Sầu riêng không phải là thức quả dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên với những người sành ăn thì sữa chua sầu riêng lại là một món cực ngon và không thể bỏ qua. Món ăn lạnh mạnh này có thể tự làm tại nhà với những nguyên liệu rất đơn giản và rất dễ tìm kiếm. Hãy cùng Sầu riêng Minh Hoàng Khôi tìm hiểu cách làm sữa chua sầu riêng ngon tại nhà cực đơn giản ngay trong bài viết này.
Lợi ích khi ăn sữa chua sầu riêng
Sầu riêng là loại trái cây được trồng nhiều ở khu vực phía Nam của nước ta. Loại quả này có mùi hương rất đặc trưng vài đậm vị nên không phải ai cũng có thể ăn được.
Với những người đã quen ăn sầu riêng thì loại quả này được ví như một chất gây nghiện. Từ sầu riêng có thể làm ra được nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là sữa chua.
Sầu riêng sữa chua là một món ăn vô cùng lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có thể kể đến như:
Xem ngay: Nên ăn sầu riêng vào lúc nào? Có nên ăn khi đói?
Cải thiện hệ tiêu hóa
Sữa chua sầu riêng có nhiều chất xơ và có tác dụng giữ nước cho cơ thể. Nhờ đó mà khi ăn sữa chua sầu riêng có thể chống táo bón và đi ngoài dễ dàng hơn.
Ngoài ra trong loại sữa chua này có chứa nhiều vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm B giúp tăng axit trong dạ dày. Nhờ đó mà có thể kích thích hệ tiêu hoá hoạt động tốt và trơn tru hơn.
Giúp chắc khỏe xương
Trong sữa chua sầu riêng có chứa nhiều canxi, bên cạnh đó còn rất dồi dào kali. Đây là hai khoáng chất giúp xương phát triển khỏe mạnh. Vì thế mà sữa chua sầu riêng được xem là món ăn phù hợp cho sức khỏe của cả gia đình.
Tăng hồng cầu cho cơ thể
Nguyên nhân của thiếu máu thường là do thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể. Có thể bổ sung sắt theo dạng thuốc bổ hoặc ăn thêm các thức ăn giàu loại khoáng chất này.
Tuy nhiên, các bạn có thể ăn sữa chua sầu riêng để bổ sung sắt. Theo các nghiên cứu cho thấy sữa chua sầu riêng sẽ giúp tăng cường sản xuất hồng cầu, giảm tình trạng thiếu máu do có chứa hàm lượng sắt cao.
Giảm stress hiệu quả
Khi ăn sữa chua sầu riêng còn có tác dụng tuyệt vời đó là cải thiện giấc ngủ. Các chất dinh dưỡng trong hỗn hợp sữa chua sầu riêng có khả năng giảm tình trạng căng thẳng, đau đầu, khi ăn có thể giúp cơ thể thư giãn hơn.
Xem ngay: Cách ươm hạt sầu riêng chuẩn kỹ thuật cho quả sai cành
Nguyên liệu làm sữa chua sầu riêng
Để có thể tự làm sữa chua sầu riêng thơm ngon tại nhà, trước hết ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chế biến món ăn này.
– 500ml sữa tươi TH True milk hoặc Vinamilk.
– 1 lon sữa đặc có đường.
– 2 hộp sữa chua.
– 500ml nước sôi.
– Sầu riêng: khoảng từ 5 – 6 múi.
– Dụng cụ: nồi, rây lưới, hũ đựng sữa chua.
Lưu ý: Khi chọn sầu riêng, bạn nên mua sầu Ri6 hay các loại sầu riêng uy tín khác trên thị trường. Sầu riêng Ri6 thường có nhiều cơm và có vị béo, mùi thơm đậm. Nên lựa chọn sầu riêng được tách sẵn, tránh trường hợp các múi sầu bị ruột lép.
Kinh nghiệm lựa chọn sầu riêng tươi ngon
Muốn có món sữa chua sầu riêng tươi ngon thì khâu chọn lựa và chuẩn bị nguyên liệu luôn rất quan trọng, đặc biệt là với sầu riêng. Để chọn được sầu riêng ngon có cơm dày, hạt lép bạn hãy chú ý đến những đặc điểm sau đây:
– Mùi của trái sầu riêng: thông thường khi những trái sầu riêng đã chín, phần vỏ bên ngoài sẽ bị nứt ra và làm lan tỏa mùi hương. Nếu chúng có mùi nồng, đậm tức là đã chín. Một số trường hợp vỏ sầu riêng vẫn bị nứt vỡ ra nhưng không thơm. Tốt nhất bạn đừng nên chọn vì chúng hoàn toàn chưa chín và lý do xuất hiện những vết nứt có thể là do bị rơi rớt.
