Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, sầu riêng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Ngoài cách ăn trực tiếp phần thịt, có thể chế biến những trái sầu béo ngậy, đậm vị này thành nhiều món ăn mới lạ khác nhau.
Vậy bạn đã biết bao nhiêu món ăn từ sầu riêng rồi? Hãy cùng Sầu riêng Minh Hoàng Khôi khám phá top 5 món hấp dẫn, thu hút giới trẻ nhất hiện nay nhé!
Sầu riêng nướng
Sầu riêng được dùng theo cách thông dụng nhất là ăn tươi. Nhưng một cách để gia tăng hương vị cho loại trái cây này mà ai cũng nên thử một lần là phương pháp nướng, có thể bằng củi, bếp than hay lò nướng…
Sầu riêng khi nướng chín vỏ sẽ đen đều và tự động nứt với mùi hương thơm nức mũi. Thịt sầu bên trong ngon “không lối thoát”, vừa nóng, xốp, dẻo, lại ngọt đậm, béo ngậy.
Đây là món ăn chế biến từ sầu riêng không chỉ dễ làm mà còn thơm ngon hơn nhiều so với cách ăn tươi thông thường.
Chè sầu riêng
Chè sầu riêng là món ăn giải khát rất phổ biến trong những ngày hè oi bức. Với hương vị đa dạng từ các loại nguyên liệu, chè sầu không quá béo ngậy mà chua ngọt thanh, thanh, phù hợp với những bạn không quá hảo ngọt.
Tùy vào công thức của mỗi người hay thời điểm trong năm mà các thành phần của chè sầu riêng có sự thay đổi. Tuy nhiên, những nguyên liệu không thể thiếu, làm nên linh hồn của món ăn đó là cơm sầu riêng, mít chín, thạch, bơ, đậu xanh, nước cốt dừa…
Vị chua nhẹ từ thạch kết hợp với các vị ngọt, béo từ nước cốt dừa, bơ và nét đặc trưng của cơm sầu riêng tạo ra một tổng thể hài hòa, hấp dẫn. Với cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng nấu món ăn từ sầu riêng này cho trẻ em hay người lớn trong nhà thưởng thức.
Xôi sầu riêng
Xôi sầu riêng sẽ là một lựa chọn không tồi nếu bạn muốn “đổi vị” trong bữa cơm gia đình hàng ngày. Để tránh những món ăn dầu mỡ, bạn có thể biến tấu, kết hợp các nguyên liệu, tận dụng hoa quả theo mùa để tạo những món ăn vừa độc lạ vừa ngon miệng, hấp dẫn.
Nguyên liệu sầu riêng béo ngậy hòa quyện cùng với phần xôi nếp dẻo thơm sẽ tạo nên một trải nghiệm đặc biệt cho người thưởng thức. Ngoài ra, việc bổ sung thêm dừa nạo sợi và lạc rang sẽ tăng tính thẩm mỹ và đa hương vị cho món xôi này.
Xem thêm: Mùa sầu riêng tháng mấy? 3 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết
Kem sầu riêng
Kem sầu riêng tuy rằng có chút cầu kỳ trong khâu chuẩn bị nhưng bù lại là hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Sau khi đun chín phần sữa tươi với sầu riêng, bạn trộn đều chúng với hỗn hợp các nguyên liệu còn lại bao gồm trứng, đường, sữa đặc. Tiếp theo, bỏ phần kem đã trộn vào tủ lạnh 7 – 8 tiếng và thưởng thức.
Nếu thực hiện chính xác các bước, thành phẩm kem sầu riêng sẽ mang một màu vàng tươi, khi ăn sẽ có cảm giác mềm xốp và vị ngọt béo đặc trưng từ sầu riêng. Một ly kem sầu riêng mát lạnh sẽ là món tráng miệng tuyệt vời dành cho gia đình bạn hay trong các dịp đặc biệt chiêu đãi bạn bè.
Bánh crepe sầu riêng
Bánh crepe sầu riêng là món ăn từ sầu riêng được kết hợp bởi hai nền ẩm thực Pháp và Việt. Nó không chỉ sở hữu lớp vỏ dẻo mịn, nhân kem béo ngậy, mát lạnh mà còn hòa quyện cùng phần cơm sầu riêng ngọt lịm, thơm mùi đặc trưng.
Vỏ bánh được làm chủ yếu từ bột mì, sữa tươi, đường và trứng gà. Sau khi trộn đều các nguyên liệu, hỗn hợp được tráng đều vào chảo tạo thành lớp vỏ bánh mỏng hình tròn. Bánh được hoàn thành khi cuộn phần vỏ với kem tươi và thịt sầu riêng vào bên trong.
Bánh crepe sầu riêng sau khi hoàn thành sẽ chỉ có thể giữ được trong 3 – 4 tiếng và cần bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng lâu hơn.
Xem thêm: Lợi ích của sầu riêng đối với cơ thể
Sự phổ biến của sầu riêng là điều không thể phủ nhận. Song, để phát huy được tính hấp dẫn của loại trái cây này, Sầu riêng Minh Hoàng Khôi đã giới thiệu đến bạn top 5 món ăn từ sầu riêng thu hút giới trẻ nhất hiện nay. Chúc các bạn có thể thưởng thức trọn vẹn những điều tuyệt vời nhất từ trái sầu nhé!