Ai cũng biết sầu riêng được mệnh danh là “vua” của các loại trái cây bởi vị thơm ngon, béo ngậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng ngoài phần sầu riêng thì những phần còn lại của loại quả này như hạt, vỏ và cùi sầu riêng cũng có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và độc đáo.
Trong bài viết này, Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi sẽ giải thích điều này và hướng dẫn các bạn cách làm món ăn từ sầu riêng bằng cách tận dụng triệt để những bộ phận còn lại này.
Xem thêm: GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA SẦU RIÊNG, ĂN BAO NHIÊU MÚI MỘT NGÀY LÀ ĐỦ?
Vỏ sầu riêng
Nhiều người thường vứt bỏ phần vỏ gai sau khi ăn sầu riêng. Tuy nhiên, phần này có rất nhiều công dụng mà không phải ai cũng biết. Vì thế món ăn làm từ vỏ sầu riêng cũng rất ngon.
Vỏ sầu riêng chiên giòn
Cách làm
- Sầu riêng gọt bỏ lớp vỏ ngoài, chỉ lấy phần trắng bên trong, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Trộn bột mì với nước theo tỷ lệ thích hợp để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Cho phần vỏ sầu riêng đã sơ chế vào chảo nước, bắc lên bếp, đun lửa vừa đến to, đun sôi rồi vớt ra để ráo. Sau đó ngâm vào phần bột đã chuẩn bị sẵn.
- Đặt một chiếc nồi chống dính lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ.
- Khi dầu nóng, bạn cho lần lượt từng vỏ sầu riêng vào chiên
- Sau khi chín giòn thì vớt ra đĩa, có thể ăn kèm tương ớt tùy vào sở thích
Trà sầu riêng
Cách làm
Sầu riêng đem đi rửa sạch, cắt miếng rồi phơi nắng cho khô. Sau khi phơi khô, ngâm với nước nóng để uống tốt cho sức khỏe.
Vỏ sầu riêng được dùng để chữa chứng khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy. Bổ thận, điều trị đau bụng kinh và giúp chị em giảm đau / chướng bụng khi hành kinh.
Canh vỏ sầu riêng rau củ
Cách làm
- Cắt phần thịt sầu riêng thành từng miếng vừa ăn.
- Sườn heo sau khi rửa sạch, luộc sơ qua nước cho dễ dàng.
- Sau đó vớt ra, rửa sạch với nước và để khô.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và đập dập.
- Nấm rửa sạch, để nguyên con hoặc cắt miếng vừa ăn. Có thể rửa sạch hạt sen và bỏ tâm sen hoặc để nguyên hạt.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đun sôi xương sau đó cho sườn heo vào xoong, thêm nước, gừng và muối, đun trên lửa nhỏ trong 1 giờ.
- Cho các loại rau vào hầm, đun nhỏ lửa trong 1 giờ rồi cho nấm hương, hạt sen và nấm hương vào
- Đun sôi và để nhỏ lửa trong 30 phút. Nêm nếm thêm gia vị, cho hành lá vào, tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.
Hạt sầu riêng
Phần hạt này có thể là nguồn cung cấp nhiều món ăn vặt ngon như hạt sầu riêng nấu chín và hạt sầu riêng rang.
Canh hạt sầu riêng
Cách làm
- Làm sạch hạt sầu riêng và luộc chín vỏ nâu rồi cạo sạch vỏ.
- Băm nhuyễn thịt bằm và vo thành từng viên nhỏ.
- Bạn rửa sạch rau muống rồi thái nhỏ. Rửa sạch cà chua bi rồi cắt đôi.
- Tiếp theo, cho nước vào chảo đun sôi, cho thịt viên vào, thêm gia vị vừa ăn.
- Thêm hạt sầu riêng và nấu trong khoảng 20 phút cho đến khi mềm.
- Cuối cùng cho cần tây và cà chua bi vào chảo, nêm nếm lại trước khi tắt bếp.
Hạt sầu riêng với củ sen
Cách làm
- Hạt sầu riêng luộc chín, bóc vỏ, rửa sạch sau khi bóc vỏ lụa.
- Củ sen rửa sạch, luộc chín, để cả củ thái miếng vừa ăn.
- Đối với củ sen, bạn ướp với xì dầu hoặc xì dầu, muối, đường khoảng 15 phút để gia vị thấm đều.
- Đun củ sen và hạt sầu riêng trên lửa vừa đến to cho đến khi chín mềm thì tắt bếp.
- Rắc mè rang vàng lên trên để món ăn thêm đậm đà.
Cùi sầu riêng
Cùi sầu riêng là phần liên kết giữa vỏ sầu riêng và phần múi sầu riêng. Nó có một chút màu trắng đục, nhưng vị rất đặc. Tuy nhiên đó lại là một món ngon tuyệt cú mèo!
Xem thêm: VÌ SAO SẦU RIÊNG “NẶNG MÙI” NHƯNG VẪN ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI YÊU THÍCH?
Như vậy trên đây là những chia sẻ về những món ngon làm từ sầu riêng bằng cách tận dụng những bộ phận “đặc biệt” của trái sấu. Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin thú vị về loại quả này, nấu được nhiều món ăn độc đáo chiêu đãi gia đình.