Sầu riêng bị sượng múi là do những nguyên nhân nào

Sầu riêng bị sượng múi là do những nguyên nhân nào?

Sầu riêng là loại quả đặc trưng của vùng miền Tây nước ta. Đây là thức quả có giá thành khá cao, vì thế sầu riêng bị sượng múi là điều khiến người tiêu dùng cực kỳ không hài lòng. Bài viết này Sầu riêng Minh Hoàng Khôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại trái cây này và những nguyên nhân khiến nó bị sượng.

1. Sầu riêng bị sượng múi sẽ như thế nào?

Sầu riêng bị sượng múi là khi phần cơm sầu bị cứng, màu nâu chứ không phải màu vàng nhạt/vàng tươi như bình thường. Có những trái sầu khi bị sượng sẽ có màu sắc không đều nhau, trông rất mất thiện cảm.

Sầu riêng bị sượng múi là khi phần cơm sầu bị cứng

Sầu riêng bị sượng múi là hiện tượng không quá hiếm gặp ở Đồng bằng Sông Cửu Long, tuy nhiên cũng tùy giống sầu mà có loại sượng và loại không bị sượng. Sau đây là một số giống sầu hay có tình trạng sượng múi nhất:

 • Giống sầu Monthong: thường bị sượng, cơm sầu cứng hoặc bị nhão.
 • Giống sầu RI 6: cũng bị sượng múi nhưng lại có hiện tượng cháy múi, cơm màu nâu, bị biến dạng.
 • Giống sầu sữa hạt lép: cơm sầu nhão, mềm, cháy vách múi, các múi phát triển không đều nhau.
 • Giống sầu khổ qua xanh: sượng múi với hiện tượng cơm nhão, không thể cầm bằng tay khi ăn. Giống sầu riêng này thường bị sượng trong mùa mưa và sau những lần mưa lớn.

Sầu riêng bị sượng múi còn có hiện tượng là phần cơm ở phía trong tiếp giáp với vách múi có màu trắng, phần này rất cứng tuy bên ngoài vẫn mềm như bình thường. Nếu sầu bị sượng thì dù ở hiện tượng nào đi chăng nữa vẫn ảnh hưởng tới độ ngon, chất lượng sản phẩm giảm nhiều và hầu như không còn giá trị thương phẩm. Giá của một trái sầu riêng không hề rẻ nên nhiều người sẽ rất tiếc nuối nếu mua phải sầu bị sượng.

Xem thêm: Bí quyết nhận biết quả sầu riêng không bị đắng

2. Nguyên nhân khiến sầu bị sượng múi

Dựa trên những nghiên cứu mới nhất của một số nước, hiện tượng sầu riêng bị sượng múi không phải do giống quyết định hoàn toàn mà còn do kỹ thuật canh tác. Gồm những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân khiến sầu bị sượng múi

2.1 Cạnh tranh dinh dưỡng trong quá trình trái phát triển

Từ sau 8 đến 12 tuần kể từ lúc đậu quả, sầu riêng phát triển rất mạnh ở phần cơm. Nếu trong giai đoạn này, cây ra đọt non thì sẽ dẫn đến cạnh tranh chất dinh dưỡng. Lúc này, chất dinh dưỡng sẽ dồn nhiều cho đọt non phát triển, vì thế trái sẽ không lớn như bình thường mà có hiện tượng sầu riêng bị sượng múi.

Nguyên nhân của tình trạng ra đọt non ở thời điểm này là do kỹ thuật bón phân, tưới nước. Nếu nhà vườn bón thừa lượng phân quy định, đặc biệt là phân đạm thì sẽ kích thích cây sinh trưởng mạnh, ra đọt non nhiều. Cây sầu ra hoa và đậu quả quá nhiều đợt cũng dẫn tới sự cạnh tranh dinh dưỡng tương tự.

