Quả sầu riêng có mấy múi? 6 Cách lựa sầu chất lượng

Nhiều người thắc mắc quả sầu riêng có mấy múi? Chọn sầu riêng như thế nào để biết quả ngon? Ăn sầu riêng có khó hay không? Quả sầu riêng là loại trái cây có mùi vị rất đặc biệt, rất kén người thưởng thức. Tuy nhiên, ai ăn được loại quả này đều trở nên ghiền hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Tuy nhiên để mà chọn lựa được quả sầu riêng ngon, chín đều, cơm vàng, hạt lép và không bị sượng lại là cả một nghệ thuật. Chỉ những người làm vườn trồng sầu chính hiệu mới có cách lựa sầu riêng tinh tế nhất. Hãy cùng Sầu riêng Minh Hoàng Khôi đi giải đáp hết thắc mắc trong bài viết này nhé!

1. Quả sầu riêng có mấy múi?

Đây là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất khi hỏi về quả sầu riêng có mấy múi. Quả sầu riêng có rất nhiều múi sầu được chứa bên trong lớp vỏ gai góc. Tùy vào từng quả sẽ có múi sầu khác nhau. Có những quả chỉ có 2 múi sầu, nhưng có những quả lại có đến 5 – 6 múi sầu. Số lượng múi sầu sẽ dựa vào quá trình sinh trưởng của từng quả mà hình thành lên.

Quả sầu riêng có rất nhiều múi sầu được chứa bên trong lớp vỏ gai góc.

Trái sầu riêng là loại trái cây được nhiều người ưa thích nhưng không phải ai cũng có thể ngửi mùi hương của loại này. Khuyến cáo mọi người nên thử trước khi ăn dành cho người mới bắt đầu ăn sầu.

2. 6 Lưu ý khi chọn sầu riêng siêu ngon, siêu chất lượng

2.1 Chọn sầu riêng qua hình dáng quả sầu riêng

Khi chọn sầu riêng quan trọng là phần eo quả phải phình to đều, không bị vẹo vọ. Quả sầu riêng có phân thành các múi rất to và rõ ràng. Những quả sầu riêng đã già và bắt đầu chín đều có vỏ ngoài hơi nứt, tỏa ra một mùi thơm đặc trưng của nó. Tránh chọn những quả trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi.

2. Kiểm tra gai sầu riêng để biết quả già hay non

Quả sầu riêng già thì thường có những gai nở to, rất cứng nhưng đầu gai hơi tròn chứ không nhọn hắt và nhỏ xíu như trái non. Người mua có thể bóp hai gai gần nhau của quả sầu riêng mà thấy nó không óp lại gần nhau thì nó đã già. Ngược lại nếu khi bạn bóp hai gai này mà thấy nó mềm thì là quả còn non hoặc chín ép nên khi ăn sẽ không ngọt ngon và rất dễ bị sượng không ăn được.

Kiểm tra gai sầu riêng để biết quả già hay non

3. Lựa sầu riêng theo cuống 

Lựa những quả sầu riêng đã già, chín đều và ngon có phần cuống cứng và vẫn xanh tươi. Không nên chọn quả đã bị mất cuống hoặc có cuống héo sẽ không ngon hoặc là loại thu hoạch đã để lâu nên mới bị héo. 

4. Tiếng động khi gõ quả sầu riêng

Khi bạn gõ vào quả sầu riêng mà thấy tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch phát ra rất chắc chắn thì đó là quả có phần thịt dày và hạt lép. Còn khi gõ vào quả sầu thấy tiếng bong bong thì sẽ là quả nhiều hạt, không ngon. Đây là một mẹo hay và khá chính xác để mua được quả sầu riêng ưng ý mà những người trồng sầu chia sẻ. 

5. Quan sát khi cách tách múi sầu riêng

Quan sát cách tách múi sầu riêng của những người bán hàng sẽ biết chất lượng của quả sầu riêng. Những quả đã già, chín tới thì phần múi của nó đã tự tách ra và người bán chỉ cần khui nhẹ nhàng tách rất đơn giản. Trái ngược lại, những quả non thì sẽ rất mất sức mới có thể tách được múi.

Xem thêm: Mùa sầu riêng tháng mấy? 3 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

6. Màu sắc quả sầu riêng để chọn lựa

Thông thường những quả sầu riêng có cơm vàng sữa, hạt lép. Thì sẽ có vỏ màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hanh vàng. Gai sầu riêng cứng và thưa hơn nhiều so với những quả sầu riêng bị hái non. Thời điểm lý tưởng sầu riêng ăn ngon nhất là khoảng 2 đến 3 ngày sau khi thu hoạch. Không nên ăn sớm mà cũng không nên để lâu quá sẽ mất đi vị ngọt và thơm đặc trưng của sầu.

Màu sắc quả sầu riêng để chọn lựa

Bài viết trên Sầu riêng Minh Hoàng Khôi đã giải đáp thắc mắc “ Quả sầu riêng có mấy múi?” cùng với 6 lưu ý để chọn lựa sầu ngon và chuẩn. Nếu bạn muốn thưởng thức món sầu thơm ngon thì liên hệ ngay với chúng tôi. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn chọn lựa được sầu riêng nhiều múi, cơm vàng, hạt lép nhé! 

Xem thêm: Lợi ích của sầu riêng đối với cơ thể

Tin Liên Quan