Sầu riêng chiên – món ăn ngon tuyệt, thơm nức mũi

Sầu riêng chiên giòn là món giúp bạn làm mới thực đơn ăn vặt của mình khi đã chán ngấy cách ăn sầu riêng truyền thống! Hãy cùng Sầu riêng Minh Hoàng Khôi tìm hiểu về cách chọn và cách chế biến món sầu riêng chiên giòn này nhé!

Làm thế nào để mua được sầu riêng ngon?

Có nhiều cách để chọn được một quả sầu riêng chất lượng. Trong vườn sầu riêng, không phải tất cả quả đều chín cùng lúc. Thông thường, thương lái thường đến các vườn sầu riêng và thu hoạch hàng loạt, từ trái non đến trái già. Để trái non kịp chín và xuất bán, người ta thường nhúng vào thuốc ép chín để quả chính đều. Tuy nhiên để chọn được quả sầu riêng chín cây cũng không phải là quá khó, bạn có thể tham khảo một vài cách phân biệt được nêu bên dưới:

Sầu riêng có múi nào ra múi nấy

Sầu riêng chín cây thường có hình dáng tròn đều, các múi đầy đặn, ít khi bị sượng. Ngược lại, các quả sầu riêng có hình dáng bên ngoài không tròn hoặc bị móp méo, không đều thì thường không có nhiều múi, múi cũng không được to tròn.

Chọn sầu riêng có múi to, tròn đẹp mắt

Khi chọn mua sầu riêng, bạn cần chọn trái có thể nhìn rõ các múi. Sầu riêng loại 1 có từ 4 đến 6 múi, hình dạng quả tròn còn sầu riêng loại 2 chỉ có từ 2 đến 3 múi. Các múi sầu riêng cũng dễ tách rời và màu sắc múi có màu vàng óng, cơm dẻo, vị béo. Sầu riêng ngâm thuốc thường sẽ có màu vàng nhạt, cơm sượng, mùi không mấy hấp dẫn.

Nên lưu ý nếu vỏ sầu riêng có một lớp bột mỏng màu vàng, không phải bụi hoặc đất và ở phần cuống cũng có lớp bột màu cam thì rất có thể quả sầu riêng đó đã được ngâm chất hóa học thúc chín. 

Nếu quả sầu riêng bị nứt, nhiều người sẽ nghĩ do quả chín tự nhiên nên có hiện tượng nứt. Điều đó có thể là sai lầm. Bạn cần nhấn thử tay vào phần thịt. Nếu cảm thấy phần này cứng và ngón tay bị bám dính màu vàng thì cũng có thể quả sầu riêng cũng đã được ngâm qua hóa chất.

Xem ngay: Cách ủ sầu riêng nhanh chín bằng phương pháp hoàn toàn tự nhiên

Sầu riêng vẫn còn tươi

Nhìn bằng mắt thường đôi khi không nhận ra được sầu riêng có tươi hay không. Bạn có thể dùng tay nhấn vào phần cuốn. Nếu bạn cảm thấy vẫn có độ ẩm thì quả sầu riêng đó vừa mới được hái hoặc mới hái và ngày, cơm sầu vẫn còn độ ngon, dẻo và không bị quá khô.

Sầu riêng vẫn còn tươi

Các loại sầu riêng bị ép chín bằng cách dùng thuốc thì phần cuốn thường bị héo, phần gai có các vết bầm và màu sắc bên ngoài bị sạm đi. Nếu quả bị mất cuống thì cũng không nên chọn vì nó có thể đã bị bẻ đi.

Gai sầu riêng cứng hay mềm

Bên cạnh việc kiểm tra cuốn, bạn cũng có thể quan sát phần gai sầu riêng để lựa chọn. Nên ưu tiên chọn những quả có gai nở đều, to và cứng, vì đây là những quả sầu riêng chín cây.

Gai sầu riêng cứng hay mềm

Hạn chế chọn quả có gai mềm hoặc gai quá nhỏ vì đây có thể là những quả sầu riêng còn non hay ép chín, ruột bị xơ hoặc không có độ ngọt béo đặc trưng của sầu riêng.

Xem ngay: Vỏ sầu riêng và những tác dụng bất ngờ của chúng

Thử cầm và gõ vào quả sầu riêng

Khi gõ nhẹ vào quả sầu riêng, nếu bạn nghe được tiếng “cộp cộp” hay “bịch bịch” thì quả sầu riêng bạn đang cầm trên tay có cơm dày, hạt lép cực ngon. Nếu tiếng “bong bong” khi gõ thì đó là quả bị sượng hoặc không ngon.

