Phân biệt sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng ngâm thuốc

Với hương vị và mùi thơm cuốn hút, sầu riêng đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nhiều hơn. Tuy nhiên, để có thể chọn được một trái sầu riêng chín tự nhiên không nhúng thuốc thì không phải là ai cũng có kinh nghiệm. Hôm nay hãy cùng Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi phân biệt sầu riêng chín với sầu riêng nhúng thuốc nhé!

Hiện trạng mua bán sầu riêng hiện nay

Sầu riêng là món trái cây khoái khẩu của nhiều người. Nhưng một số tiểu thương đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng để bán sầu nhúng thuốc ra thị trường. Sầu riêng nhúng thuốc giúp bảo quản được lâu hơn nhiều ngày.

Điều nguy hiểm là sầu riêng bị nhúng thuốc khi ăn vẫn giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên. Khiến cho nhiều người không thể phân biệt. Bên cạnh đó, vẫn có những cơ sở thu hoạch và phân phối sầu riêng uy tín, chất lượng. Để phân biệt được sầu riêng ngâm thuốc và sầu riêng chín tự nhiên, mời các bạn theo dõi phần dưới đây.

Phân biệt sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng ngâm thuốc 1

Xem thêm: Những điều khách hàng cần biết khi lựa chọn sầu cấp đông

Phân biệt sầu riêng chín cây và sầu riêng ngâm thuốc

Cuống

Nếu là sầu riêng chín bằng ngâm thuốc, thông thường người ta sẽ hái trái sầu còn xanh trên cây rồi mang về để giấm thuốc. Do đã hái xuống từ lâu nên phần cuống của trái sầu hay bị héo, thối hoặc rụng.

Trong khi đó, với sầu riêng chín tự nhiên, khi dùng ngón tay cái bấm nhẹ vào cuống sẽ có nhựa chảy ra. Cảm giác cuống còn ướt, các gai trông cũng tươi và xanh cứng.

Gai

Sầu riêng chín sẽ có các gai trên vỏ nở to, rất cứng. Đầu gai hơi tù, tròn chứ không nhọn hoắt hay nhỏ xíu. Với trái sầu chín ép hoặc trái còn non khi bóp vào hai gai gần nhau sẽ thấy chúng mềm nhũn. Đối với những trái này khi ăn sẽ không còn ngọt ngon, dễ bị sượng.

Vỏ

Sầu riêng khi chín phần vỏ sẽ nứt ra làm lộ cơm sầu bên trong. Với những trái có khe nứt, khi bạn ấn nhẹ tay vào, nếu thấy cơm sầu cứng như đá và tay có màu vàng đậm như vừa sờ vào thuốc nhuộm thì đây chính là sầu riêng ngâm đã hóa chất. Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có phần cơm sầu mềm hơn.

Phân biệt sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng ngâm thuốc 3

Khi tách múi

Sầu riêng chín tự nhiên thì các khe trên quả tự tách. Người bán hàng có thể tách khía nhẹ nhàng, đơn giản. Chỉ cần kéo nhẹ ở đuôi trái sầu là vỏ sẽ tự nứt ra theo từng múi.

Còn những trái sầu non ngâm thuốc thì sẽ rất mất sức mới có thể tách được múi. Người dùng cần lưu ý điểm này khi mua

Mùi vị

Sầu riêng chín bằng ngâm hóa chất sẽ không có mùi hương nồng đặc trưng. Đôi khi không có mùi hoặc mùi khó chịu. Trong khi đó, trái sầu riêng chín cây sẽ có hương thơm nức mũi, đi từ xa đã có thể ngửi thấy được.

Hình dáng quả

Kích thước to hay nhỏ không quyết định trái sầu riêng ngon hay dở. Tuy nhiên, phần eo quả phải phình to đều, không bị vẹo vọ thì mới chín ngon dày múi. Trái sầu riêng chín phân thành các múi to và rõ ràng. Không nên chọn những trái sầu riêng trông quá tròn, không có các đường vân chia múi. Thường những trái này còn non, hoặc múi cơm sầu lép.

Ngoài ra, để biết được quả sầu riêng ngon, chất lượng bạn có thể gõ vào thân trái hoặc cầm trái sầu riêng lắc nhẹ. Nếu nghe tiếng kêu “bịch bịch” trái sầu riêng đó dày cơm rất ngon. Còn tiếng gõ mà nghe tiếng vang như “cong cong” thì bạn nên đổi trái khác. Những trái này thường hạt to, cùi lép.

Địa chỉ mua sầu riêng uy tín

Ngoài các dấu hiệu nhận biết ở phía trên, các bạn cũng có thể chọn mua sầu riêng tại những địa chỉ uy tín. Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi là đơn vị phân phối sầu riêng đã có thương hiệu lâu năm. Các sản phẩm của Minh Hoàng Khôi đều được chứng nhận và đạt các giải thưởng về nông sản, vệ sinh an toàn.

Minh Hoàng Khôi cam kết đưa đến tay khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Trải nghiệm khách hàng và uy tín của sản phẩm sầu riêng luôn là tiêu chí đặt lên hàng đầu.

Phân biệt sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng ngâm thuốc 2

Xem thêm: Lợi ích và phương pháp bảo quản cơm sầu riêng đông lạnh

Mong rằng thông qua bài viết, các bạn đã có thể phân biệt được sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng chín ép. Hãy truy cập ngay Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi để tham khảo các sản phẩm sầu riêng mới nhất nhé.

Tin Liên Quan