơm ngào ngạt, không cần phải đến gần mới nghe mùi thơm mà bạn có thể ngửi được mùi từ rất xa.

Nhìn vào múi sầu riêng

Sầu riêng chín tự nhiên khi tách ra thì sẽ vô cùng dễ dàng, các múi sầu riêng cũng tự động rời ra mà không dính bết vào vỏ. Đồng thời thì múi sầu riêng có màu vàng óng ánh, béo ngậy và vô cùng mềm dẻo. 

Ngoài ra khi nếm thử thì bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh vô cùng tự nhiên, thơm ngon mà lại không hề gắt.

Nhìn vào múi sầu riêng

Sầu riêng bị nhúng thuốc thì sẽ rất khó để tách múi vì thực chất chúng không đạt đến độ đã tách ra được. Múi sẽ có màu vàng trắng vô cùng nhợt nhạt, thịt bị sượng cứng, khi nếm vào thì cảm thấy bị sựt sựt, thậm chí có vị hơi đắng, hay tệ hơn là rất nhạt và không hề cảm thấy vị ngọt.

Sầu riêng Minh Hoàng Khôi mong rằng bạn sẽ có kinh nghiệm hơn trong việc chọn sầu riêng và không bao giờ mua phải sầu riêng nhúng thuốc. Nếu cần chọn mua các sản phẩm sầu riêng hoàn toàn an toàn với sức khỏe, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại ĐÂY để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

Xem ngay: Cách ủ sầu riêng nhanh chín bằng phương pháp hoàn toàn tự nhiên

Tin Liên Quan