Bí quyết nhận biết quả sầu riêng không bị đắng

Mùa hè đến rồi! Những tháng mùa hè thường là thời điểm bắt đầu vào mùa sầu riêng. Bạn sẽ không mấy lạ lẫm khi thấy khắp nơi trên đường phố bắt đầu xuất hiện những điểm bán sầu riêng với giá cao và được giới thiệu là sầu riêng chín mọng, thơm ngon, không có thuốc. Tuy nhiên, bạn đã gặp phải tình trạng mua về ăn và cảm giác vị đắng trong họng bao giờ chưa? Tại bài viết này, Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi sẽ chia sẻ bí quyết nhận biết quả sầu riêng không bị đắng! Hi vọng sẽ có ích cho bạn!

Nguyên nhân khiến quả sầu riêng bị đắng

Nếu bạn đã từng ăn qua trái sầu riêng bị đắng, những lí do sau đây sẽ khiến bạn phải hốt hoảng đấy!

  • Sầu riêng chưa chín nhưng đã bị thu hoạch đem bán.
  • Sầu riêng đã qua ngâm tẩm hóa chất để ép chín nhanh.
  • Sầu riêng chín quá nhưng bị để lâu trong một thời gian dài sẽ có hiện tượng đắng, hoặc có vị chua, hỏng.

Bí quyết nhận biết quả sầu riêng bị đắng

Bí quyết nhận biết quả sầu riêng không bị đắng

Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi tin rằng nếu bạn là người sành ăn sầu riêng, bạn nên biết cách nhận biết sầu riêng có bị đắng hay không. Nhờ vậy, những trái sầu riêng mà bạn chọn để thưởng thức mới có thể mang lại chất lượng tuyệt đối!

Quan sát gai và cuống quả sầu riêng

Sầu riêng bị ngâm qua hóa chất là phần lớn lí do khiến bạn gặp phải trái sầu riêng bị đắng. Vậy nên ta sẽ phân biệt gai và cuống sầu riêng bởi sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng chín ép sẽ có dấu hiệu khác nhau. Nhờ vậy, bạn vẫn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt bằng mắt thường.

  • Sầu riêng chín cây, chín tự nhiên: hãy dùng tay ấn nhẹ vài lần vào cuống nếu thấy cuống ướt và thấy nhựa cây chảy ra thì đó là chín tự nhiên. Đồng thời, gai sầu riêng chín tự nhiên sẽ có màu tươi, cứng, chắc, màu sáng đẹp.
  • Sầu riêng chín ép bằng cách nhúng thuốc: vì sầu riêng bị hái khi trái còn xanh, chưa chín và để lâu nên gai của nó có màu đen và già. Thậm chí, các đầu gai bị mục, rụng, thâm tím nhiều chỗ. Phần thân già, ấn khô có cảm giác khô, không có nhựa chảy ra.

bí quyết nhận biết quả sầu riêng bị đắng

Quan sát trên bề mặt của vỏ sầu riêng

Thông thường, có 2 cách thử khi bạn quan sát hình dạng trái sầu riêng như sau:

  • Trái sầu riêng bị nứt: hãy dùng tay ấn vào để cảm nhận được phần thịt bên trong. Nếu thịt cứng, có màu vàng nhạt hoặc trắng hoặc khi lấy tay ra có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm thì đó là sầu riêng đã được nhúng thuốc.
  • Trái sầu riêng không bị nứt: đừng vội mừng, hãy nhìn khắp bề mặt nếu thấy. có một chút bột vàng trên vỏ hoặc ngay cuống có bột màu cam thì sầu riêng đó đã được tẩm hóa chất rồi để bên ngoài.

Xem thêm: SẦU RIÊNG LÀ ĐẶC SẢN VÙNG NÀO TẠI VIỆT NAM?

Dựa vào trái sầu riêng

Nếu là sầu riêng chín tự nhiên, khi bổ ra, các múi sẽ tách rất dễ dàng mà không bị dính vào vỏ. Mặt khác, múi sầu riêng sẽ có màu vàng vàng, béo ngậy, thịt mềm. Nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, không gắt, không ngán cổ.

Còn những quả sầu riêng đã qua xử lý hóa chất thì rất khó tách vì đa số, chúng là những trái sầu riêng chưa chín được ngâm hoá chất. Khi nếm sẽ có màu trắng vàng nhạt, thịt bở, cứng, nếm thử thấy thịt đột ngột, có vị hơi đắng hoặc nhạt.

bí quyết nhận biết quả sầu riêng bị đắng

Dựa trên mùi hương của sầu riêng

Ngoài việc có thể quan sát bằng mắt, thính giác cũng có thể nhận biết những trái sầu riêng đã ngâm qua hóa chất. Thông thường những trái chín ép như vậy đều không có mùi thơm phức và nồng nàn, đặc trưng của mùi sầu riêng. Thậm chí chúng còn không có mùi do hóa chất đã làm mất đi mùi thơm vốn có của sầu riêng.

Nhưng nếu là sầu riêng chín tự nhiên, mùi thơm ngào ngạt, nứt mũi vẫn sẽ là “thương hiệu chính thống” của ông hoàng trái cây này! Bạn hoàn toàn vẫn có thể ngửi thấy mùi thơm ngây ngất của nó mà không cần đến gần.

bí quyết nhận biết quả sầu riêng bị đắng

Xem thêm: MỘT SỐ THÔNG TIN DINH DƯỠNG CỦA MÚI SẦU RIÊNG MÀ BẠN NÊN BIẾT

Trên đây là một vài mẹo nhỏ mà hay để bạn có thể tránh được những trái sầu riêng bị đắng hay bị ngâm hoá chất. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn bán đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đừng chần chừ, hãy liên hệ Sầu Riêng Hoàng Minh Khôi để thưởng thức được sầu riêng chuẩn vị!

Tin Liên Quan