Bí quyết nấu chè sầu liên chuẩn vị ngon tại nhà

Chè sầu liên, một món thức ăn chắc hẳn không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là với những tín đồ mê chè. Chè sầu liên nổi tiếng nhất thì ở Đà Nẵng, nhưng nếu bạn đã quá thèm món chè này mà lại không ở Đà Nẵng, thì sau đây hãy cùng Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi tìm hiểu cách nấu món chè đặc sản này nhé!

 

chè sầu liên ngon

Cách chọn sầu riêng ngon nấu chè sầu liên

chè sầu liên ngon

Xem thêm: Top 7 cách chọn sầu riêng hạt lép thơm ngon

Nguyên liệu chính trong món chè này là sầu riêng, nên việc đầu tiên các bạn cần chuẩn bị, đó chính là một vốn kiến thức đong đầy để có thể chọn lựa cho mình một quả sầu riêng thật tươi ngon:

  • – Vỏ của trái sầu riêng tươi sẽ có màu nâu đậm, phần cuống vẫn còn độ ẩm, không có dấu hiệu dập hay bị méo mó. 
  • – Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có một màu xanh lá, gai to và tròn đều. Khi bóp hai gai lại gần nhau cứng, không bị gãy hay mềm.
  • – Một mẹo nhỏ để chọn được trái sầu riêng đạt chuẩn chất lượng chính là âm thanh. Khi gõ vào thân quả, một quả ngọt, cơm dày thường sẽ có tiếng bôm bốp, chắc nịch. Còn nếu âm thanh phát ra rỗng, kêu “bong bong” thì trái đó thường rỗng hoặc ít múi ở bên trong.
  • – Quả sầu riêng đã chín cây, thơm ngon thì phần cuống vẫn xanh tươi và cứng cáp. Khi dùng tay ấn nhẹ vào cuống, nếu quả đã chín, thông thường sẽ cảm thấy cuống ướt, thậm chí còn có nhựa chảy ra.

Hiện nay, ngoài những trái sầu riêng tươi ngon, chín tự nhiên, còn rất nhiều trái sầu hư thối được ngâm tẩm hoá chất để đem đi bán với giá thành rẻ, bạn nên lựa chọn thật kĩ trước khi mua, tránh những quả sầu kém chất lượng.

Nguyên liệu

  • – 200 gram sầu riêng
  • – 200 gram mít
  • – Chôm chôm
  • – Chuối
  • – 200 gram đậu xanh
  • – 200 gram đường
  • – 50ml nước cốt dừa
  • – 200ml sữa tươi có đường
  • – 100ml nước lọc
  • – 10 gram bột thạch rau câu
  • – 30 gram bột năng
  • – Siro tạo màu (tùy thích)

Quy trình nấu chè sầu liên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

chè sầu liên ngon

  • – Sầu riêng lọc lấy phần thịt, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau khi thấy phần cơm sầu đã mịn, đổ 100ml sữa tươi vào cùng xay đến khi nhuyễn.
  • – Đậu xanh đem bỏ vỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 5 – 8 tiếng cho nở đều. Sau khi ngâm xong thì đem rửa qua với nước sạch, sau đó vớt ra và để cho ráo nước..
  • – Mít đem loại bỏ hạt, cắt thành dạng sợi.
  • – Chôm chôm bóc vỏ và loại bỏ hạt, lấy phần cùi.
  • – Chuối đem bóc vỏ, cắt thành lát vừa ăn.

Bước 2: Hấp đậu xanh

chè sầu liên ngon

Đậu xanh sau khi ngâm, đem nghiền nát và trộn với 200gr đường. Sau đó, đổ vào nồi hấp nấu chín. (Nếu không có nồi hấp, có thể thay bằng nồi cơm điện).

Bước 3: Làm thạch

chè sầu liên ngon

  • – Trộn 10 gram bột rau câu với đường, sau đó, đổ 200ml nước lọc và khuấy đều..
  •  – Đun nhỏ lửa và tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hơi đặc sánh lại thì tắt bếp.
  • – Đổ hỗn hợp thạch rau câu vào khay, lúc này, có thể thêm vài giọt siro để tạo màu sắc cho thạch.
  • – Tiếp theo, để khay thạch vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 tiếng.
  • Khi thạch đã đông, dùng dao khứa nhẹ vào mép khay để thạch dễ lấy hơn, sau đó đổ thạch ra đĩa và cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 4: Nấu nước chan chè sầu liên

  • – Hòa tan 30g bột năng với 300ml nước lọc, dùng thìa khuấy đều cho đến khi bột tan hết và không có dấu hiệu bị vón cục.
  • – Đổ hỗn hợp bột năng vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi sôi thì cho đậu xanh vào và khuấy đều tay.
  • – Tiếp theo, bạn cho sữa tươi và nước cốt dừa vào đun sôi, nêm nếm độ ngọt theo ý thích, nếu nhạt bạn có thể cho thêm đường. Sau khi đường tan thì tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

chè sầu liên ngon

Xem thêm: Lợi ích của sầu riêng đối với cơ thể

  • – Sau khi thực hiện xong các bước trên, bạn chỉ cần cho thạch và các loại trái cây vào bát hoặc ly.
  • – Múc phần thịt sầu lên trên bát, thêm một chút đá bào và chan nước cốt lên trên. Khi thưởng thức, nhớ trộn mọi thứ lên để hương vị có thể hòa quyện với nhau.

Như vậy, bằng những nhiên liệu quen thuộc, bạn đã có ngay cho mình món chè sầu béo ngậy, đầy thơm ngon với hương vị sầu riêng hòa quyện với vì giòn giòn dai dai của thạch và vị mát lạnh tươi mới của các loại hoa quả giải nhiệt mùa hè. Một món thức ăn vô cùng ngon mà lại cực dễ làm, còn chần chừ gì mà không xắn tay áo vào bếp trổ tài nấu nướng nào!

Những lưu ý khi nấu chè sầu liên tại nhà

  • Rửa sạch tay và đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi bắt đầu nấu ăn.
  • Đảm bảo dụng cụ nấu ăn luôn sạch sẽ cả trước và sau khi nấu nhé.
  • Bạn có thể thay đổi loại hoa quả tùy theo ý mình thích để giúp hợp khẩu vị.
  • Bảo quản các nguyên liệu một cách sạch sẽ.
  • Món chè sầu ngon hay không, phần quan trọng nhất phụ thuộc vào nước cốt dừa. Vì vậy, hãy thật chú trọng trong bước 4 nhé!

Trên đây là bí quyết nấu chè sầu liên phổ biến và rất dễ thực hiện, mong rằng các bạn có thể làm ngay cho mình và gia đình những bát chè thật ngon mang được hương vị đặc sản Đà Nẵng. Nếu các bạn vẫn chưa biết nên mua sầu riêng chất lượng ở đâu, truy cập ngay Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi để tham khảo các sản phẩm sầu riêng cực kì uy tín nhé.

 Xem thêm: Mùa sầu riêng tháng mấy? 3 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Tin Liên Quan