Trái sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới Nam Bộ. Sầu riêng nổi tiếng đặc trưng của miền Nam, sầu riêng rất giàu chất dinh dưỡng. Đem lại những lợi ích tuyệt vời dành cho sức khỏe của chúng ta. Vậy vị sầu riêng như thế nào? Ăn sầu riêng có tác dụng gì? Hãy cùng Sầu riêng Minh Hoàng Khôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!
1. Tại sao vị sầu riêng đặc trưng đến vậy?
Vị sầu riêng có mùi hương rất mạnh, bùi bùi ngọt ngọt. Với những người thích mùi hương này thì có thể ăn được. Nhưng cũng có một số người không thể chịu nổi mùi hương có “mùi thối”. Có một vài người còn mô tả nó như mùi hành tây thối, nhựa thông hoặc nước cống.
Chình vì mùi hương mạnh mẽ của sầu riêng. Nên loại quả này đã bị cấm ở nhiều nơi công cộng. Vì không phải ai cũng ngửi được mùi hương này. Sầu riêng mang đến một vị rất khác lạ vì vậy cần thử một ít trước khi ăn để xem có phù hợp không.
Trong quả sầu riêng có chứa 44 hợp chất khác nhau. Trong đó, các nhà nghiên cứu đã xác nhận, sự có mặt của axit amin ethionine hiếm có trong quả sầu riêng. Chính axit amin này đóng vai trò chính trong việc hình thành ra mùi vị đặc trưng của quả sầu riêng.
2. Sầu riêng sẽ được ăn như thế nào là đúng cách?
Đầu tiên, bạn nên sử dụng găng tay hoặc bao tay bảo vệ. Để mở lớp vỏ cứng và nhiều gai của quả sầu riêng. Việc này tránh không bị gai sầu đâm vào tay. Tiếp theo, bạn cần xác định các khía của quả sầu riêng để có thể cạy mở dễ dàng, nhẹ nhàng trước khi tách lấy phần thịt quả sầu riêng.
Sau đó, bạn có thể thưởng thức phần thịt sầu bên trong. Bên cạnh đó, bạn có thể chế biến các món ăn khác nhau như cơm nếp, nước ép, súp, các món tráng miệng. Khi sầu riêng được cấp đông thì kết cấu và vị sầu riêng thay đổi một chút. Điều này sẽ khiến thịt quả sầu riêng mềm hơn, lỏng hơn và dai hơn.
3. Dinh dưỡng của sầu riêng đem đến cho sức khỏe
Trong quả sầu riêng có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao so với hầu hết các loại trái cây khác. Đặc biệt trong sầu riêng chứa kali, chất xơ, sắt và vitamin B, …. và hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong loại quả này.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy vỏ ngoài đầy gai của quả sầu riêng có đặc tính giảm ho và kháng sinh.
Sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng vì vậy nếu bạn muốn tăng cân hãy thử chọn ăn sầu riêng. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định giảm cân thì không nên ăn quá nhiều sầu riêng. Vì quả sầu riêng có lượng calo cao, khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Theo nghiên cứu một cốc sinh tố sầu riêng, có thể cung cấp cho cơ thể một lượng tương ứng với 357 calo. Trong đó có 13 gram chất béo, 66 gram carbs, 9 gam chất xơ, 4 gam chất đạm. 88% nhu cầu vitamin C, 38% nhu cầu vitamin B6, 30% nhu cầu kali hàng ngày.
Bên cạnh đó, sầu riêng còn giúp cung cấp folate, magiê, niacin, anthocyanins, carotenoid, polyphenol và flavonoid, thiamine, manga, riboflavin, đồng. Rất nhiều hợp chất có tính chất chống oxy hóa, giúp làm đẹp da, duy trì tuổi thanh xuân cho cả nam giới và nữ giới.
Xem thêm: Mùa sầu riêng tháng mấy? 3 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết
4. Lưu ý khi ăn quả sầu riêng an toàn mà bạn không nên bỏ qua?
Quả sầu riêng là một loại quả có nguồn dinh dưỡng dồi dào và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn ăn quả sầu riêng không đúng cách có thể gây hại tới sức khỏe. Thậm chí dẫn tới những tình huống nguy hiểm đối với cơ thể con người.
Có rất nhiều ví dụ khi ăn sầu riêng với rượu là không nên. Các nhà khoa học nghiên cứu cho rằng các hợp chất giống như lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn chặn một số enzyme phân hủy rượu. Điều này làm tăng nồng độ cồn trong máu, gây nguy hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó thể làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề sức khỏe. Cùng với các triệu chứng như cảm thấy buồn nôn, nôn mửa và tim đập nhanh. Vì vậy, cần lưu ý tránh ăn quả sầu riêng và uống rượu cùng một lúc.
Bài viết trên Sầu riêng Minh Hoàng Khôi đã giải đáp về vị sầu riêng đặc trưng của vùng Nam Bộ. Bên cạnh đó còn có một vài lưu ý về những chất dinh dưỡng có trong sầu riêng, những lưu ý khi ăn sầu riêng. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc, liên hệ với chúng tôi để nhận những sản phẩm chất lượng nhất nhé!
Xem thêm: Lợi ích của sầu riêng đối với cơ thể