Sầu riêng là loại trái cây có hương vị vô cùng đặc biệt được nhiều người yêu thích. Sầu riêng không chỉ dùng để ăn trực tiếp mà còn có thể làm thành món kem cực kỳ thơm ngon. Trong bài viết này, Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi sẽ giới thiệu cho bạn cách làm kem sầu riêng đơn giản tại nhà, cùng theo dõi ngay nhé.
Cách chọn sầu riêng ngon
Để có thể làm ra món kem béo ngậy thơm phức thì việc chọn sầu riêng ngon, đúng chuẩn, chín cây và không bị sượng là rất quan trọng.
Hình dáng
Đầu tiên bạn cần chú ý luôn chọn những quả có hình dáng không quá căng tròn, nên chọn những quả có chia múi rõ ràng. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy được từng khe, tương ứng với từng hộc chứa múi sầu riêng. Thông thường, một trái sầu riêng khoảng 1 đến 2kg thường có từ 4 đến 5 hộc múi. Trái dưới 1kg thường có ít nhất là 3 hộc múi.
Đặc biệt, những quả sầu riêng bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, tỏa mùi thơm đặc trưng. Vì thế khi mua, bạn nên chú ý quan sát hình dáng và xác định số lượng múi của quá đó nhé.
-
Hình dáng của một quả sầu riêng ngon
Xem ngay: Nên ăn sầu riêng vào lúc nào? Có nên ăn khi đói?
Gai sầu riêng
Những quả sầu riêng đã chín già sẽ có phần gai nở to và cứng, đầu gai hơi tròn. Những quả có gai nhỏ, nhọn hoắt là những trái còn xanh hoặc chưa chín hoàn toàn.
Sầu riêng chín già sẽ mềm nên khi thử bóp 2 cái gai liền kề với nhau, nếu 2 cái gai này dễ dàng ép lại gần nhau thì chứng tỏ quả đã chín. Những trái chín cây như này sẽ có cơm dày, vàng, mềm ngọt, không bị sượng.
-
Sầu riêng chín có đầu gai hơi tròn
Cuống sầu riêng
Nếu phần cuống sầu riêng vàng và khô, có vết rụng rõ ràng chứ không phải vết cắt thì đây là dấu hiệu giúp bạn yên tâm rằng sầu riêng không ngâm hóa chất mà chín từ trên cây.
Nghe tiếng động khi gõ vào quả sầu riêng
Dùng vật dụng chuyên dụng hoặc cán dao bằng gỗ để gõ vào bên ngoài trái, nếu phát ra âm thanh bộp bộp hoặc bịch bịch thì đó là quả sầu riêng cơm dày, hạt lép. Ngược lại nếu bạn nghe tiếng phát là bong bong thì đó là quả có hạt to, không ngon.
Cách bổ sầu riêng
Sầu riêng cũng như mít có rất nhiều gai, vì vậy khi bổ loại quả này trước hết bạn cần phải phân biệt được các múi trên sầu riêng.
– Đầu tiên dùng dao cắt từ đỉnh tới giữa múi sầu riêng.
– Sau đó bạn chỉ cần dùng lực tay để tách sầu riêng ra theo các đường đã cắt
-
Cách bổ sầu riêng
Xem ngay: Cách ươm hạt sầu riêng chuẩn kỹ thuật cho quả sai cành
Hướng dẫn làm kem sầu riêng tại nhà
Cách làm kem sầu riêng với kem tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 quả sầu riêng
- 300ml kem tươi
- 1 hộp sữa tươi không đường
- 3 thìa sữa đặc
- 2 thìa đường trắng
-
Nguyên liệu làm kem sầu riêng cùng kem tươi
Chi tiết cách làm kem sầu riêng với kem tươi chuẩn vị
Bước 1: Bổ sầu riêng và tách hạt
Bước 2: Cho cơm sầu riêng vào máy xay sinh tố, bỏ thêm 150ml kem tươi, 1 hộp sữa tươi không đường rồi đậy nắp lại và xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì dừng lại.
Bước 3: Phần kem tươi còn lại cho vào bát cùng với 2 thìa đường trắng rồi đánh nhẹ cho đến khi kem xốp mịn là được.
Bước 4: Cho hỗn hợp sầu riêng đã xay vào bát kem tươi rồi đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Cuối cùng trút vào hộp thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
-
Món kem sầu riêng thơm ngon, béo ngậy
Xem ngay: Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?
Cách làm kem sầu riêng không cần kem tươi
Kem tươi là loại nguyên liệu làm từ sữa tươi nguyên chất, có vị béo ngậy. Thông thường, người ta sẽ sử dụng kem tươi để làm kem hoặc bánh ngọt. Tuy nhiên nếu không có kem tươi, bạn bạn vẫn hoàn toàn có thể làm được món kem sầu riêng thơm ngon mát lạnh bằng cách chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 quả sầu riêng
- 200ml nước cốt dừa
- 1 hộp sữa tươi không đường
- 3 thìa sữa đặc
- 100g lạc rang
-
Nguyên liệu làm kem sầu riêng cùng nước cốt dừa
Chi tiết cách làm kem sầu riêng không cần kem tươi
Bước 1: Bổ sầu riêng và tách hạt. Phần lạc rang dùng tay chà xát nhẹ để loại bỏ sạch phần vỏ bên ngoài.
Bước 2: Đổ toàn bộ nước cốt dừa và 3 thìa sữa đặc đã chuẩn bị vào chảo rồi đun lên trong khoảng từ 5 đến 7 phút.
