“Nức mũi” với đặc sản sầu riêng ri6 – Sầu riêng Minh Hoàng Khôi

Những tín đồ nghiện sầu riêng, thì chắc chắn ít nhất một lần trong đời đã nghe đến cái tên Sầu riêng Ri6. Giống sầu riêng này chính là một thức quà đặc sản nổi tiếng của vùng sông nước ĐBSCL. Chính vì sự nổi tiếng của nó mà rất nhiều người muốn tìm hiểu về loại sầu riêng này. Bài viết dưới đây sầu riêng Minh Hoàng Khôi sẽ dẫn bạn khám phá loại đặc sản này.

1. Nguồn gốc ra đời sầu riêng ri6

Vào những năm 1990, ông Sáu Ri cũng chính là cha đẻ của sầu riêng ri6, đã sử dụng kỹ thuật cấy ghép tự nhiên và sau đó, cho ta đời một giống sầu riêng mới lạ này.

ông Sáu Ri cũng chính là cha đẻ của sầu riêng ri6

Nhờ giống sầu riêng này cấy ghép này, ông Sáu Ri đã mang về cho mình và quê hương nhiều thành tích giải trái cây ngon. Đặc biệt là hội thi được tổ chức tại viện cây ăn trái Miền Nam và hội chợ tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. 

Và từ đó, cái tên Sáu Ri hay sầu riêng Ri6 đã đến gần hơn với người dân Việt; và cả người dân ở nhiều khu vực trên thế giới.

2. Đặc điểm của đặc sản sầu riêng ri6

Sầu riêng ri6 thường được nhận dạng bởi hình dáng đặc trưng của nó. Đó  là thứ quả sầu dạng bầu dục, phần đáy hẹp và có vỏ quả mỏng, màu vàng xanh.

Cây sầu riêng này trung bình cứ trồng khoảng 3 năm thì có trái. Khi trái sầu riêng chín thì các gai nở bung, vỏ nứt ra. Điều này rất dễ trong việc tách múi. 

Đặc điểm của đặc sản sầu riêng ri6

Bên trong trái sầu ri6 chín là những múi sầu riêng với cơm khô ráo, dày; vị ngọt và béo hòa quyện, vừa phải. Đặc biệt, khi cầm múi sầu chín vẫn không bị dính tay và tỷ lệ hạt lép lên tới 40%.

Thông thường, một trái sầu riêng ri6 sẽ có trọng lượng dao động từ 3 – 6kg. Loại sầu riêng này được trồng phổ biến ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.

3. So sánh sự khác nhau giữa sầu riêng ri6 và sầu riêng Thái

Từ những đặc điểm trên của sầu riêng ri6, có thể nhận thấy những đặc trưng riêng biệt của nó so với sầu riêng Thái. Dưới đây là bảng so sánh cụ thể sự khác biệt đó:

So sánh Sầu riêng Ri6 Sầu riêng Thái
Nguồn gốc, xuất xứ Ông tổ của ri6 là Sáu Ri. Người con có nguồn gốc tại Vĩnh Long, vào năm 1990 Nguồn gốc từ Thái Lan 
Hình dáng Hình bầu dục hoặc tròn, gai dày, to và khá thưa Hình tròn như quả trứng: đầu to đầu nhỏ, gai cũng thưa và lớn
Trọng lượng 3 – 6kg/ quả 1 – 2kg/ quả
Hương vị Ri6 có mùi thơm rất nồng, đậm đà. Phần cơm dày, hạt lại lép tới 40%, vị béo ngọt vừa phải Cơm sầu riêng Thái rất dày, ngọt thanh hơn, béo vừa đủ, không quá ngấy
Màu sắc Màu vàng tươi đặc trưng Màu vàng nhạt hơn

Xem thêm: Mùa sầu riêng tháng mấy? 3 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

4. Cách chọn sầu riêng ri6 thơm ngon, bổ dưỡng

  • Vỏ ngoài: Mua sầu riêng ri6 muốn ngon phải chú ý vỏ. Vỏ có gai đầu hơi tròn, gai xanh to đều; phần eo phải phình to, đều và không méo. Đó mới là sầu ngon. 
  • Độ tươi: Muốn biết sầu riêng ri6 có tươi không thì phải quan sát cuống sầu riêng. Nếu cuống nó màu hơi xanh và cứng, hơi ướt ướt nhựa lúc bấm thì tươi. Còn cuống héo hoặc bị thối là sầu riêng để lâu, hoặc bị ngâm thuốc. Những trái sầu này nên tránh mua.
  • Hương thơm: Sầu riêng ri6 có mùi thơm nồng nàn đặc trưng và lan toả khi chín già. Nếu ngửi không có mùi thơm, hoặc mùi toả ra mùi rất lạ, khó chịu thì quả đó không nên chọn mua.
  • Âm thanh: Vỏ phát ra tiếng “bộp bộp” khi gõ vào vỏ thì đây đích thị là sầu riêng ngon. Còn nếu tiếng “coong coong” vang lên thì quả sầu riêng đó có thể rỗng, hạt to và không ngon.
  • Màu sắc: Vỏ sầu riêng ri6 màu xanh rêu hay ửng một chút vàng nhạt và cơm vàng rực thì mới là loại ngon.

Cách chọn sầu riêng ri6 thơm ngon, bổ dưỡng

5. Cách bảo quản sầu riêng Ri6 vẫn giữ được độ thơm ngon

  • Bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát; nhiệt độ thấp, dưới 15 độ C.
  • Cho nó vào một hộp kín, bọc cẩn thận; cho vào ngăn mát của tủ lạnh nếu đã tách vỏ. Hoặc sử dụng túi hút chân không cũng là cách bảo quản tốt. 
  • Vẫn nên sử dụng sầu riêng càng sớm càng tốt, khi tách vỏ ra thì nên ăn ngay.

Trên đây là những thông tin liên quan đến sầu riêng ri6. Sầu riêng Minh Hoàng Khôi hy vọng qua bài viết trên bạn đã phân biệt được sầu riêng ri6 với các loại sầu riêng khác; đồng thời biết bảo quản sầu riêng đúng cách.

Xem thêm: Lợi ích của sầu riêng đối với cơ thể

Tin Liên Quan