Mùa sầu riêng tháng mấy là chính vụ và bí quyết lựa chọn

Sầu riêng là một trong những loại trái cây được ưa thích bởi nhiều người dùng. Tuy nhiên để mua được một trái sầu riêng thơm ngon và đúng vụ là không hề dễ dàng. Hôm nay hãy cùng Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi trả lời câu hỏi mùa sầu riêng tháng mấy và bí quyết lựa chọn sầu riêng chín thơm ngon nhé!

Phân biệt các loại sầu riêng

Sầu riêng có nhiều loại khác nhau như: cơm màu trắng, vàng, vỏ màu xanh hay vỏ vàng. Các giống sầu riêng như Ri6, khổ qua cho ra năng suất cao, cơm dày thơm ngon, hạt nhỏ lép,… được người mua ưa chuộng.

Sầu riêng vỏ xanh, cơm trắng có hương vị ngon hơn loại cơm vàng. Sầu riêng khi chín thường rụng vào ban đêm trong vườn và tỏa ra hương thơm ngào ngạt.

Sầu riêng RI6 tròn, gai mọc đều, cỡ quả trung bình, hương thơm nồng nàn và hương vị đậm đà. Trong khi đó, sầu riêng Thái lại có bề ngoài sần sùi, tuy nhiên cơm sầu riêng rất dày và ngọt thanh.

Mùa sầu riêng tháng mấy là chính vụ và bí quyết lựa chọn 1

Xem thêm: Cách chọn sầu riêng 6 múi tươi ngon và bổ dưỡng

Mùa sầu riêng tháng mấy là chính vụ?

Trong một năm, ở các vùng trồng của Việt Nam sẽ có mùa thu hoạch sầu riêng vào những khoảng thời gian khác nhau. Để biết mùa sầu riêng tháng mấy thu hoạch, người mua có thể tham khảo thông tin cụ thể như sau:

Tháng 3 đến 5: thu chính vụ của Miền Tây.

Tháng 4 đến 7: thu chính vụ tại Miền Đông Nam Bộ vùng Đồng Nai; Đức Linh (Bình Thuận)

Tháng 5 đến 7: thu chính vụ tại tỉnh Tây Ninh, Bình Phước.

Tháng 7 đến 8: thu chính vụ tại Đăk Nông.

Tháng 8 đến 9: thu chính vụ ở vùng Đaklak, thành phố Buôn Mê Thuột.

Tháng 9 đến 10: thu chính vụ tại vùng Gia lai.

Tháng 10 đến 11: thu chính vụ tại vùng Bảo Lộc.

Tháng 11 đến 3: thu nghịch vụ ở khu vực Miền Tây.

Mùa sầu riêng tháng mấy là chính vụ và bí quyết lựa chọn 2

Các lưu ý khác về mùa trồng sầu riêng

Nếu vùng trồng sầu riêng bị hạn hán, không có mưa nhiều, hay hết mưa sớm, lại thêm nắng khô làm đất nhanh cằn cỗi. Cây sầu riêng sẽ thường cho ra quả sớm hơn nên mùa thu hoạch cũng đến nhanh hơn.

Ngược lại với các vùng bị mưa kéo dài, thời tiết nhiệt độ lạnh và mùa khô đến chậm. Cây sầu riêng sẽ cho ra mầm hoa muộn, kết quả muộn và vụ mùa thu hoạch theo đó cũng bị muộn hơn từ 3 đến 3 tháng rưỡi.

Ngoài ra, với mỗi giống sầu riêng cũng sẽ cho ra vụ mùa sầu riêng khác nhau. Ví dụ như với 2 giống sầu riêng là Ri6 và Thái. Thông thường, giống sầu riêng Ri6 sẽ cho thu hoạch sớm hơn giống sầu riêng Thái từ 25 đến 30 ngày. Khách hàng thắc mắc về mùa sầu riêng tháng mấy có thể tham khảo bảng phía trên.

Sầu riêng chín rụng được khoảng 2 đến 3 ngày là ăn ngon nhất. Người mua nên tránh ăn ngay sau khi sầu riêng rụng vì mật ngọt trong các múi sầu riêng chưa tiết ra. Còn khi để quá 3 ngày sầu riêng bị nứt ra, mùi thơm và hương vị vẫn còn nhưng nhạt hơn. Sầu riêng của miền Tây có vị ngọt và thơm đậm đà hơn sầu riêng của miền Đông.

Sầu riêng tùy từng giống mà có trọng lượng và màu sắc khác nhau. Trung bình các quả sầu riêng ngon nhất thường có trọng lượng khoảng 1,8 kg đến 2kg. Tuy nhiên cũng có những giống sầu riêng với kích thước lớn từ 5kg đến 10kg. Những loại sầu riêng này có hương vị không quá đậm đà và mùi hương nhẹ.

Lựa chọn sầu riêng chín thơm ngon

Khi sầu riêng chín, màu sắc vỏ bề ngoài quả ít thay đổi nên khó để người mua nhận biết quả chín trên cây. Vì vậy, việc xác định độ chín của sầu riêng khá khó khăn. Khách hàng cần biết một số dấu hiệu để xác định độ chín của quả sầu riêng như sau:

Hình dạng của quả

Quả sầu riêng tròn, gai cứng và to. Các quả với gai nhỏ sẽ có phần ruột chưa chín và còn chứa nhiều nhựa.

Màu sắc của vỏ

Màu sắc vỏ quả sầu riêng khi chín chuyển từ màu xanh tươi sang màu xanh nhạt hoặc xanh lục, màu sắc ngả vàng nhẹ.

Các đường chạy ở trên vỏ múi

Giữa vỏ của quả sầu riêng sẽ có một đường vân rõ ràng chạy từ đầu cuống quả xuống. Khi quả chín thơm, các đường này sẽ tách rộng ra.

Mùa sầu riêng tháng mấy là chính vụ và bí quyết lựa chọn 3

Xem thêm: Sầu riêng ruột xanh độc lạ nhất hiện nay mà bạn chưa biết?

Mong rằng qua bài viết, khách hàng đã có câu trả lời cho thắc mắc mùa sầu riêng tháng mấy là chính vụ và những bí quyết lựa chọn trái sầu riêng thơm ngon. Hãy truy cập Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi để đặt mua những trái sầu riêng chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tin Liên Quan