Vỏ sầu riêng rất dày, nhiều người vẫn nghĩ nó là không thể dùng làm gì. Tuy nhiên, vỏ sầu riêng có nhiều công dụng trong y học và trong ăn uống hàng ngày. Hãy cùng Sầu riêng Minh Hoàng Khôi tìm hiểu thêm về các tác dụng của vỏ sầu riêng nhé.
Thành phần vỏ sầu riêng
Tương tự các loại thực vật khác, trong vỏ sầu riêng chứa hai loại chất xơ không hòa tan, trong đó đến 80% là xenlulozơ và 20% còn lại là lignin.
Xenlulozơ được công nhận là chất giúp nhuận tràng, bổ cho hệ tiêu hóa, thường xuất hiện trong ngũ cốc nguyên cám và có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, giảm viêm ruột thừa cũng như phòng ngừa tình trạng táo bón.
Lignin rất tốt cho tim mạch và hệ miễn dịch, có mặt trong các loại rau và hạt.
Xem ngay: Sầu riêng Musang King là gì? Kinh nghiệm lựa chọn chất lượng nhất
Tác dụng của vỏ sầu riêng
Giống như thịt và hạt của sầu riêng, vỏ sầu riêng cũng có nhiều tác dụng mà có thể bạn chưa từng nghe tới như:
Nguyên liệu món ăn
Có nhiều món ăn được làm từ vỏ sầu riêng như vỏ sầu riêng chiên giòn, vỏ sầu riêng xào thịt gà, canh hầm vỏ sầu riêng,… Mỗi món ăn đều có một hương vị đặc biệt, cực kì đậm đà. Công thức nấu các món ăn này sẽ được chia sẻ trong phần dưới của bài viết.
Trị các vấn đề hệ tiêu hóa
Thỉnh thoảng, hệ tiêu hóa của chúng ta vẫn thường xuất hiện các tình trạng khó chịu như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy. Nếu bạn không thể uống được thuốc tây do cơ địa hoặc do đang sử dụng một loại thuốc khác thì vỏ sầu riêng có thể trị được các tình trạng này.
Bạn chỉ cần rửa sạch vỏ sầu riêng, cắt thành miếng mỏng rồi phơi khô. Khi bụng khó chịu, chỉ cần lấy vỏ sầu riêng này nấu nước và uống là được.
Nếu các triệu chứng khó chịu nhiều hơn, bạn có thể thêm vỏ măng cụt vào vỏ sầu riêng ban đầu, đung cùng nhau và uống. Dung dịch này nên uống 2 lần 1 ngày để tình trạng khó chịu được cải thiện.
Tuy nhiên, liều lượng vỏ sầu riêng cũng như vỏ măng cụt được dùng để nấu nước cũng phụ thuộc nhiều vào sức khỏe người dùng, do đó cần tham khảo qua ý kiến chuyên môn của dược sĩ, y sĩ trước khi dùng bạn nhé.
Xem ngay: Dị ứng sầu riêng: Nguyên nhân, biểu hiện và cách xử lý an toàn nhất
Bổ thận
Vỏ sầu riêng trong đông y được dùng với hà thủ ô, tang ký sinh, đậu đen, vỏ quýt, cốt toái bổ để làm thành bài thuốc giúp bổ thận.
Công thức 12g mỗi loại mang đi đun nước uống có thể giúp loại bỏ độc tố trong thận, tăng tuần hoàn máu đi nuôi cơ thể, giữ thận luôn khỏe mạnh và trị được chứng thận hư. Bạn nên dùng mỗi ngày 1 lần để đạt hiệu quả tối ưu.
Trị rong kinh
Rong kinh ở phụ nữ là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bình thường hoặc chu kỳ bị sai lệch. Tình trạng này thường xuất hiện ở độ tuổi dậy thì và có thể chữa được bằng công thức đơn giản sau: dùng 12g vỏ sầu riêng thái nhỏ, phơi khô, 3 cái hoa sen, 4g củ sả, 4g cam thảo nướng, 8g trắc bá diệp, 12g rau má, 12g cỏ mực loại tươi, 8g ngải cứu và nấu với nước để uống.
