Mùa sầu riêng tháng mấy? 3 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Mùa sầu riêng tháng mấy? 3 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết 1

Sầu riêng là loại hoa quả nhiệt đới được mệnh danh là “vua trái cây” tại Việt Nam. Đằng sau lớp vỏ sần sùi, gai góc ấy là mùi hương thơm nồng đặc trưng, múi vàng óng, vị béo ngậy. Câu hỏi mùa sầu riêng từ tháng mấy đến tháng mấy luôn được nhiều người yêu mến loại trái cây này quan tâm.

Vậy bạn đã biết mùa sầu riêng bắt đầu từ tháng mấy chưa? Sầu riêng Minh Hoàng Khôi sẽ chia sẻ 3 sự thật thú vị về loại quả này mà bạn không nên bỏ qua trong bài viết này nhé!

Mùa sầu riêng thường bắt đầu vào tháng mấy?

Không thể phủ nhận rằng sầu riêng rất đặc biệt. Cái đặc biệt ấy khá kén người ăn, nhiều người mê nhưng cũng không ít người sợ. Nhưng một khi đã mê rồi thì khó có thể cưỡng lại được.

Mùa sầu riêng tháng mấy? 3 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết 2

Sầu riêng múi hạt lép cấp đông – TEM ĐỎ

Hiện nay, sầu riêng được trồng ở nhiều vùng khác nhau tại Việt Nam. Mỗi vùng lại có thời gian thu hoạch riêng dẫn đến mùa sầu riêng ở từng vùng cũng khác biệt. Cụ thể như sau:

– Từ tháng 3 – tháng 5: mùa chính vụ tại các tỉnh Miền Tây như Tiền Giang, Bến Tre…

– Từ tháng 4 – tháng 7: mùa chính vụ tại các tỉnh Miền Đông vùng Đồng Nai, Bình Thuận

– Từ tháng 5 – tháng 7: sầu riêng chính vu tại Tây Ninh, Bình Phước

– Từ tháng 7 – tháng 8: thu chính vụ ở vùng Đắk Nông, Đắk R’lấp. Trong đó, vùng gần Bù Đăng được thu sớm nhất. Thời điểm thu muộn nhất là vùng Đắk Mil, Cư Jút

– Từ tháng 8 – tháng 9: mùa chính vụ tại vùng Đắk lắk. Thu sớm nhất ở thành phố Buôn Mê Thuột, Krông Pắk, Krông Năng. Thu muộn nhất là vùng Krông Búk, Ea H’Leo

– Từ tháng 9 – tháng 10: sầu riêng chính vụ vùng Gia Lai

– Từ tháng 10 – tháng 11: thu chính vụ của sầu riêng Bảo Lộc

– Từ tháng 11 – tháng 3 năm sau: thu nghịch vụ của các tỉnh Miền Tây.

Như vậy, với sự phân bổ thu hoạch quanh năm, những tín đồ mê sầu riêng có thể thưởng thức loại trái cây này vào mọi thời điểm trong năm mà không cần chờ đợi.

Sầu riêng ngon nhất khi chín tự nhiên và tự rụng khỏi cây

Dân sành sầu riêng thích nhất là được thưởng thức những trái đủ già và tự rụng. Khi ấy, mùi hương đặc trưng của nó sẽ đánh thức tất cả giác quan của bạn. Trái sầu sẽ thơm ngon hơn rất nhiều với vị ngọt đậm đà, béo ngậy làm nao nức lòng người.

Mùa sầu riêng tháng mấy? 3 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết 3

Sầu riêng đặc biệt – VIP

Việc rụng trái của sầu riêng khi chín lại không giống với bất kỳ một loại trái cây nào. Nó chỉ rụng vào những thời điểm cố định trong ngày. Thông thường, chúng rụng nhiều nhất vào nửa đêm. Một số ít trường hợp lại rụng vào giữa trưa.

Trước đây, nhiều nông dân phải ngủ tại vườn chỉ đợi khi nghe thấy tiếng sầu rụng để thu hoạch. Tuy nhiên, giờ họ chỉ cần đặt những tấm lưới lớn bao quanh cây để hứng quả. Người nông dân cũng có thể buộc dây vào thân trái sầu để khi chín, nó chỉ tách ra khỏi cây chứ không rơi xuống đất, tránh trường hợp bị dập nát.

Xem thêm: Sầu riêng để đông lạnh hương vị có bị thay đổi so với sầu tươi không?

Những thực phẩm “đại kỵ” với sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây vừa thơm ngon, vừa chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Người ta có thể sử dụng để làm các món ngon, độc lạ như xôi sầu riêng, bánh crepe sầu riêng, mì sầu riêng, pizza sầu riêng…

Song, do hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong sầu riêng quá cao nên khi thưởng thức, bạn cần tránh kết hợp chúng với những nhóm thực phẩm “đại kỵ” sau để hạn chế rủi ro không đáng có:

– Một số loại thịt như thịt bò, chó, dê, cừu, hải sản… cung cấp protein và chất béo. Trong khi đó, sầu riêng lại chứa nhiều đường, chất béo, kali, glycemic. Vì vậy, nồng độ cholesterol dễ tăng đột ngột, có thể dẫn đến nguy cơ mạch máu không tải được

– Thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, gừng, tỏi… sẽ làm giảm hương vị của sầu riêng, đồng thời có thể gây bốc hỏa, thậm chí còn dẫn tới nhiều loại bệnh khác

– Rượu khi kết hợp với chất harmaline có trong sầu riêng có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu và nguy cơ gây đột quỵ cao

– Cafein trong cà phê khi kết hợp với một lượng lớn dầu có sulfur ở sầu riêng có thể gây ức chế quá trình hoạt động của men aldehyd dehydrogenase. Đây được coi là nguyên nhân dẫn đến việc 70% chất oxy hoá có trong tế bào không được chuyển hoá. Từ đó, khả năng gây độc cho cơ thể rất cao.

Mùa sầu riêng tháng mấy? 3 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết 4

Xem thêm: Sầu riêng giống Thái hạt lép

Trên đây là toàn bộ thông tin về mùa sầu riêng cũng như 3 sự thật thú vị về loại trái cây này. Qua đó, Sầu riêng Minh Hoàng Khôi hy vọng rằng bạn đã nắm được kiến thức để lựa chọn đúng thời điểm thưởng thức trái sầu của vùng miền mình yêu thích nhé! Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi kết hợp các món ăn với với sầu riêng để cải thiện sức khỏe cũng như tránh rủi ro có thể xảy ra.

Tin Liên Quan