Sầu riêng là một trong những loại trái cây đặc sản, giàu giá trị dinh dưỡng và được trồng chủ yếu ở vùng Nam Bộ. Không chỉ nổi tiếng tại Đông Nam Á, loại cây ăn quả nhiệt đới này còn được nhiều du khách nước ngoài yêu thích.
Quả sầu riêng có mùi hương rất nồng đậm. Song, nó vẫn chiếm được “trái tim” của mọi người và được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”.
Bài viết dưới đây, Sầu riêng Minh Hoàng Khôi sẽ gửi đến bạn lý do vì sao trái sầu vốn “nặng mùi” nhưng vẫn được nhiều người yêu thích nhé!
Nguồn gốc hình thành mùi hương đặc trưng của sầu riêng
Sầu riêng là một giống cây nhiệt đới ưa ẩm từ Malaysia. Nó được du nhập vào Việt Nam cách đây hơn 100 năm. Loại cây này chủ yếu phân bố tại các vùng phía Nam có thể kể đến như Tiền Giang, Đắk Lắk, Bến Tre, Khánh Hoà, Tây Nguyên, Đồng Nai,…
Quả sầu riêng có kích thước chiều dài khoảng 30cm và trọng lượng từ 2 đến 4kg. Múi của nó khi chín sẽ mang màu vàng tươi, vị ngọt mềm, béo ngậy và mùi hương thơm nồng đặc trưng.
Hương vị của trái sầu mạnh tới nỗi nhiều người cảm thấy khó chịu và không thể ăn. Tuy vậy, rất nhiều người lại bị “nghiện” hương vị này và cho rằng mùi càng nồng thì càng thơm ngon.
Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong trái sầu có tới 44 hợp chất khác nhau tạo ra cái mùi “đặc trưng” hiếm có ấy. Nổi bật trong số đó là axit amin ethionine – loại axit amin đóng vai trò chính trong việc hình thành mùi hương đặc biệt này.
Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời từ trái sầu riêng
Sầu riêng là loại hoa quả có gai chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, phần thịt của nó nhiều đường, vitamin và chất xơ có lợi cho cơ thể. Các chuyên gia sức khỏe đã nghiên cứu và tính được rằng 100 gram cơm của trái sầu chứa khoảng 130 đến 190 calo. Con số này tương đương với 1/10 lượng calo cơ thể cần một ngày.
Một cốc sinh tố sầu riêng chứa đến 357 calo, 13 gram chất béo, 66 gram carbs, 9 gram chất xơ, 4 gram chất đạm. Ngoài ra, nó còn tương đương với 88% nhu cầu vitamin C, 38% nhu cầu vitamin B6 và 30% nhu cầu kali mỗi ngày. Vì vậy, người có ý định giảm cân không nên thưởng thức loại quả này quá nhiều.
Hơn nữa, trong trái sầu cũng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như polyphenol, carotenoids, flavonoid anthocyanin… Chúng không chỉ giúp làm căng mịn, tăng độ đàn hồi cho da mà còn hạn chế các nguy cơ gây nên bệnh tim mạch và ung thư.
Xem thêm: Lợi ích của sầu riêng đối với cơ thể
Ngoài cách ăn trực tiếp phần thịt, chúng ta cũng có thể chế biến trái sầu thành những món ăn hấp dẫn, mới lạ như kem, chè thạch, xôi, dầm bơ và sữa đặc…
Cách chọn sầu riêng thơm ngon, nhiều múi
Múi sầu riêng khi chín sẽ phát ra mùi thơm nồng đặc trưng. Loại được ép chín bằng hóa chất sẽ ít mùi vị và thường có mùi khó chịu của các loại thuốc. Tuy vậy, trên thị trường vẫn có nhiều giống ít mùi được lai tạo dễ gây nhầm lẫn với loại ngâm hóa chất.
Khi gõ nhẹ vào phần thân trái sầu chín, đặc thịt, dày múi sẽ có tiếng “bịch bịch” trầm đục. Trái lại, loại rỗng, xốp, kém thơm ngon sẽ phát ra tiếng kêu vang cao.
Sầu riêng múi hạt lép cấp đông – TEAM XANH
Xem thêm: Cách chọn sầu riêng thơm ngon không phải ai cũng biết?
Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có phần vỏ phình to rõ các múi, các gai cứng nhọn và cuống chứa nhiều nhựa ướt. Đối với loại chín ép, phần vỏ sẽ mềm nhũn, thân quả to nhỏ không đều và phần cuống héo khô.
Để tránh mua phải trái sầu ngâm hóa chất hay kém chất lượng, bạn nên tới vườn trồng của nông dân để lựa chọn những trái chín cây. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện và phương tiện để mua bán tại đây.
Hiểu được điều đó, chúng tôi – Sầu riêng Minh Hoàng Khôi cam kết với khách hàng sẽ luôn đem tới những sản phẩm từ sầu riêng với chất lượng được kiểm định và nguồn gốc rõ ràng.
Không hổ danh là “vua của các loại trái cây”, sầu riêng dường như chưa bao giờ làm “các thánh ăn” phải thất vọng. Hy vọng qua những chia sẻ trên của Sầu riêng Minh Hoàng Khôi, bạn đã nắm được thêm những điều vô cùng thú vị về loại trái cây độc đáo này nhé!