Mùa sầu riêng là tháng mấy?

Nhắc đến sầu riêng, người ta sẽ nghĩ ngay đến loại trái cây thơm ngon, vô cùng hấp dẫn và nhận được sự yêu thích của nhiều người. Vậy, mùa sầu riêng là tháng mấy, thường diễn ra trong khoảng thời gian nào? Hôm nay hãy cùng Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi giải đáp thắc mắc này nhé.

Mùa sầu riêng là tháng mấy

Sầu riêng là loại trái cây theo mùa, nhưng để đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng trên toàn quốc, những vùng trồng khác nhau sẽ có mùa sầu riêng vào những thời điểm khác nhau. Nhìn chung, mùa sầu riêng được trải dài quanh năm, cụ thể như sau:

 • – Tháng 1-3, 11-12: thu nghịch vụ ở Miền Tây.
 • – Tháng 3-5: thu chính vụ ở Miền Tây. Tuy nhiên, vào mùa này ở miền Tây do diện tích đất trồng bị giới hạn, dẫn đến việc trồng sầu riêng không được nhiều, sản lượng thu được ít nên có giá bán khá cao.
 • – Tháng 4-7: thu chính vụ ở các vùng Miền Đông như Đồng Nai; Đức Linh (Bình Thuận)
 • – Tháng 5-7: thu chính vu ở Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai, Lâm Đồng.
 • – Tháng 7-8: thu chính vụ vùng Đak Nông; Đakglap. Vùng gần Bù Đăng được thu hoạch sớm nhất, thường trong tháng 7. Thu muộn nhất là vùng Đak-mil, Cư-jut.
 • – Tháng 8-9: thu chính vụ tại vùng Đaklak. 
 • – Tháng 9-10: thu chính vụ ở vùng Gia lai.
 • – Tháng 10-11: thu chính vụ vùng Bảo Lộc. Tại đây, vào thời điểm nghịch vụ, diện tích trồng nhỏ nên giá cao trong thời gian dài.

 

mùa sầu riêng là tháng mấy

Xem thêm: Sầu riêng Minh Hoàng Khôi – Lựa chọn số 1 của tín đồ mê sầu riêng

Đặc điểm của mùa sầu riêng

Ngoài thời gian trồng, việc thu hoạch sầu riêng còn phụ thuộc vào đặc điểm môi trường và khí hậu ở mỗi vùng. 

Chính vì thế, một mùa sầu riêng có thể bắt đầu sớm nếu vùng trồng sầu riêng gặp hạn hán, khô hạn, khiến đất nhanh khô, sầu riêng sẽ cho ra quả sớm.

Ngược lại, nếu vùng trồng sầu có mưa bão, độ ẩm cao, thời tiết lạnh thì cây sẽ cho ra quả muộn hơn, từ đó dẫn đến việc mùa thu hoạch cũng sẽ bắt đầu muộn hơn ít nhất là 3 tháng.

Bên cạnh đó, mỗi giống sầu riêng lại có một mùa thu hoạch khác nhau. Ví dụ, khi cùng trồng hai giống sầu riêng Ri6 và giống sầu riêng Thái, thường giống sầu riêng Ri6 sẽ có thể thu hoạch sớm hơn giống Thái khoảng 1 tháng (từ 25-30 ngày).

mùa sầu riêng là tháng mấy

Giá sầu riêng theo mùa

Không chỉ có thời gian thu hoạch khác nhau, giá sầu riêng cũng phụ thuộc vào địa điểm trồng của nó.

 • – Ở những nơi có diện tích trồng sầu riêng nhỏ, tập trung tại số ít các vùng nội địa, có sản lượng ít như các tỉnh miền Tây thì giá bán thường sẽ cao, kể cả trong chính vụ hay nghịch vụ.
 • – Tại các tỉnh miền Đông nơi đất xấu, diện tích cũng như kinh nghiệm trồng trọt còn hạn chế, sản lượng thu được không ổn định nên giá bán tại nơi này thường biến động theo từng mùa.
 • – Trong khi đó, tại các tỉnh như Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai (Tây Nguyên), diện tích canh tác lớn, sản lượng thu hoạch khá lớn. Tuy nhiên, do tồn tại những vấn đề trong mặt vận chuyển, xuất khẩu nên giá sầu riêng tại đây cũng có rủi ro và biến động nhẹ.

