Hướng dẫn chi tiết cách chọn sầu riêng hạt lép chất lượng

Sầu riêng được coi là một trong những loại trái cây đặc sản của Việt Nam. Trong những loại sầu riêng ở nước ta thì sầu riêng hạt lép được khách hàng yêu thích và chọn mua nhiều nhất. Không chỉ mang hương vị thơm ngon hấp dẫn, sầu riêng hạt lép còn hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Vậy cách chọn sầu riêng hạt lép như thế nào để mua được trái sầu ngon, chất lượng? Những loại sầu riêng hạt lép nào nổi tiếng hiện nay? Hãy cùng sầu riêng Minh Hoàng Khôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem thêm: Một số thông tin dinh dưỡng của múi sầu riêng mà bạn nên biết

Tìm hiểu cách chọn sầu riêng hạt lép thơm ngon

Cách chọn sầu riêng hạt lép như thế nào là thắc mắc của rất nhiều tín đồ yêu thích sầu riêng. Ở phần này, sầu riêng Minh Hoàng Khôi sẽ chia sẻ cho bạn một số tiêu chí để chọn lựa nhanh chóng, hiệu quả:

Chú ý vỏ, gai và cuống trái sầu

Sầu riêng hạt lép ngon, chất lượng có lớp vỏ ngoài còn tươi, không bị héo, dập nát hay bị thâm đen. Cuống trái sầu cứng chắc, khi nhấn vào sẽ có một ít nhựa chảy ra ngoài. Gai sầu riêng cứng, nở to và không bị héo.

Lưu ý không nên mua trái sầu riêng bị mất cuống vì có thể cuống đã bị héo và rơi ra ngoài. Do đó chất lượng cũng không còn cao nữa.

Hướng dẫn chi tiết cách chọn sầu riêng hạt lép

Chọn lựa dựa vào hương thơm

Sầu riêng hạt lép khi chín có mùi hương thơm đậm tự nhiên. Đây là tiêu chí quan trọng để chọn được trái sầu không bị chín ép, nhúng thuốc hoặc hoá chất. Mỗi loại sầu riêng hạt lép đều có hương thơm không giống nhau, tuy nhiên đều có điểm chung là có mùi thơm tự nhiên.

Chú ý hình dáng, màu sắc trái sầu riêng

Đây cũng là một tiêu chí để dễ dàng chọn sầu riêng hạt lép. Bạn nên chọn trái có phần giữa (phần eo) phình to ra. Đó cũng là những trái có múi sầu riêng nhiều cơm và hạt nhỏ.

Sầu riêng cơm vàng hạt lép khi chín lớp vỏ ngoài thường có màu xanh pha trộn màu vàng.

Hướng dẫn chi tiết cách chọn sầu riêng hạt lép

Chọn lựa dựa vào âm thanh

Khi đập nhẹ vào trái sầu hay cầm lên lắc nhẹ, nếu phát ra âm thanh “bụp bụp” hoặc “bịch bịch” thì đây là trái có hạt lép và phần thịt nhiều. Tuy nhiên nếu phát ra tiếng “boong boong” thì trái sẽ có hạt to hơn và phần thịt ít.

Một số loại sầu riêng hạt lép nổi tiếng hiện nay

Sầu riêng Ri6

Đây là loại sầu riêng có hình bầu dục, lớp vỏ ngoài mỏng, hạt lép và nhiều cơm. Sầu riêng Ri6 mang hương vị đặc trưng với vị béo ngậy nhưng không gây cảm giác ngán. Hàm lượng chất dinh dưỡng cũng khá cao.

Sầu riêng Ri6 xuất hiện trên thị trường từ những năm 1990. Hiện nay đã được trồng phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nếu bạn yêu thích sầu riêng hạt lép thì sầu riêng Ri6 là một lựa chọn hợp lý. Vì tỷ lệ hạt lép của trái sầu rất cao, lên đến 40%.

Hướng dẫn chi tiết cách chọn sầu riêng hạt lép

Sầu riêng Ri6

Sầu riêng Monthong- sầu riêng thái

Đây là loại sầu riêng có xuất xứ từ đất nước Thái Lan, sau đó được du nhập vào nước ta từ năm 1990. Sầu riêng Monthong được trồng nhiều ở khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Sầu riêng mang hương vị ngọt đậm nhưng không béo bằng sầu riêng Ri6. Hạt lép và phần thịt dày, giá trị dinh dưỡng tương đối cao.

Hướng dẫn chi tiết cách chọn sầu riêng hạt lép

Sầu riêng Musang King

Sầu riêng Musang King còn gọi là sầu riêng Miêu Sơn Vương hoặc D197, đây là loại sầu có nguồn gốc từ đất nước Malaysia. Sầu riêng có hình bầu dục, trọng lượng nhỏ chỉ khoảng 3-4 kg tuy nhiên hương vị rất thơm ngon. Đặc trưng của trái sầu là có một vết rãnh giữa phần cuống và thân. Hình dạng trái cũng rất đặc trưng, với hình dạng giống như một kim tự tháp thu nhỏ. Sầu riêng hạt lép Musang King được coi là một trong những loại sầu ngon nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh crepe sầu riêng đơn giản ngay tại nhà

Bài viết trên chia sẻ cho bạn những cách chọn sầu riêng hạt lép thơm ngon, chất lượng. Cũng như một số loại sầu riêng hạt lép nổi tiếng hiện nay. Nếu có nhu cầu mua sầu riêng hạt lép, hãy liên hệ với sầu riêng Minh Hoàng Khôi qua số hotline: 0981.072.587 – 0903.480.890.

Tin Liên Quan