Sầu riêng là một loại trái cây có mặt tại nhiều quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á. Chúng mang mùi hương khá nồng và nặng. Tuy nhiên, sầu riêng chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B, chất béo lành mạnh, chất xơ, khoáng chất. Cùng với đó một số hợp chất thực vật khác cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Vậy thực sự ăn sầu riêng có tác dụng gì? Cùng Sầu riêng Minh Hoàng Khôi khám phá trong bài viết dưới đây nhé!
Những hiểu biết cơ bản về trái sầu riêng
Sầu riêng có nguồn gốc tại Đông Nam Á, được nhiều người biết đến là một loại trái cây nhiệt đới. Sầu riêng ngày nay cực kỳ nổi tiếng với biệt danh “vua của các loại trái cây”. Mặc dù hương vị của loại quả này khá nặng và nồng, tuy nhiên nó lại chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe hơn hầu hết các loại trái cây khác.
Trái sầu riêng thường có kích thước tương đối lớn, vỏ ngoài cứng cáp và có nhiều gai nhọn bao phủ xung quanh. Quả có thể dài đến 30cm và rộng khoảng 15cm với trọng lượng từ 1 tới 3 kg. Phần cơm sầu có màu vàng nhạt hoặc đỏ. Mùi vị vô cùng đặc biệt, có thể mang lại nhiều phản ứng khác nhau ở mỗi người, có thể là từ “khó chịu” cho tới “nghiện”.
Xem thêm: Mùa sầu riêng tháng mấy là chính vụ và bí quyết lựa chọn
Ăn sầu riêng có tác dụng gì?
Liệu ăn sầu riêng có tác dụng gì? Sầu riêng đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Trong nền y học cổ truyền Malaysia, người ta đã sử dụng mọi bộ phận của cây sầu riêng, thậm chí là cả rễ, vỏ và lá nhằm điều chế thành các phương thuốc để chữa bệnh, điển hình như vàng da hoặc sốt cao. Những lợi ích liên quan đến sức khỏe mà sầu riêng mang lại cụ thể như sau:
- Ngăn ngừa bệnh tim: Trong sầu riêng chứa rất nhiều các hợp chất thực vật có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Nó giúp ngăn chặn nguy cơ gây ra tình trạng xơ cứng động mạch.
- Làm giảm nguy cơ mắc ung thư: Chất chống oxy hóa từ sầu riêng có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới việc hình thành cũng như phát triển các tế bào ung thư. Đặc biệt, chiết xuất từ trái sầu riêng có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư vú lan rộng.
- Kiểm soát tối đa lượng đường trong máu: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ số đường huyết (GI) có trong trái sầu riêng luôn đạt mức thấp hơn so với nhiều loại trái cây nhiệt đới khác. Chính vì vậy, việc tiêu thụ sầu riêng sẽ giúp giảm lượng đường trong máu. Từ đó, bạn có thể ngăn ngừa các nguy cơ gây nên bệnh tiểu đường hoặc tim mạch.
- Chống nhiễm trùng: Phần vỏ của trái sầu riêng được đánh giá là một nguồn cung cấp vô cùng dồi dào các hợp chất có đặc tính chống nấm men cũng như kháng khuẩn tuyệt vời.
Một số lưu ý quan trọng khi thưởng thức sầu riêng
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sầu riêng và uống rượu có thể gây nên một số bệnh đối với sức khỏe. Lý do là bởi trong sầu riêng có chứa các hợp chất tương tự với lưu huỳnh. Vì thế nào có khả năng ngăn chặn trạng thái chuyển hóa hoàn toàn của rượu. Điều này khiến nồng độ cồn trong máu tăng cao hơn mức bình thường. Từ đó, chúng gây ra các tình trạng tiêu biểu như buồn nôn, nôn mửa và tim đập nhanh.
Bên cạnh đó, việc ăn sầu riêng cũng có thể gây nên các phản ứng dị ứng. Hoặc các vấn đề ở dạ dày, đầy hơi, hoặc tiêu chảy. Hạt sầu riêng còn có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng khó thở đối với một số người. Ngoài ra, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, hãy hạn chế tối đa việc ăn sầu riêng. Lý do là bởi sầu riêng chứa tới 13 gram chất béo và 357 calo. Nó làm khả năng làm tăng cân của loại trái cây này rất đáng kể đấy!
Sầu riêng múi hạt lép cấp đông – TEAM XANH
Xem thêm: 4 cách chế biến sầu riêng non đơn giản và tránh lãng phí
Trên đây là những thông tin chia sẻ hữu ích liên quan đến chủ đề ăn sầu riêng có tác dụng gì? Nếu bạn là một tín đồ ghiền sầu riêng, hãy đến ngay Sầu riêng Minh Hoàng Khôi để được thưởng thức những múi sầu vàng óng, thơm ngon nhé!