– Hình dáng quả: hãy để ý đến những trái sầu riêng có hình dạng không đều hoặc thuôn dài vì thịt của chúng thường thơm và dày hơn. Không nên chọn các loại sầu riêng có hình dáng hoàn hảo vì chúng sẽ không ngon và phần thịt thường ít béo hơn.
– Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra trái sầu bằng cách lắc thử chúng. Khi nghe thấy bên trong có tiếng động bộp bộp là cơm dày và hạt lép. Chú ý chọn những trái già đã chín thường có phần gai to, cứng và đầu gai hơi tròn.
Xem ngay: Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?
Cách làm sữa chua sầu riêng ngon tại nhà
Cách làm sữa chua sầu riêng dưới đây vô cùng đơn giản, các bạn hoàn toàn có thể tự mình làm tại nhà chỉ cần lần lượt thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Chế biến nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần tách bỏ hạt sầu riêng rồi cho phần thịt quả vào máy xay, xay nhuyễn với một ít nước. Rây qua để đảm bảo cơm sầu được mịn và không còn xơ.
Bước 2: Hòa trộn hỗn hợp
Tiếp theo, bạn hãy cho hỗn đã chuẩn bị gồm sữa tươi, sầu riêng, sữa đặc…. vào một nồi lớn. Dùng muôi khuấy đều cho hỗn hợp quyện hoàn toàn vào nhau.
Bước 3: Đun hỗn hợp trên
Sau khi hỗn hợp trên được khuấy quyện hoàn toàn vào nhau, chúng ta hãy tiến hành đun nóng hỗn hợp này trên bếp.
Lưu ý: Hãy đun hỗn hợp với lửa nhỏ, chờ đến khi sủi tăm là được nhé, không nên để sôi hẳn.
Bước 4: Tiến hành ủ sữa chua
Ủ bằng nồi cơm điện
Bạn chỉ cần cho hỗn hợp sữa chua sầu riêng vừa làm được vào ruột nồi cơm điện. Sau đó đóng chặt nắp lại và giữ trong nhiệt độ phòng từ 7 – 8 tiếng, không cần cắm điện nhé. Độ dày của nồi cơm điện sẽ đảm bảo được nhiệt độ cần thiết để sữa chua lên men.
Xem ngay: Sau sinh ăn sầu riêng được không? Các mẹ đừng bỏ qua nhé!
Ủ bằng thùng xốp
Với cách ủ này, bạn chỉ cần cho nồi đựng hỗn hợp sữa chua sầu riêng vào thùng xốp. Chuẩn bị khoảng 1 lít nước sôi ấm khoảng 70 độ C, đổ vào thùng ngập 1/2 nồi sữa chua.
Đậy nắp lại và để qua đêm khoảng 7 – 8 tiếng trong điều kiện nhiệt độ phòng là bạn đã có thể hoàn thành.
Ủ bằng lò vi sóng
Đầu tiên bạn cần khởi động cho lò vi sóng nóng ở nhiệt độ 80 độ C và giữ trong khoảng 3 phút. Sau đó bạn hãy tắt lò để nhiệt độ trong lò giảm xuống còn khoảng 50 độ C. Đây chính là nhiệt độ lý tưởng để sữa chua sầu riêng lên men.
Tiếp theo bạn hãy cho nồi sữa chua vào lò vi sóng, đậy kín nắp và ủ trong 2 giờ. Sau 2 giờ, bạn tiếp tục bật lò với nhiệt độ 50 độ C và giữ trong 3 phút rồi tắt lò.
Tiếp tục ủ thêm 2 tiếng là bạn đã có được món sữa chua sầu riêng cực thơm ngon rồi.
Bước 5: Bảo quản sữa chua sầu riêng trong lọ thủy tinh
Bạn hãy chiết sữa chua sang các hũ đựng đã chuẩn bị sẵn. Nên dùng hũ thuỷ tinh để sử dụng nhiều lần, vừa tiện lợi lại vừa an toàn cho sức khỏe.
