Top 7 cách chọn sầu riêng hạt lép thơm ngon

Sầu riêng là loại quả đang rất được ưa chuộng hiện nay. Lý do sầu riêng được yêu thích đến vậy là vì nó chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và đặc biệt là hương vị khó quên của nó. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn sầu riêng thơm ngon, an toàn cho sức khỏe. Cùng sầu riêng Minh Hoàng Khôi tham khảo bài viết để biết cách chọn sầu riêng hạt lép.

1. Hình dáng phình to ở eo, nhìn rõ múi

Một trái sầu riêng hạt lép thơm ngon, chất lượng sẽ có phần eo phình to ra, đều và không bị lồi lõm. Khi nhìn từ vỏ ngoài, bạn có thể thấy rõ số múi dựa trên phần ranh giới giữa các múi có màu sắc đậm hơn. Bạn không nên chọn những trái có hình tròn đều nhưng lại không phân chia thành các múi. 

Hình dáng phình to ở eo, nhìn rõ múi

2. Gai nở to, cứng và còn tươi

Mít lúc chín, phần gai sẽ nở căng hết cỡ. Sầu riêng cũng không phải ngoại lệ. Những chiếc gai nở to đều ra, ngắn, phần đầu gai tù tù và hơi tròn. Bạn không nên chọn những quả có gai nhọn hoắt, nhỏ và dày nhau. Đó là những quả vẫn còn non.

Ngoài ra, khi bẻ phần gai của quả sầu riêng, nếu bạn không thể bẻ được vì nó cứng và có độ tươi thì chứng tỏ quả đó đã già. Ngược lại nếu thấy gai mềm, dễ uốn cong đi thì là quả còn non hoặc chín ép. Những quả này vị không được ngon ngọt và dễ bị sượng.

3. Cuống tươi và cứng

Quả sầu riêng đã chín cây, thơm ngon thì phần cuống vẫn xanh tươi và cứng cáp. Cách chọn sầu riêng hạt lép là không nên chọn những quả đã bị mất cuống hoặc phần cuống đã bị héo. Vì những quả này đã thu hoạch lâu rồi, chín ép nên sẽ không còn ngon nữa. Đối với sầu riêng xử lý hoá chất, bấm móng tay thử vào phần cuống sẽ không có nhựa chảy ra.

Có nhiều người bán sẽ cắt phần cuống héo quắt của những trái sầu riêng đã thu hoạch lâu để đánh lừa rằng mới thu hoạch. Vì vậy, bạn thực sự phải chú ý đến cách chọn sầu riêng hạt lép này.

Cuống tươi và cứng

4. Màu sắc vỏ xanh rêu hoặc ửng vàng

Sầu riêng hạt lép khi chín thường có phần vỏ màu xanh rêu hoặc xanh pha chút vàng. Khi chạm vào vỏ thấy có lớp bột màu vàng kem thì đây là sầu riêng đã dùng hóa chất ép chín.

Ngoài ra, khi chín tự nhiên, vỏ sầu riêng có thể bị nứt, bạn hãy ấn nhẹ vào phần thịt. Nếu trái sầu riêng đã chín phần thịt sẽ vàng, thơm và mềm mềm. 

5. Âm thanh “bộp bộp”  khi gõ vào quả

Một cách chọn sầu riêng hạt lép không thể bỏ qua đó chính là âm thanh khi gõ vào quả. Bạn có thể mượn dụng cụ chuyên dụng của người bán hàng để gõ thử vào quả sầu riêng. Quả nào phát ra âm thanh bộp bộp hoặc là bịch bịch thì đó là chính là sầu riêng hạt lép chuẩn. Hoặc bạn có thể lắc nhẹ quả sầu riêng để nghe tiếng. Còn khi gõ thử vào quả mà tạo ra tiếng boong boong thì đây là quả nhiều hạt và không ngon.

6. Mùi hương thơm nồng, lan tỏa mạnh

Sầu riêng có mùi thơm vô cùng đặc trưng. Tín đồ của sầu riêng sẽ không thể cưỡng lại được mùi thơm ấy. Mùi sẽ nồng hơn khi trái đã chín già. Mùi hương cũng sẽ lan ra khoảng cách khá là xa và hương thơm nồng mãnh liệt. Ngược lại, với những quả chưa chín, chín ép hoặc ngâm hóa chất thường có mùi rất nhạt, thậm chí không có mùi. Mùi hương của chúng cũng không được thơm nồng tự nhiên như sầu riêng hạt lép khi chín cây.

Mùi hương thơm nồng, lan tỏa mạnh

7. Cách tách múi sầu riêng

Chú ý cách tách múi sầu riêng của những người bán hàng cũng sẽ giúp bạn phần nào về chất lượng, độ chín của quả sầu riêng. Những quả sầu riêng hạt lép đã chín tới thì phần múi của nó đã tự tách ra và chỉ cần dùng cây khui tách nhẹ nhàng phần đáy quả là sẽ ra. Còn những quả non người bán sẽ mất nhiều sức mới có thể tách được phần múi.

8. Lời kết

Trên đây là top 7 cách chọn sầu riêng hạt lép phổ biến và dễ thực hiện để chọn ra những quả sầu riêng chất lượng, thơm ngon đúng vị. Sầu riêng Minh Hoàng Khôi mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn áp dụng thành công.

Tin Liên Quan