[Giải đáp] Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?

Sầu riêng là một loại trái cây được rất nhiều người yêu thích vì hương thơm đặc trưng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Vì nhiều người cho rằng sầu riêng có tính nóng nên có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Câu trả lời sẽ được Sầu riêng Minh Hoàng Khôi giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Mẹ bầu 3 tháng ăn sầu riêng được không?

“Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn được sầu riêng không?” hiện đang là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là những phụ nữ đang mang thai. Bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được loại trái cây này, tuy nhiên phải ăn đúng cách và với lượng phù hợp. Bởi vì trong sầu riêng có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, kali, vitamin C, B1,…

Sầu riêng mang lại nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi như tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ dị tật thai nhi,… Những lợi ích này do thành phần nào mang lại và ăn sầu riêng như thế nào là đúng cách, phần tiếp theo của bài viết sẽ giải đáp cụ thể hơn cho các mẹ bầu.

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?

>>Xem ngay: Một số lưu ý khi chọn sầu riêng hạt lép trên thị trường hiện nay.

2. Lợi ích của việc ăn sầu riêng khi mang thai 3 tháng đầu

Sầu riêng được xem là vua của các loại trái cây bởi vì hương thơm đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng cao. Cụ thể, với mỗi 100g sầu riêng có chứa các thành phần dinh dưỡng như bảng sau:

 Thành phần  Định lượng
 Chất xơ  1.4g
 Protein  2.5g
 Canxi  20mg
 Sắt  0.9mg
 Kali  601mg
 Mangan  0.33g
 Magie  33mg
 Vitamin C  37g
 Vitamin B1  0.27mg
 Vitamin B2  0.29mg
 Vitamin B6  0.31mg
 Folate  36mcg

 

Vậy phụ nữ mang bầu 3 tháng đầu có ăn được sầu riêng không và lợi ích khi ăn loại trái cây này như thế nào? Từ bảng thành phần dinh dưỡng trên có thể thấy rằng ăn sầu riêng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu 3 tháng đầu, chẳng hạn như:

Giàu chất xơ giúp chống táo bón cho mẹ bầu

Sự gia tăng hormone progesterone trong giai tam cá nguyệt ảnh hưởng đến nhu động ruột và gây ra tình trạng táo bón thường gặp ở phụ nữ mang bầu. Trong 100g sầu riêng cung cấp 1.4g chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, nhuận tràng và chống táo bón cho bà bầu hiệu quả.

Cung cấp Folate cho mẹ bầu

Folate là một dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu trong 3 tháng đầu tiên. Cụ thể Folate rất quan trọng trong việc hình thành tế bào máu và ống dây thần kinh. Phụ nữ mang thai bổ sung đủ Folate sẽ giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Trong 100g sầu riêng có chứa 36 mcg Folate đáp ứng đầy đủ hàm lượng nhu cầu của mẹ bầu mỗi ngày.

Sầu riêng cung cấp Folate và chất xơ giúp chống táo bón cho mẹ bầu và giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi
Sầu riêng cung cấp Folate và chất xơ giúp chống táo bón cho mẹ bầu và giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi

Giàu vitamin

Bầu 3 tháng đầu có ăn sầu riêng được không? Sầu riêng được xem là nguồn cung cấp các vitamin nhóm B dồi dào, cụ thể trong 100g sầu riêng cung cấp khoảng 0.27mg vitamin B1, 0.28mg vitamin B2 và 0.31mg vitamin B6,…

Các loại vitamin này giúp hỗ trợ hoạt động của trí não, giảm chứng đau nửa đầu, mệt mỏi, căng thẳng và giảm stress cực tốt,… Đặc biệt với vitamin B6 có khả năng làm giảm tình trạng ốm nghén ở bà bầu 3 tháng đầu hiệu quả.

Giúp chống oxy hóa hiệu quả

Trong 100g sầu riêng chứa khoảng 37mg vitamin C. Đây là một chất chống oxy hóa cực tốt. Vitamin C giúp bảo vệ da, hạn chế việc da bị nám, sạm và chống lão hóa da trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai.

Ngoài ra với hàm lượng vitamin C dồi dào trong sầu riêng có khả năng chống lại các gốc tự do, góp phần giúp bảo vệ mẹ bầu trước nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm như viêm cổ tử cung, viêm tuyến vú,…

Giúp chống oxy hóa hiệu quả
Giúp chống oxy hóa hiệu quả

Là nguồn cấp sắt, Mangan và Magie dồi dào

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Sầu riêng cũng chính là một nguồn cung cấp các khoáng chất như sắt, mangan, magie,… dồi dào. Cụ thể trong 100g sầu riêng cung cấp khoảng 0.9mg sắt, 0.3mg mangan và 33mg magie,… Đây là các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu, ví dụ như sắt tạo máu giúp ngăn nguy cơ thiếu máu dẫn đến sảy thai.

