Sầu riêng sấy khô là một món ăn vặt rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Đây là thực phẩm dễ ăn, có hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Bên cạnh đó giá trị dinh dưỡng của sầu riêng khô cũng không kém gì so với trái sầu riêng tươi.
Vậy, quy trình sấy khô sầu riêng được diễn ra như thế nào? Nên lựa chọn những trái sầu theo tiêu chí nào để sấy khô sẽ mang lại chất lượng tốt? Hãy cùng Sầu riêng Minh Hoàng Khôi giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết sau.
Cách chọn sầu riêng chín tự nhiên, không bị ép chín bằng hóa chất
Nhu cầu sử dụng sầu riêng ngày càng tăng cao, do đó một số người thường sử dụng các loại thuốc để làm cho trái sầu chín nhanh hơn. Tuy nhiên nếu dùng sầu riêng chín không tự nhiên để sấy khô thì chất lượng sản phẩm sẽ không được tốt.
Sau đây là những tiêu chí để lựa chọn được sầu riêng chín tự nhiên:
- Gai và cuống trái sầu riêng: trái chín tự nhiên sẽ có phần gai và cuống còn tươi, cứng và màu sắc đẹp. Nếu bạn thấy gai của trái sầu bị héo, ngả sang màu nâu sậm và ấn vào cuống không có nhựa chảy ra thì có thể bạn đã mua phải trái sầu bị ép chín bằng thuốc.
- Mùi hương: trái chín cây có mùi thơm đặc trưng, tuy chưa đến gần đã có thể ngửi thấy được. Trong khi đó trái bị tẩm hóa chất cho mau chín thì không có mùi thơm đậm do hoá chất đã làm trái sầu mất đi hương thơm đặc trưng vốn có.
- Vỏ trái sầu riêng: trái sầu chín có các đường tách trên vỏ đậm màu, dễ nhìn thấy. Trái được ép chín thì những đường tách này rất mờ nhạt, không hiện rõ.
- Múi sầu riêng: sầu chín tự nhiên dễ dàng tách múi hơn so với sầu bị nhúng hóa chất. Bên cạnh đó các múi có màu vàng đậm, căng bóng và mềm chứ không nhạt màu và cứng như trái chín bằng hóa chất.
Quy trình làm sầu riêng sấy khô
Sầu riêng là loại trái cây mềm, ít xơ do đó để làm được những múi sầu riêng sấy khô đẹp mắt thì cần phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận. Quy trình sấy khô sầu riêng được diễn ra như sau:
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn chọn những trái sầu chín vừa tới, không bị giập nát hay bị héo. Rửa sạch vỏ ngoài trái sầu riêng, sau đó tách từng múi sầu ra khỏi vỏ. Chú ý tách múi cẩn thận để giữ được múi sầu không bị nát, giúp sản phẩm sấy khô thẩm mỹ và chất lượng.
Sấy khô
Có hai phương pháp đó là sấy khô thủ công và sấy khô bằng máy sấy.
Đối với phương pháp làm khô thủ công, bạn có thể cắt lát múi sầu riêng ra hoặc để cả múi. Bạn phơi nắng khoảng 5-6 ngày dưới ánh nắng mặt trời để sầu riêng khô hoàn toàn. Tuy nhiên phương pháp này cần phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, cũng như khó khăn hơn trong việc ngăn chặn bụi bẩn, côn trùng bám vào sầu riêng khô.
Đối với phương pháp là khô bằng máy sẽ khiến cho múi sầu khô nhanh hơn. Đồng thời an toàn cho người sử dụng vì đảm bảo vệ sinh trong quá trình sấy. Để tiến hành quá trình làm khô, bạn xếp các lát sầu riêng vào khay sấy rồi cài đặt nhiệt độ và thời gian thích hợp. Sau đó chỉ cần chờ sản phẩm sấy khô nguội là có thể đóng gói bảo quản.
Bảo quản sầu riêng sấy
Sầu riêng khô có hạn sử dụng từ 6 tháng cho tới 1 năm nếu trong điều kiện bảo quản tốt. Nên để sầu sấy khô trong hộp đóng kín hoặc túi nilon hút chân không. Sầu riêng sau khi được sấy khô vẫn giữ được hương vị thơm ngon cùng với giá trị dinh dưỡng cao.
Xem thêm: Sầu riêng chứa bao nhiêu calo? Ăn sầu riêng có tăng cân không?
Qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình làm sầu riêng sấy khô cũng như những tiêu chí để chọn được một trái sầu riêng chất lượng. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp sầu riêng, hãy liên hệ với Sầu riêng Minh Hoàng Khôi hoặc tới ngay địa chỉ:
- Địa chỉ tại Hà Nội: Số 30 ngõ 207 ngách 77 Bùi Xương Trạch – Thanh Xuân – HN
- Địa chỉ tại Tp.HCM: Số 55 hẻm 230 Nguyễn Xiển – Trường Thạnh – Tp. Thủ Đức – HCM
- Địa chỉ tại Nam Định: Số 17 Lý Thường Kiệt – Phường Bà Triệu – Tp. Nam Định – Tỉnh Nam Định