Tổng hợp 3 cách làm chè sầu thơm ngon, hấp dẫn, giải nhiệt mùa hè

Món chè sầu riêng là món ăn rất được ưa chuộng và được nhiều bạn trẻ săn đón. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự nấu món chè sầu thơm ngon, béo ngậy này ngay tại nhà với 3 công thức làm siêu đơn giản. Cùng sầu riêng Minh Hoàng Khôi vào bếp bắt tay thực hiện ngay thôi nào!

1. Hướng dẫn làm chè sầu Thái

Nguyên liệu làm chè sầu Thái

– Cơm sầu riêng: 1 múi lớn

– Mít: 5 – 6 múi

– Chuối: 2 quả

– Nhãn: 10 – 15 quả

– Thanh long: 1 quả

– Bơ chín: 1-2 quả

– Sữa tươi không đường: 200ml

– Sữa đặc: 20gam

– Bột thạch rau câu: 10gam

– Nước lọc: 300ml

– Siro tạo màu tùy thích

– Trân châu: 100gam (không có cũng được)

chè sầu

Các bước nấu chè sầu riêng Thái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cơm sầu riêng bỏ hạt rồi để riêng; mít, nhãn và bơ tách bỏ hạt rồi thái nhỏ vừa ăn; chuối lột vỏ thái lát, thanh long cắt thành những miếng vuông nhỏ kích thước khoảng 1 đốt ngón tay.

Bước 2: Làm thạch rau câu

– Hòa tan bột rau câu cùng 100gam đường và 300ml nước lọc, tiếp theo cho vào nồi để đun sôi trong khoảng từ 2-4 phút. Trong quá trình đun liên tục khuấy hỗn hợp đều tay.

– Đổ hỗn hợp thạch ra khuôn cho nguội rồi để vào tủ lạnh khoảng vài tiếng. Sau đó bạn lấy thạch ra khỏi khuôn rồi cắt thành những miếng vuông vừa miệng.

chè sầu

Bước 3: Làm hỗn hợp sữa chè sầu Thái

– Cho cơm sầu đã tách hạt vào máy xay cùng với sữa tươi, sữa đặc. Sau đó xay nhuyễn hỗn hợp để tạo thành sữa sầu riêng đồng nhất.

Bước 4: Hoàn thiện món chè sầu

– Cho phần sữa sầu riêng vào cốc, rồi cho hoa quả ăn kèm cùng thạch rau câu vào. Cuối cùng bạn cho đá bào vào rồi trộn đều hỗn hợp để thưởng thức.

2. Cách làm chè sầu riêng Đà Nẵng

Nguyên liệu làm chè sầu riêng Đà Nẵng

– Cơm sầu riêng: 450gam

– Đậu xanh bóc vỏ: 200gam

– Mít chín: 200gam

– Đường cát: 200gam

– Nước cốt dừa: 50ml

– Sữa tươi có đường: 200ml

– Bột năng: 30gam

– Bột rau câu: 10gam

Sơ chế nguyên liệu

Sầu riêng: Sầu riêng tách múi, lấy phần thịt sầu riêng, loại bỏ hạt, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 100ml sữa tươi.

Mít: Bạn nên chọn loại mít có múi dày, màu vàng tươi, có vị ngọt đậm. Múi mít tách hạt, xé thành những miếng nhỏ vừa miệng.

Chôm chôm: Bỏ vỏ, bỏ hạt, rồi lấy phần thịt.

Nhãn: Bỏ vỏ, bỏ hạt, rồi lấy phần thịt.

Đậu xanh: Đậu xanh ngâm từ 6 đến 8 tiếng, nên ngâm đậu xanh qua đêm trước để đỡ mất thời gian chờ đợi. Muốn hạt đậu xanh đậm đà hơn thì khi ngâm nên cho thêm một chút muối.

Chế biến đậu xanh

Khi ngâm đậu xanh đã đạt, bạn vo lại bằng nước sạch thêm một lần nữa rồi trộn với 100 gam đường. Cho vào nồi cơm điện đun hoặc hấp cách thủy bằng bếp gas cho đến khi hạt đậu chín đều. Sau đó bạn dùng thìa hoặc máy xay sinh tố để nghiền nhuyễn đậu xanh.

chè sầu

Làm thạch rau câu

Trộn 100gam đường với bột làm thạch.

Hòa hỗn hợp với 200ml nước lọc, đun sôi, khuấy đều tay để bột rau câu sánh lại, không bị vón cục. Múc thạch đổ ra khay, bạn có thể cho thêm vài giọt siro để tạo màu món chè bắt mắt hơn.

Để khay thạch vào ngăn mát tủ lạnh cho tới khi đông lại, bỏ ra, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Hoàn thành

Hòa tan 30gam bột năng với 300ml nước lọc, khuấy đều tay tránh bị vón cục cho đến khi bột tan hết.

Đun nước sôi liu riu, tiếp theo cho đậu xanh đã nghiền nhuyễn trộn đều cùng bột năng pha loãng.

Hỗn hợp đậu xanh, bột năng sau khi được khuấy đều, tiếp tục cho sữa tươi và nước cốt dừa vào đun sôi. Tùy vào khẩu vị mà nêm nếm vị ngọt vừa phải. Chờ cho đường tan rồi tắt bếp.

Xem thêm: Mùa sầu riêng tháng mấy? 3 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

3. Cách làm chè sầu riêng trái cây dầm

Nguyên liệu làm chè sầu riêng trái cây dầm

– Sầu riêng: 1 múi

– Nước cốt dừa: 200ml

– Sữa tươi ít đường hoặc không đường: 180ml

– Đường

– Trái cây yêu thích (dưa gang, nhãn, vải, dứa,…)

Làm hỗn hợp sầu riêng

Múi sầu riêng cắt dọc và bỏ hạt đi. Cho phần cơm sầu riêng cùng nước cốt dừa, sữa tươi và 1 muỗng cà phê đường (có thể gia giảm theo khẩu vị) vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra dĩa lòng sâu hoặc tô, sau đó bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

chè sầu

Sơ chế trái cây

Vải, nhãn rửa sạch và lột vỏ. Dưa gang gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Dứa cũng bỏ vỏ, bỏ cùi rồi cắt miếng vừa ăn.

Thành phẩm

Xếp các loại trái cây ra dĩa, cho phần hỗn hợp sầu riêng lên trên, bạn có thể thêm đá hoặc thêm hạt chia nữa nhé.

Xem thêm: Lợi ích của sầu riêng đối với cơ thể

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn 3 cách làm chè sầu thơm ngon, hấp dẫn, giải nhiệt mùa hè. Hi vọng bạn sẽ làm thành công những món chè sầu tuyệt hảo này. Nguyên liệu sầu riêng thơm ngon, hạt lép mua tại sầu riêng Minh Hoàng Khôi.

Tin Liên Quan