[Bật mí] Cách làm sầu riêng nhanh chín chỉ với 7 phương pháp đơn giản

Sầu riêng là loại trái cây có mùi thơm và béo, được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn lỡ mua phải quả sầu riêng còn xanh hay muốn ủ chín sầu riêng mà không muốn sử dụng tới hóa chất thì phải làm thế nào? Hãy cùng Sầu riêng Minh Hoàng Khôi tìm hiểu ngay cách làm sầu riêng nhanh chín ngay trong bài viết này.

Mẹo nhận biết sầu riêng chín tự nhiên

Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây nhưng nhận biết được sầu riêng chín tự nhiên như thế nào thì ít ai nắm rõ. Đầu tiên, khi sầu riêng chín tự nhiên thường có mùi thơm nồng đặc trưng và ngọt thơm khi ngửi.

Bên ngoài, phần gai sầu riêng sẽ hơi to, nở đều, đầu gai hơi tròn, khoảng cách giữa các gai thưa và màu sắc ngả sang màu vàng lá chuối chứ không còn xanh như lúc còn non nhé.

Khi ấn phần cuống thấy hơi ẩm, ướt ướt và có nhựa chảy ra. Đó chính là dấu hiệu sầu riêng không bị chín ép. Phần đuôi sầu riêng xuất hiện các đường rãnh nhỏ dài, dọc theo từ phần đáy lên phần cuống, khi sầu riêng chín thì các rãnh này sẽ nứt ra.

Khi tách vỏ sầu riêng thì rất dễ dàng, nhẹ nhàng. Tách vỏ tới đâu thì vỏ sầu riêng sẽ nở ra tới đó. Khi thưởng thức múi sầu riêng thì có mùi vị ngon thơm, béo ngọt và dẻo mịn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay gõ vào quả sầu riêng hay lắc nhẹ, khi nghe thấy có tiếng phát ra bộp bộp bên trong thì tức là quả sầu riêng đã chín. Bạn cũng có thể đem cân thử nếu thấy quả nhẹ cân thì có thể quả sầu riêng đó đã chín rồi.

Các mẹo nhận biết sầu riêng chín tự nhiên mà bạn nên biết

Các mẹo nhận biết sầu riêng chín tự nhiên mà bạn nên biết

Xem ngay: 2 cách làm rau câu sầu riêng thơm ngon, béo ngậy tại nhà đơn giản nhất

Sầu riêng bổ ra chưa chín thì phải làm sao?

Nếu trong trường hợp không may là khi tách sầu riêng ra thấy nó chưa chín thì bạn đừng vội bỏ đi mà hãy lấy phần sầu riêng chưa bổ ra đặt ở chỗ thoáng mát.

Sau vài ngày là những múi sầu riêng còn lại sẽ chín nếu không bị nhúng thuốc. Tuyệt đối tránh bọc túi quá kín vì điều này sẽ làm quả sầu riêng hầm hơi, dễ bị hư hỏng.

 Lấy phần sầu riêng chưa bổ ra đặt ở chỗ thoáng mát sau vài ngày

Lấy phần sầu riêng chưa bổ ra đặt ở chỗ thoáng mát sau vài ngày

Xem ngay: Bỏ túi công thức làm bánh pía sầu riêng thơm ngon đúng vị tại nhà

Làm cách nào để sầu riêng nhanh chín?

Cách làm cho sầu riêng nhanh chín bằng gạo

Gạo có tính chất phủ cao và hút hơi ẩm tốt. Bạn hãy dùng gạo che phủ kín quả sầu riêng sẽ ngăn khí ethylene thoát ra và giúp quả sầu riêng nhanh chín mà vẫn giữ được độ ngon vốn có. Đây được xem là cách ủ truyền thống và có thể áp dụng cho bất kỳ loại trái cây nào.

Ủ sầu riêng bằng gạo

Ủ sầu riêng bằng gạo

Cách làm sầu riêng nhanh chín bằng hương nhang

Cách sầu riêng nhanh chín thứ 2 mà Sầu riêng Minh Hoàng Khôi muốn mách các bạn chính là sử dụng hương nhang.

Trong hương nhang có chứa một số các hoạt chất đặc biệt giúp kích thích các loại trái cây sản sinh khí ethylene một cách nhanh chóng và chín nhanh. Do đó bạn có thể thấy khi cúng trái cây trên bàn thờ cắm nhang thì chúng luôn chín nhanh hơn bình thường.

Việc cần làm là bạn hãy cho ít muối hạt vào trong túi ni lông, cho quả sầu riêng vào rồi đốt nhang sao cho khói lan tỏa đều trong túi ni lông. Khi nhang tàn thì cột chặt túi lại và chờ 3 ngày sau là trái sầu riêng đã chín và có mùi rất thơm.