Đối với các gợi ý về thuốc từ vỏ sầu riêng, bạn nên tham khảo ý kiếm bác sĩ hoặc những người có kinh nghiệm để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Xem ngay: 2 cách làm rau câu sầu riêng thơm ngon, béo ngậy tại nhà đơn giản nhất
Vỏ sầu riêng ăn được không?
Vỏ sầu riêng ăn được không? Hoàn toàn được, hãy xem qua qua một vài hướng dẫn nấu các món ăn từ vỏ sầu riêng được liệt kê bên dưới:
Vỏ sầu riêng chiên giòn
Khi mang đi chiên giòn, vỏ sầu riêng có vị bùi, béo ngậy và giòn rụm. Thành phẩm món ăn không có mùi sầu riêng quá nồng như mùi cơm sầu riêng, tuy nhiên vẫn đảm bảo được độ ngon và hấp dẫn của món ăn.
Nguyên liệu gồm có:
- Vỏ sầu riêng
- Bột mì
- Bột bắp
- Bột chiên giòn
- Muối
Cách làm:
- Tiến hành chặt vỏ sầu riêng ra từng múi và bỏ xơ ở giữa. Sau đó gọt phần gai nhọn bỏ đi, giữ lại phần cùi, cắt vỏ thành miếng vừa ăn.
- Đun sôi nước và cho một ít muối vảo. Sau đó trụng qua vỏ sầu riêng khoảng 2 – 3 phút. Vớt vỏ ra ngoài, để ráo nước.
- Cho bột mì, bột bắp, bột chiên giòn vào chén theo tỉ lệ 2 : 1 :5.
- Thêm nước và cho ít muối vào bột, trộn đều lên để có hỗn hợp sệt vừa phải.
- Bắc chảo dầu lên bếp, bật lửa và chờ dầu nóng.
- Khi dầu sôi lăn tăn, cho từng miếng vỏ sầu riêng vào nhúng bột, vặn lửa vừa để lớp bột không bị cháy khét.
- Khi các mặt chín vàng thì vớt ra, để vào giấy thấm dầu cho rút bớt dầu trong vỏ sầu riêng. Có thể ăn cùng tương ớt hoặc tương ớt chua ngọt.
Vỏ sầu riêng xào thịt gà
Vỏ sầu riêng và thịt gà đều có vị bùi, béo vừa phải nên sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu này được nhiều người đánh giá là hoàn hảo. Vỏ sầu riêng xào thịt gà cũng là một trong những món rất “hao” cơm.
Nguyên liệu gồm có:
- 200g vỏ sầu riêng
- 100g thịt gà
- Ớt sừng, hành lá, cà rốt
- Các loại gia vị như dầu hào, dầu ăn, tương ớt, sa tế, hạt nêm
Cách làm:
- Dùng dao cắt bỏ đi phần gai cứng ở bên ngoài, chỉ dùng ruột trắng ở bên trong vỏ của sầu riêng. Cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn rồi mang đi rửa sạch, sau đó để ráo nước.
- Rửa sạch phần thịt gà, ớt sừng, cà rốt, hành lá, sau đó thái vừa ăn.
- Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu ăn nóng rồi cho hành lá vào phi thơm, cho thịt gà vào chảo và đảo đều khoảng 5 phút để thịt gà vừa chín tới.
- Cho vỏ sầu riêng, cà rốt, ớt sừng, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng sa tế, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tương ớt vào chảo. Đảo đều trong vòng 10 phút cho đến khi vỏ sầu riêng chín mềm và tắt bếp.
Sầu riêng Minh Hoàng Khôi mong rằng qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về tác dụng của vỏ sầu riêng và các món ăn được làm từ vỏ sầu riêng. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi tại ĐÂY.
Xem ngay: Bỏ túi công thức làm bánh pía sầu riêng thơm ngon đúng vị tại nhà