Sầu riêng là loại trái cây nổi tiếng đặc trưng ở vùng Nam Bộ. Người dùng có thể chế biến thành nhiều loại món ăn khác nhau từ sầu riêng, nổi bật là sầu riêng sấy khô. Nếu bạn đang muốn biết thêm nhiều thông tin về sầu riêng sấy khô hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của thương hiệu Minh Hoàng Khôi nhé!
1. Sầu riêng sấy khô là gì?
Sầu riêng sấy khô là món ăn ngày càng phổ biến ở Việt Nam, nổi tiếng nhất ở vùng Nam Bộ. Bên cạnh đó, bạn có thể hiểu sầu riêng sau khi chín cây được tiến hành tách bỏ vỏ, hạt để lấy phần thịt của sầu riêng đem đi sấy ở nhiệt độ không được vượt quá 30 độ C.
2. Đặc điểm của sầu riêng sấy khô
Sầu riêng sấy khô có vị ngọt thanh vô cùng tự nhiên, không chưa các loại hóa chất, không đường, đảm bảo an toàn thực phẩm. Một đặc điểm tiện lợi của sầu riêng sấy khô đó chính là sử dụng được mọi lúc mọi nơi, mùi không quá nồng. Những miếng sầu riêng sấy khô luôn đảm bảo được độ giòn, thơm ngon với hương vị đậm chất.
3. Giá trị dinh dưỡng có trong sầu riêng và sầu riêng sấy khô
Sầu riêng là loại trái cây rất tốt cho cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa của con người. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và protein.
Ngoài ra, sầu riêng sấy khô cung cấp một lượng để bổ sung sức đề kháng như: folate, axit folic, sắt, đồng. Đặc biệt, bổ sung cho chúng ta lượng calo lớn giúp giảm những suy nghĩ tiêu cực.
Xem thêm: Sầu riêng cấp đông là gì? Cách để làm sầu riêng cấp đông
4. Cách làm sầu riêng sấy khô
4.1. Cách chọn sầu riêng đảm bảo chất lượng để làm sầu riêng sấy khô
- Chọn những loại quả phình to đều, có mùi thơm nồng
- Khi gõ thì quả sầu riêng phát ra âm thanh chắc nịch
- Cuống sầu riêng hơi ướt, còn nhựa, tươi
- Gai sầu riêng to và đều
- Mùa vỏ xanh, ửng vàng
4.2. Sấy khô theo phương pháp truyền thống
Nguyên liệu:
Sầu riêng: 3-4 quả (có thể tùy theo mỗi người)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế sầu riêng
Sau khi chuẩn bị sầu riêng, tiến hành tách vỏ và hạt lấy phần cơm
Bước 2: Sấy khô
Bạn để tất cả sầu riêng ra và tiến hành xếp chúng vào chiếc giỏ. Bằng cách làm thủ công, sẽ dùng ánh nắng mặt trời để sấy khô sầu riêng. Phơi nắng từ 5-6 ngày dưới ánh nắng mặt trời để sầu riêng được sấy khô hoàn toàn.
Đối với phương pháp này, bạn phải tùy vào điều kiện thời tiết và không thể tránh khỏi côn trùng và bụi bẩn. Cuối cùng chỉ với cách làm đơn giản này, bạn đã có cho mình sầu riêng sấy khô thơm ngon để thưởng thức.
4.3. Sấy khô theo phương pháp hiện đại
Nguyên liệu:
Sầu riêng: 3-4 quả (tùy theo mỗi người)
Chuẩn bị máy sấy khô
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế sầu riêng. Sầu riêng sau khi mua về sẽ tiến hành bỏ vỏ và hạt, lấy phần cơm.
Bước 2:
Xếp múi sầu riêng đều lên khay máy, chỉnh nhiệt độ không quá 30 độ C và thời gian hợp lý. Phương pháp sấy bằng máy khắc phục được những hạn chế của phương pháp sấy thủ công, cho ra thành phẩm nhanh hơn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách làm này phù hợp với những mặt hàng dùng để bán ra thị trường, xuất khẩu. Với cách làm hiện đại vô cùng đơn giản này, vừa nhanh gọn, đảm bảo an toàn thực phẩm bạn đã có ngay món sầu riêng sấy khô ngon, chất lượng cao.
4.4. Bảo quản sầu riêng sấy khô
Bảo quản chính là công đoạn cuối cùng trong quy trình chế biến. Sau khi sấy khô để sầu riêng sấy ở ngoài một thời gian để thoáng mát, sau đó tiến hành đóng vào bịch kín hoặc hút chân không. Sầu riêng sấy khô nếu được bảo quản đúng cách có thể để được 6 tháng kể từ ngày sản xuất.
5. Kết luận
Trên đây là tất cả những thông tin về sầu riêng sấy khô mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ theo dõi thêm nhiều thông tin và các sản phẩm chất lượng, uy tín của thương hiệu Sầu riêng Minh Hoàng Khôi.
Xem thêm: Sầu riêng kỵ gì? Những thực phẩm không nên ăn với sầu riêng