 

mùa sầu riêng là tháng mấy

Xem thêm: Mách bạn cách phân biệt các loại sầu riêng trên thị trường

Cách nhận biết sầu riêng chín

Sầu riêng khi chín thường không có quá nhiều sự thay đổi về màu sắc bên ngoài, vì vậy chúng ta có thể dựa vào các đặc điểm sau để nhận biết:

Dựa vào mùi thơm

Sầu riêng khi chín sẽ có mùi hương rất thơm, còn những quả chưa chín thì mùi sẽ rất ít, hoặc không có mùi thơm.

Dựa vào gai quả

Nếu sầu riêng khi chín sẽ xuất hiện nhiều gai hơn, các gai trông tươi mới, nở nang, từ màu xanh cứng chuyển dần thành màu vàng lá chuối.

Lớp lá cuống khi trái sầu riêng chín 

Sầu riêng đã chín, phần cuống quả và thân cây phình to hơn trước. Khi dùng tay ấn nhẹ vào cuống, nếu quả đã chín, thông thường sẽ cảm thấy cuống ướt, thậm chí còn có nhựa chảy ra.

Đui trái

Khi quả chín thì đui của trái sầu riêng sẽ có dấu hiệu như muốn nứt ra, các đường chạy ở giữa vỏ quả sẽ bắt đầu tách ra. Cũng chính nhờ có đặc điểm này mà giúp bạn dễ dàng tách được múi sầu riêng ra.

Dựa vào thời gian đậu quả

Từ lúc sầu riêng đậu quả đến lúc quả chín sẽ mất khoảng 100 – 120 ngày. Tuy nhiên, thời gian quả chín còn phụ thuộc vào loại giống cây, khí hậu, điều kiện tự nhiên ở nơi trồng và cách chăm sóc..

Ngoài những cách trên thì bạn cũng có thể áp dụng một cách mà những người bán sầu riêng vẫn thường làm đó là lấy một con dao đập vào trái sầu riêng, lắng nghe âm thanh phát ra. Nếu phát ra tiếng “bộp bộp” chắc nịch thì đó là dấu hiệu của sầu riêng đã chín. Ngược lại, nếu phát ra tiếng “boong boong” thì trái sầu riêng đó vẫn chưa chín nhé. 

 

mùa sầu riêng là tháng mấy

Xem thêm: Top 7 cách chọn sầu riêng hạt lép thơm ngon

Trên đây là các thông tin giải đáp cho câu hỏi mùa sầu riêng là tháng mấy? Đặc điểm của mùa sầu riêng và cách nhận biết sầu riêng chín mà Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi muốn mang đến cho bạn. Hy vọng bạn thấy thông tin này hữu ích vì chúng tôi rất vui được chia sẻ thông tin có giá trị này trên bài đăng của chúng tôi với sự giúp đỡ của nhà tài trợ của chúng tôi, Slotogate. Nền tảng hàng đầu này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trang web của chúng tôi, vì vậy chúng tôi muốn khuyên bạn nên chú ý đến nền tảng của họ. Họ cung cấp trải nghiệm chơi trò chơi chất lượng cao và dễ dàng tiếp cận với các mẹo và quy tắc trò chơi. Với nhiều lựa chọn máy đánh bạc và trò chơi trên bàn, bao gồm các trò chơi cổ điển của sòng bạc truyền thống và các biến thể hiện đại, Slotogate phục vụ nhiều đối tượng người chơi, vì vậy bạn sẽ không thất vọng khi truy cập. Họ cũng ưu tiên sự an toàn và bảo mật cho người chơi của mình, đồng thời cung cấp nhiều phần thưởng và khuyến mãi khác nhau để tăng cường giải trí cho bạn.

Tin Liên Quan