Cho các hũ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh và chờ từ 1 – 2 giờ là đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này.
Thành phẩm thu được là sữa chua sầu riêng sánh mịn, có màu vàng nhạt, vị béo hơi chua nhẹ và có mùi thơm tự nhiên của sầu riêng.
Xem ngay: Cách làm sầu riêng nhanh chín chỉ với 7 phương pháp đơn giản
Hướng dẫn ăn sữa chua sầu riêng đúng cách
Sữa chua sầu riêng nên được sử dụng trực tiếp sau khi lấy ra từ tủ lạnh. Nên sử dụng sữa chua sầu riêng làm món ăn vặt sau bữa chính khoảng 1 – 2 giờ vì đây là thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ các dưỡng chất có trong sữa chua.
Tuyệt đối không nên ăn sữa chua sầu riêng vào lúc đói. Đây cũng không phải là món ăn mà bạn có thể ăn nhiều trong một ngày.
Lưu ý: Một số trường hợp không nên ăn sữa chua sầu riêng:
– Những người bị tiểu đường hay có huyết áp cao.
– Những người bị mụn nhọt, nóng gan hay thận yếu cũng cần hạn chế ăn sữa chua sầu riêng và các món liên quan đến sầu riêng vì sầu riêng có tính nóng cao.
Sữa chua sầu riêng để được bao lâu và bảo quản như thế nào?
Sữa chua sầu riêng sẽ được trộn lẫn cơm sầu ngay từ giai đoạn đầu. Vì vậy, thời gian bảo quản của loại sữa chua này thường khá ngắn so với các loại sữa chua thông thường.
Bạn có thể cho sữa chua sầu riêng vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản từ 4 – 6 ngày nhé. Nếu để quá lâu, sữa chua sầu riêng sẽ mất đi độ thơm ngon.
Sữa chua sầu riêng có bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
Trong 100g sữa chua sầu riêng có thể chứa đến 140 calo. Ngoài ra, trong sầu riêng cũng chứa nhiều đường và các chất béo. Vì vậy, với những ai đang có ý định giảm cân hay thừa cân thì không nên sử dụng quá nhiều món ăn này nhé.
Xem ngay: Sầu riêng Musang King là gì? Kinh nghiệm lựa chọn chất lượng nhất
Sữa chua sầu riêng có tốt cho bà bầu không?
Như chúng ta đã biết thì sầu riêng là loại trái cây có tính nóng cao nên mẹ bầu cần hạn chế khi ăn loại quả này cũng như các món ăn chế biến từ chúng.
Mặc dù sữa chua sầu riêng sẽ làm giảm bớt phần nào tính nóng của loại quả này. Tuy nhiên phụ nữ mang thai cũng không nên ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng tới cơ thể mẹ và thai nhi.
Theo các chuyên gia khuyên dùng mỗi tuần các mẹ bầu chỉ nên ăn 3 bữa sữa chua sầu riêng thôi nhé!
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm sữa chua sầu riêng ngon tại nhà cực đơn giản cũng như hướng dẫn bảo quản món ăn này và một số các lưu ý. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn có thể tự mình làm sữa chua sầu riêng để chiêu đãi gia đình và bạn bè.
Nếu bạn đang tìm mua các loại sầu riêng thơm ngon, uy tín, chất lượng cao thì hãy liên hệ ngay với Sầu riêng Minh Hoàng Khôi để được tư vấn và nhận những sản phẩm tốt nhất nhé!
Xem ngay: Dị ứng sầu riêng: Nguyên nhân, biểu hiện và cách xử lý an toàn nhất
THÔNG TIN LIÊN HỆ
SẦU RIÊNG MINH HOÀNG KHÔI
Địa chỉ:
– Hà Nội: Số 30 ngõ 207 ngách 77 Bùi Xương Trạch – Thanh Xuân – Hà Nội
– Tp.HCM: Số 55 hẻm 230 Nguyễn Xiển – Trường Thạnh – Tp. Thủ Đức – Hồ Chí Minh
– Nam Định: Số 17 Lý Thường Kiệt – Phường Bà Triệu – Tp. Nam Định – Tỉnh Nam Định
Hotline: 0981.072.587 – 0903.480.890
Gmail: p.thuthao3797@gmail.com