Bánh tiêu sầu riêng không chỉ là loại bánh dễ làm, dễ ăn mà còn là loại bánh có thể dùng trong những ngày ăn chay. Với hương vị thơm béo của sầu riêng và vỏ bánh có độ dai vừa phải, bánh tiêu nhân sầu riêng trở thành món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Hôm nay, hãy cùng Sầu riêng Minh Hoàng Khôi tìm hiểu về loại bánh này và xem qua một vài cách làm bánh tiêu nhân sầu riêng phổ biến nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bánh tiêu sầu riêng nghe tên có vẻ mới lạ nhưng thực chất đây chỉ là món bánh tiêu truyền thống cộng thêm hương vị đặc trưng của sầu riêng. Do đó cách làm bánh cũng không quá khó khăn, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo đúng các bước trong hướng dẫn là được.
Để làm món bánh tiêu sầu riêng, bạn cần chuẩn bị:
- 300g bột mì đa dụng
- 200g cơm sầu riêng
- 3g men khô (men nở)
- 3g bột nổi
- Nửa muỗng cafe muối ăn
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 2 quả trứng gà
- 3 muỗng canh sữa đặc
- 6 muỗng canh đường
- 100ml sữa tươi
- Một ít mè (trắng hoặc đen đều được, tùy theo sở thích)
Xem ngay: 2 cách làm rau câu sầu riêng thơm ngon, béo ngậy tại nhà đơn giản nhất
Các bước làm bánh
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như trên, bạn cần thao tác theo hướng dẫn sau đây để có thể làm được những chiếc bánh tiêu nhân sầu riêng ngon đúng chuẩn:
Sơ chế nguyên liệu
Lọc bột để hạn chế các tạp chất hoặc bột dính vào nhau. Sau khi lọc xong cho bột vào tô lớn.
Cho sữa tươi vào tô, tiếp theo cho thêm 3g men khô và 3g bột nổi, dùng phới trộn nhẹ hỗn hợp, lấy màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô 10 phút để bột nở đều.
Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà, để riêng thành 2 phần. Thêm 2 muỗng canh dầu ăn, 6 muỗng đường và nửa muỗng cafe muối vào tô chứa lòng trắng. Sau đó khuấy đều nhằm giúp đường và muối được hòa tan.
Lưu ý nên khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều, tránh làm lòng trắng trứng nổi quá nhiều bọt hoặc bị bông lên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Trộn đều bột
Cho bột mì vào phần sữa tươi đã trộn với men khô, bột nổi trước đó và thêm hỗn hợp lòng trắng trứng vào với nhau. Sau đó dùng phới trộn đều tay. Nếu nhà có sẵn máy nhồi bột, bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy để trộn, vừa tiết kiệm công sức, vừa giúp bột đều hơn.
Sau 10 phút tiến hành trộn bột, bạn có thể dùng tay để ấn vào bột nhằm kiểm tra xem bột đã đạt chuẩn chưa. Nếu sau khi bạn ấn tay xuống và nhấc tay lên, phần bị lõm xuống ngay lập tức nảy lên thì bột đã đạt chuẩn.
Tiếp theo, bạn có thể dùng màng thực phẩm hoặc khăn sạch bọc miệng tô bột kín hơi lại và để yên trong vòng 2 tiếng. Sau 2 tiếng, phần bột trong tô sẽ nở gấp đôi so với trước đó.
Xem ngay: Bỏ túi công thức làm bánh pía sầu riêng thơm ngon đúng vị tại nhà
Làm phần nhân bánh
Phần nhân bánh được làm từ sầu riêng nên chúng ta cần tách từng múi sầu riêng ra khỏi trái, trộn cùng 3 muỗng sữa đặc và cho vào cối xay nhuyễn. Nếu không thích vị nhân quá ngọt và béo, bạn có thể giảm lượng sữa đặc hoặc không cần cho sữa đặc vào.
Cơm sầu riêng sau khi được xay xong, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc thật kín miệng cối, cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 tiếng, bằng với thời gian ủ bột.
Tạo hình cho bánh
Sau khi hết thời gian ủ, bột nở ra gấp đôi và rất thơm mùi men khô. Bạn nên nhồi bột trong vòng 2 phút trước khi nặn bánh để bột được đều hơn. Rắc một ít bột mì lên mặt phẳng, sau đó cho bột lên và tiến hành lăn cho bột dài ra, sau đó chia chúng thành nhiều phần bằng nhau.
Cách chia bột cũng tùy theo bạn muốn làm bánh to hay nhỏ. Nếu bạn muốn tất cả bánh sau khi chiên có kích thước như nhau thì hãy dùng cân để chia cho chính xác.
Bột chia xong bạn cân nặng từng phần thành hình tròn, sau đó cho hết tất cả vào trong tô lớn và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô để bột vẫn dẻo. Lấy từng phần bột lăn qua mè, lưu ý không lăn hết bột mà chỉ lăn một mặt bạn nhé.
Tiếp đến, bạn dùng dụng cụ cán bột cán dẹp phần bột. Lưu ý là bạn không cần cán bột quá mỏng, chỉ cần bột đủ dẹp là được. Sau đó bạn cho nhân sầu riêng vào giữa mặt và gấp đôi bánh lại. Thực hiện các bước tương tự với phần nhân và bột còn lại.
Xem ngay: Sầu riêng chiên – món ăn ngon tuyệt, thơm nức mũi
Chiên bánh
Sau khi đã hoàn thành xong bột bánh, bạn để cho bột nghỉ khoảng từ 5 đến 10 phút. Trong thời gian này bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng trên bếp và đổ ngập dầu rồi đợi dầu sôi. Khi chiên, bạn cho bánh tiêu sầu riêng vào chiên ở lửa trung bình nhỏ và trở đều tay để mặt bánh chín vàng đều. Thời gian chiên một chiếc bánh khoảng 1 đến 3 phút.
* Lưu ý: Bạn có thể chiên bánh tiêu nhân sầu riêng theo công thức truyền thống, có nghĩa là lăn bột qua mè, cán mỏng và chiên phồng bánh. Sau khi bánh đã chín thì cắt ra và bơm nhân sầu riêng vào bên trong. Với cách này thì tốt nhất bạn nên cho sầu riêng vào túi bắt kem để dễ thực hiện nhé.
Sầu riêng Minh Hoàng Khôi mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thể làm được những chiếc bánh tiêu sầu riêng thơm ngon đúng điệu. Nếu cần thêm các công thức làm bánh khác từ sầu riêng, hãy tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi nhé!
Xem ngay: Cách nhận biết sầu riêng chín cây tự nhiên chính xác nhất