Cung cấp các khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi
Cung cấp các khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi

Giúp bổ sung Thiamin cho bà bầu

Mang bầu 3 tháng ăn sầu riêng được không? Trong 100g sầu riêng có chứa 0.27mg thiamin hay còn gọi là vitamin B1 có vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.

Cụ thể, trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu chính là thời điểm vỏ myelin được hình thành. Và vitamin B1 là dưỡng chất quan trọng hỗ trợ quá trình này được diễn ra trơn tru, hoàn thiện hơn.

Cung cấp canxi cho mẹ và thai nhi

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn sầu riêng bởi trong 100g sầu riêng cung cấp 20mg canxi cho cả mẹ và thai nhi. Mặc dù lượng canxi này không đáp ứng đủ nhu cầu hằng ngày của bà bầu 3 tháng (khoảng 800mg/ngày) nhưng cũng phần nào hỗ trợ cung cấp dưỡng chất này cho cơ thể. Canxi là khoáng chất quan trọng trong việc hình thành, phát triển xương và răng ở thai nhi. Mẹ bầu bổ sung thiếu canxi có nguy cơ dẫn tới tình trạng còi xương bẩm sinh ở thai nhi.

Như vậy, bà bầu 3 tháng đầu có thể bổ sung sầu riêng vào thực đơn dinh dưỡng của mình để hỗ trợ cho sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi.

Là một nguồn cung cấp canxi tốt cho cơ thể
Là một nguồn cung cấp canxi tốt cho cơ thể

>>Xem ngay: Cách lựa chọn sầu riêng thơm ngon mà không phải ai cũng biết.

3. Hướng dẫn ăn sầu riêng đúng cách cho phụ nữ mang thai

Bên cạnh việc quan tâm đến mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Các bà mẹ cũng như gia đình nên biết cách ăn sầu riêng đúng để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng và không gặp các tác dụng phụ không mong muốn. Cụ thể như sau:

– Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn khoảng 100 – 150g sầu riêng mỗi ngày và không nên ăn liên tục hàng ngày.

– Bà bầu 3 tháng đầu đều có thể ăn cả phần thịt và hạt sầu riêng. Tuy nhiên đối với hạt sầu riêng thì mẹ bầu cần phải nấu chín trước khi ăn để ngăn chặn hấp thụ cyclopropane – một chất có thể gây ra các bệnh ung thư. Khi hạt nấu chín, chất độc hại này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn ra khỏi hạt sầu riêng.

Lưu ý khi sử dụng:

– Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn trong 3 tháng cuối để tránh tình trạng táo bón.

– Sầu riêng là trái cây nhiệt đới nên có tính nóng, khi mang bầu cần tránh kết hợp sầu riêng với những thực phẩm có tính nóng khác như quả vải, nhãn, xoài,… để tránh gây nhiệt nổi mẩn đỏ, phát ban,… Ngược lại các mẹ bầu nên kết hợp ăn sầu riêng với một số loại quả có tính mát như bưởi, dưa, cam,… để giúp trung hòa, giảm bớt tính nóng của sầu riêng.

Hướng dẫn ăn sầu riêng đúng cách cho các mẹ bầu
Hướng dẫn ăn sầu riêng đúng cách cho các mẹ bầu

>>Xem ngay: Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng và ăn một ngày bao nhiêu múi là đủ?

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc “Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?” cũng như hướng dẫn cách ăn sầu riêng sao cho đúng với các bà mẹ đang trong giai đoạn mang thai. Hy vọng qua bài viết, các mẹ bầu sẽ có đủ kiến thức về ăn uống để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nếu bạn đang quan tâm tới các loại sầu riêng chất lượng cao, uy tín thì hãy liên hệ ngay với Sầu riêng Minh Hoàng Khôi để được tư vấn về những sản phẩm tốt nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

SẦU RIÊNG MINH HOÀNG KHÔI

Địa chỉ:

– Hà Nội: Số 30 ngõ 207 ngách 77 Bùi Xương Trạch – Thanh Xuân – Hà Nội

– Tp.HCM: Số 55 hẻm 230 Nguyễn Xiển – Trường Thạnh – Tp. Thủ Đức – Hồ Chí Minh

– Nam Định: Số 17 Lý Thường Kiệt – Phường Bà Triệu – Tp. Nam Định – Tỉnh Nam Định

Hotline: 0981.072.587 – 0903.480.890

Gmail: p.thuthao3797@gmail.com

Tin Liên Quan