CÁCH CHỌN SẦU RIÊNG THƠM NGON KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT?

Sầu riêng được mệnh danh là “Vua của các loại trái cây” và chúng phân bổ rộng rãi ở Đông Nam Á. Đặc biệt đã trở thành đặc sản ở vùng nhiệt đới miền Tây nước ta, chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn liên quan đến sầu riêng, có những món ăn trở lên phổ biến hiện nay như: Xôi sầu riêng, Chè Sầu, Bánh Pía, Kẹo Sầu riêng,… Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn sầu riêng thơm ngon, đúng cách. Hôm nay Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi sẽ hướng dẫn cho bạn 7 cách chọn sầu riêng ngon nhé!

1.Trái Có Mùi Thơm Nồng

Mùi thơm của sầu riêng sẽ rất là nồng và lan tỏa mùi thơm đặc trưng nồng nàn, mãnh liệt dù đứng ở khoảng cách xa cũng có thể ngửi thấy khi trái sầu chín già. Nếu sầu riêng mà không có mùi, mùi nhẹ hay mùi không được tự nhiên thì có khả năng sầu riêng ngâm hóa chất.

cách chọn sầu riêng

Xem thêm: Sầu riêng giống Thái hạt lép

2. Gai Sầu Riêng Căng Tròn To Đều

Bạn nên chọn những quả sầu riêng có gai đầu tròn hoặc gai xanh đều vì đó là dấu hiệu quả quả sầu riêng tươi mới thu hoạch. Nếu chọn sầu riêng gai có màu sậm (đen) hoặc là gai mềm do còn non hoặc bị ép chín bằng thuốc hóa học. Và nếu quả sầu mà có gai nhọn hoắt hay nhỏ là những quả sầu còn xanh ăn sẽ bị sượng.

cách chọn sầu riêng

3. Âm Thanh

Âm thanh là yếu tố khá quan trọng để kiểm tra chất lượng của trái sầu. Khi cầm trên tay quả sầu riêng thì bạn nên kiểm tra âm thanh bằng cách dùng dụng cụ gõ nhẹ vào quả mà thấy âm thanh cảm giác như chắc nịch, bộp bộp, đục thì chứng tỏ quả đó cơm dày, hạt lép ăn siêu ngon và ngược lại nếu gõ thấy tiếng mà cảm thấy rỗng, bong bong thì quả ấy sẽ nhạt, hạt nhiều, không ngon…

Xem thêm: Lợi ích của sầu riêng đối với cơ thể

4. Cuống Tươi, Có Nhựa

Nếu cuống còn tươi xanh, cứng và dùng ngón tay bấm vào mà thấy nhựa thì đó là quả ăn khá là ngon gợi cảm giác dai dai… vừa mới hái. Còn nếu sầu riêng để lâu thì cuống sẽ héo hoặc teo lại thì quả đó sẽ ăn không dai mà còn nát, không ngon. Đối với sầu riêng ngâm thuốc thì sẽ không thấy nhựa và để lâu thì cuống sẽ bị thối, cần chú ý điểm đó.

cách chọn sầu riêng

5. Vỏ Xanh Đều Hoặc Vàng Nâu Đều

Quả sầu riêng chín thì cây sẽ có màu xanh rêu hoặc ửng vàng một chút. Vỏ sầu riêng có thể nứt ra, ta dùng tay ấn vào phần thịt xem sầu riêng đã chín hay chưa, nếu chín thì phần thịt sẽ vàng đều, mềm, thơm,… Chú ý nếu vỏ màu vàng, xanh chạm vào bột bột thì đó là quả sầu riêng tẩm thuốc hóa chất. Màu của múi sầu thường có màu vàng sữa thơm ngon còn nếu màu sầu riêng ngả vàng nhợt nhạt thì rất có khả năng có hóa chất.

cách chọn sầu riêng

6. Thân Của Sầu Riêng Phình To và Lộ Rõ Múi

Khi nhìn vào hình dáng của sầu riêng bạn nên để ý tới phần eo, đừng vội vàng chọn những quả tròn đẹp mắt. Quả sầu riêng chất lượng sẽ phình ra đều không méo mó, múi sầu lộ rõ thành đường dọc. Nếu vỏ bị nứt thì sẽ ngửi thấy mùi thơm nồng tỏa ra. Không nên chọn quả sầu quá cứng, hình bầu dục và không phân chia múi,…

cách chọn sầu riêng

7. Nhìn Vào Hình Dáng Đoán Được Số Lượng Múi Bên Trong

Bạn nên nhìn kỹ, chọn những quả khe sâu lộ rõ phần hộc chứa múi sầu riêng. Mỗi khe tương ứng với hộc quả. Thông thường, một trái sầu sẽ có 4-5 múi hoặc có thể lên tới 6 múi vì thế khi mua sầu riêng nên quan sát hình dáng để xác định số lượng múi nhé.

Xem thêm: Những món ăn được chế biến từ sầu riêng

Không hẳn tuyệt đối các trái sầu riêng có những dấu hiệu trên là ngon, không ngon. Ép thuốc hay không ép thuốc nhưng nếu trái nào gặp tình trạng bất bình thường thì chất lượng không đạt, không an toàn. Sầu riêng là một loại quả rất tuyệt vời không phải ai cũng ăn được. Một khi ăn chỉ có nhớ cả đời hương vị, mùi thơm nồng nàn, nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn chế biến từ sầu riêng thì hay qua Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi nhé!

Tin Liên Quan