Trong khi đun dùng muỗng khuấy đều để tránh nước cốt dừa không bị bám vào đáy chảo. Khi thấy nước cốt dừa sôi lăn tăn thì tắt bếp và để nguội.
Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng sữa phù hợp với khẩu vị. Nhưng sầu riêng chứa lượng đường lớn vì vậy bạn nên cân nhắc nếu muốn cho thêm sữa.
Bước 3: Cho cơm sầu riêng, hỗn hợp nước cốt dừa và 50g lạc rang đã bỏ vỏ vào máy xay sinh tố rồi đậy nắp lại và xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì dừng lại. Cuối cùng trút vào hộp thủy tinh và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Sau khoảng 6 tiếng đồng hồ là món kem sầu riêng của bạn đã hoàn thành rồi. Kem sầu riêng sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng tươi, bạn có thể múc kem ra những chiếc cốc thuỷ tinh và rắc thêm một chút lạc rang giã sơ để thưởng thức.
-
Món kem sầu riêng cực ngon sau khi hoàn thành
Bí quyết làm kem sầu riêng siêu ngon
Sử dụng loại kem tươi có hàm lượng chất béo cao
Hiện nay có rất nhiều loại kem tươi khác nhau, hàm lượng chất béo trong kem càng cao thì kem càng dễ đánh bông. Ngoài ra nó cũng giúp kem béo ngậy và mềm mịn hơn.
Điều chỉnh lượng sầu riêng
Trong sầu riêng tươi có chứa một lượng nước nhất định vì thế nếu bạn cho quá nhiều sầu riêng sẽ khiến cho kem dễ bị đông cứng. Bạn nên cân đối lượng sầu riêng cho vào kem để tránh kem quá ngọt và bị dăm đá.
Vị trí bảo quản trong tủ lạnh
Bạn nên tránh đặt kem ở gần cửa tủ lạnh bởi đây là vị trí có nhiệt độ không ổn định khiến cho kem đông không đều và dễ bị dăm đá.
Xem ngay: Sau sinh ăn sầu riêng được không? Các mẹ đừng bỏ qua nhé!
Một số tác dụng tuyệt vời của kem sầu riêng
Mang đến nguồn năng lượng dồi dào
Bạn có biết 234gr sầu riêng tương đương với khoảng 20% lượng carbohydrate mà cơ thể cần tiêu thụ trong 1 ngày. Vì vậy, sầu riêng hay kem sầu riêng là sự chọn lựa tuyệt vời cho những ai có nhu cầu bổ sung năng lượng trong ngày.
Giàu Vitamin
Sầu riêng chứa hàm lượng vitamin cao đặc biệt là vitamin B và vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm Cholesterol, cải thiện hệ tuần hoàn, ngăn ngừa lão hóa và các bệnh tim mạch.
Chứa nhiều loại khoáng chất
Sầu riêng cung cấp nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp hình thành hồng cầu, tái tạo tế bào đem đến cho bạn làn da khỏe mạnh.
Cung cấp nguồn Thiamin dồi dào
Thiamin là hoạt chất giúp chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể thành năng lượng thúc đẩy quá trình phát triển các loại cơ bắp và sức khỏe thần kinh. Nếu cơ thể bạn đang thiếu Thiamin thì hãy sử dụng sầu riêng thường xuyên nhé, một khẩu phần ăn sầu riêng sẽ giúp cung cấp 30% lượng Thiamin mà cơ thể bạn cần mỗi ngày.
-
Sầu riêng – loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe
Xem ngay: Cách làm sầu riêng nhanh chín chỉ với 7 phương pháp đơn giản
Ăn kem sầu riêng có béo không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sầu riêng rất giàu vitamin và khoáng chất như natri, chất xơ, chất đạm, chất béo, carbohydrate. Không những vậy kem sầu riêng được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như kem tươi, sữa đặc, nước cốt dừa,… nên thường có hàm lượng calo cao.
Vì thế khi ăn kem sầu riêng bạn nên lưu ý:
– Chỉ ăn lượng kem vừa phải
– Hạn chế ăn kèm với những loại thực phẩm khác có hàm lượng calo cao
– Không nên ăn kem sầu riêng sau bữa tối
– Kết hợp ăn với những loại hoa quả ít calo khác
– Tập thể dục hàng ngày để đốt cháy lượng calo nạp vào cơ thể
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm kem sầu riêng tại nhà cực kỳ đơn giản. Hy vọng những thông tin mà Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi chia sẻ sẽ giúp bạn tự tay làm được món kem sầu riêng thơm ngon, bổ dưỡng. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm mua sầu riêng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để mang về cho bản thân và gia đình các loại sầu riêng chất lượng cao nhất nhé.
Xem ngay: Sầu riêng Musang King là gì? Kinh nghiệm lựa chọn chất lượng nhất
Thông tin liên hệ
Địa chỉ:
Hà Nội: Số 30 ngõ 207 ngách 77 Bùi Xương Trạch – Thanh Xuân – HN
Tp.HCM: Số 55 hẻm 230 Nguyễn Xiển – Trường Thạnh – Tp. Thủ Đức – HCM
Nam Định: Số 17 Lý Thường Kiệt – Phường Bà Triệu – Tp. Nam Định – Tỉnh Nam Định
Hotline: 0981.072.587 – 0903.480.890
Gmail: p.thuthao3797@gmail.com