Mùi hương của quả sầu riêng

Có nhiều nơi kinh doanh sầu riêng khi bạn đi ngang qua không nghe được mùi hoặc nghe được nhưng rất nhẹ. Do đó, mùi hương cũng là một trong những bí quyết chọn sầu riêng ngon mà nhiều người vẫn thường rỉ tai nhau.

Sầu riêng chín cây thường có mùi rất đậm đà và có thể ngửi được từ khoảng cách xa. Tuy nhiên không hẳn sầu riêng bị sượng, mùi không thơm nồng đều là sầu nhúng thuốc nhưng các loại sầu này thường không đảm bảo được chất lượng vốn có của loại quả vùng nhiệt đới này.

Xem ngay: Nên ăn sầu riêng vào lúc nào? Có nên ăn khi đói?

Cách làm món sầu riêng chiên thơm nức mũi

Sau khi chọn được sầu riêng ngon, bạn hãy bắt tay ngay vào làm bánh sầu riêng chiên giòn thôi nào. Với hướng dẫn của Sầu riêng Minh Hoàng Khôi, đảm bảo bạn sẽ làm ra được món ăn thơm ngon tuyệt vời.

Nguyên liệu cho định lượng 7 bánh sầu riêng

  • Sầu riêng: 5 miếng
  • Bánh tráng: 10g
  • Đường trắng: 50g
  • Bột chiên giòn: 400g
  • Sữa đặc: 80g

Cách làm món sầu riêng chiên thơm nức mũi

Cách làm bánh sầu riêng chiên

Sơ chế sầu riêng

Tách thịt sầu riêng và bỏ hạt, dùng nĩa dầm mịn sầu riêng hoặc dùng máy xay xay nhuyễn phần thịt sầu riêng. Cho thêm sữa vào và trộn đều hỗn hợp sầu riêng và sữa.

Sơ chế sầu riêng

Làm bột chiên giòn

Cho bột chiên giòn và đường vào tô lớn, trộn đều lên, sau đó cho nước vào tô, đánh đều tay để thu được hỗn hợp bột hơi sệt như ảnh.

Làm bột chiên giòn

Phần bột không nên quá đặc vì sẽ làm vỏ bánh dày và bánh không được giòn, bột lỏng sẽ không thấm đều vào bánh tráng cuộn sầu riêng, khi chiên xong sẽ không đảm bảo mùi vị món ăn.

Xem ngay: Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?

Gói sầu riêng bằng bánh tráng

Cho nhân sầu riêng vào giữa bánh tráng và dàn mỏng nhân ra, nếu bánh tráng quá khô, có thể dùng chổi quét bánh phết lên mặt bánh tráng một lớp nước để dễ cuốn hơn. Cuốn bánh thành hình vuông hoặc hình chữ nhật để dễ chiên.

Gói sầu riêng bằng bánh tráng

Lưu ý: Không thấm quá nhiều nước lên bánh tráng vì bánh tráng rất khó cuốn và dễ rách khi bị ướt quá nhiều. Sau khi gấp bánh xong, bạn nên nhấn vào 4 góc của bánh để nhân được dàn đều ra nhé!

Chiên bánh

Đổ dầu vào chảo sao cho lượng dầu có thể ngập bánh, bạn nên dùng chảo nhỏ sâu lòng để tiết kiệm được dầu cũng như giúp dầu nhanh nóng hơn. 

 

Chiên bánh

Nhúng bánh đã được cuốn trong bánh tráng vào tô bột chiên giòn, đợi dầu nóng rồi cho bánh vào chiên, nhớ trở đều để bánh không bị khét. Khi bánh vàng đều, bạn vớt bánh ra và để bánh vào ray hoặc giấy thấm dầu để giảm bớt lượng dầu trên bánh.

Sầu riêng được xem là một loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và có thể chế biến được thành nhiều món ăn thú vị như sầu riêng chiên, bánh tiêu sầu riêng, trà sữa sầu riêng,… Hãy chờ đón những bài viết tiếp theo của Sầu riêng Minh Hoàng Khôi để khám phá thêm nhiều cách làm món ăn từ sầu riêng để bữa ăn của gia đình thêm phong phú.

Xem ngay: Cách ươm hạt sầu riêng chuẩn kỹ thuật cho quả sai cành

Tin Liên Quan