2.2 Do yếu tố môi trường

Việc quản lý lượng nước tưới tiêu có vai trò rất quan trọng trong giai đoạn trái sầu phát triển. Nước là yếu tố có thể nói rằng quan trọng nhất ảnh hưởng tới năng suất của trái. Khi mưa quá nhiều, mực nước trong đất cao làm gia tăng độ ẩm, đây là nguyên nhân khiến cây ra đọt non nhiều.

2.3 Do đặc điểm cây và kích cỡ trái sầu

Cây sầu được nhân giống bằng hạt nên đối với những cây mới ra trái được 1 – 2 năm đầu tiên thì sầu riêng bị sượng múi là điều dễ hiểu. Cây trồng bằng hạt sinh trưởng mạnh, đọt non ra nhiều dẫn đến cạnh tranh dinh dưỡng. Khi cây lớn dần, phát triển lâu dài thì hiện tượng sượng cơm sẽ giảm đi. Mặt khác, những trái có kích thước lớn sẽ dễ bị sượng hơn trái nhỏ.

2.4 Do rối loạn chất dinh dưỡng

Mất cân bằng dinh dưỡng là nguyên nhân gây ra hiện tượng sầu riêng bị sượng múi. Sầu bị cháy múi là do thiếu chất Bo, bị cứng cơm là do bị mất cân bằng giữa canxi, kali, magie. Phân bón có chứa Clo như phân KCl, các loại phân NPK có chứa KCl cũng là nguyên nhân khiến sầu bị sượng. 

3. Cách để sầu riêng không sượng múi

Từ những nguyên nhân trên, chúng tôi gợi ý cho bạn một số lưu ý sau để khắc phục tình trạng sầu riêng bị sượng múi:

 • Bón lượng phân bón vừa đủ để tránh ra đọt non vào thời điểm trái sầu đang phát triển.
 • Quản lý lượng nước chặt chẽ, không để đất bị thừa nước, độ ẩm quá cao.
 • Nên trồng sầu bằng phương pháp nhân giống vô tính hơn là cách trồng bằng hạt.
 • Không dùng quá nhiều phân bón có chứa Clo.

Cách để sầu riêng không sượng múi

4. Mua trái sầu riêng ở đâu uy tín nhất?

Chúng tôi vừa gửi đến bạn đọc những thông tin về nguyên nhân khiến sầu riêng bị sượng múi cùng những cách khắc phục.Sầu riêng Minh Hoàng Khôi hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm chọn sầu cũng như phương pháp chăm sóc cây sầu chuẩn nhất để cho năng suất cao.

Sầu riêng Minh Hoàng Khôi là trang trại đầu tiên của Lâm Đồng phát triển mô hình trồng sầu riêng hạt lép. với mô hình hoàn toàn khép tín. Sầu riêng được trồng, chăm sóc và thu hoạch trong môi trường hoàn toàn sạch sẽ. Đảm bảo từ khâu trồng trọt tới khi bóc múi phân phối ra thị trường.

Đến với sầu riêng Minh Hoàng Khôi, người dùng có thể yên tâm tuyệt đối về chất lượng. Đảm bảo sầu không bao giờ có hiện tượng sượng múi, cơm nhão, vị nhạt,… Đây là địa chỉ kinh doanh có tiếng tăm nhiều năm trên thị trường, chuyên sản xuất, phân phối sầu riêng sạch, đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ:

 • Trang trại: Phước Trung, Phước Lộc, Đạ Huoai, Lâm Đồng
 • Cơ sở phân phối tại Hà Nội: 30, ngõ 207, ngách 77, Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Cơ sở tại Tp HCM: 55, hẻm 230, Nguyễn Xiển, Trường Thạnh, Thủ Đức, Tp HCM
 • Cơ sở tại Nam Định: 17 Lý Thường Kiệt, Bà Triệu, Nam Định.

Hotline: 0981072587 – 0903480890

Email: p.thuthao3797@gmail.com

Website: https://sauriengminhhoangkhoi.vn/

Xem thêm: Trái sầu riêng- thần dược chữa bệnh hiệu quả

 

Tin Liên Quan