Dùng hương nhang cũng là cách làm sầu riêng nhanh chín hiệu quả

Dùng hương nhang cũng là cách làm sầu riêng nhanh chín hiệu quả

Xem ngay: Sầu riêng chiên – món ăn ngon tuyệt, thơm nức mũi

Cách làm sầu riêng nhanh chín bằng tro, trấu

Cách làm sầu riêng nhanh chín khi ủ với tro, trấu cũng tương tự như dùng gạo. Bạn chỉ cần lót đầy tro hay trấu vào thùng giấy rồi cho quả sầu riêng vào, phủ kín bằng tro hoặc trấu lần nữa.

Cuối cùng, hãy đậy kín miệng thùng giấy và chờ khoảng từ 3 – 5 ngày thì sầu riêng sẽ chín và tỏa ra mùi thơm nồng. Lúc này bạn có thể thưởng thức sầu riêng thơm ngon rồi.

Cách làm sầu riêng nhanh chín bằng ánh nắng mặt trời

Nhiệt độ cao từ ánh nắng cũng kích thích sản sinh khí ethylene. Bạn có thể bọc kín quả sầu riêng bằng túi ni lông, buộc lại rồi đặt ngoài nắng để phơi. Khí ethylene sẽ bị chặn lại và nhiệt độ cao sẽ giúp sầu riêng nhanh chín hơn, sau vài ngày là bạn có thể ăn sầu riêng.

Phơi nắng sầu riêng

Phơi nắng sầu riêng

Cách làm sầu riêng nhanh chín bằng vải, khăn bông

Thay vì dùng túi ni lông thì bạn cũng có thể dùng vải hay khăn bông để phủ kín lên quả sầu riêng là được. Cách này tuy sẽ giúp quả sầu riêng chín tự nhiên nhưng mất thời gian hơn các cách khác. Khi ngửi thấy mùi thơm nức mũi đặc trưng của sầu riêng thì bạn có thể lấy sầu riêng ra khỏi khăn và thưởng thức với mọi người.

Xem ngay: Cách nhận biết sầu riêng chín cây tự nhiên chính xác nhất

Cách làm sầu riêng nhanh chín bằng cách đặt cạnh các quả chín

Hầu hết tất cả loại trái cây trong quá trình chín sẽ thải ra khí ethylene, mà chất ethylene là chất giúp thúc đẩy quá trình của hoa quả. Do đó, bạn nên đặt quả sầu riêng gần các trái cây đang chín hoặc đặt quả sầu riêng trong thùng kín chứa các trái cây đang chín khác rồi đóng kín lại là xong. Chờ khoảng vài ngày là quả sầu riêng sẽ chín thơm.

Đặt sầu riêng cạnh các loại quả chín khác cũng là cách làm chín nhanh

Đặt sầu riêng cạnh các loại quả chín khác cũng là cách làm chín nhanh

Cách làm sầu riêng nhanh chín bằng túi ni lông hoặc túi giấy

Dùng túi ni lông hay túi giấy để lưu giữ, hạn chế khí ethylene thoát ra ngoài giúp trái cây chín nhanh là cách khá phổ biến được nhiều người áp dụng hiện nay. Bạn sử dụng túi giấy hoặc túi ni lông bọc kín quả sầu riêng, thêm vào đó một vài quả táo hay trái cây nào khác cũng được, rồi buộc miệng túi lại và ủ trong vài ngày.

Tuy nhiên, bạn nhớ buộc lỏng miệng túi để tránh môi trường yếm khí (không có không khí) sẽ làm hỏng hương vị và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nhé!

Cách làm sầu riêng chín nhanh bằng túi giấy, ni lông cũng khá phổ biến được nhiều người áp dụng hiện nay

Cách làm sầu riêng chín nhanh bằng túi giấy, ni lông cũng khá phổ biến được nhiều người áp dụng hiện nay

Trên đây là một số cách làm sầu riêng nhanh chín cực đơn giản mà không cần dùng tới hóa chất, các bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đủ các thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Nếu bạn đang quan tâm tới các loại sầu riêng chất lượng, uy tín thì hãy liên hệ ngay với Sầu riêng Minh Hoàng Khôi để được tư vấn nhé!

Xem ngay: Cách làm bánh tiêu sầu riêng dai ngon mê ly

THÔNG TIN LIÊN HỆ

SẦU RIÊNG MINH HOÀNG KHÔI

Địa chỉ:

– Hà Nội: Số 30 ngõ 207 ngách 77 Bùi Xương Trạch – Thanh Xuân – Hà Nội

– Tp.HCM: Số 55 hẻm 230 Nguyễn Xiển – Trường Thạnh – Tp. Thủ Đức – Hồ Chí Minh

– Nam Định: Số 17 Lý Thường Kiệt – Phường Bà Triệu – Tp. Nam Định – Tỉnh Nam Định

Hotline: 0981.072.587 – 0903.480.890

Gmail: p.thuthao3797@gmail.com

Tin Liên Quan