Nguồn gốc của sầu riêng và cách nhận dạng cây sầu riêng

Như các bạn đã biết sầu riêng là một loại quả rất đặc biệt, nó được xem là “Vua của các loại quả”. Không chỉ vậy sầu riêng là đặc sản của khu vực Đông Nam Á. Loại quả này có thể chế biến được rất nhiều thực phẩm nổi tiếng như: Bánh pía, Chè Sầu, Kẹo sầu riêng,… Để biết chi tiết hơn về quả sầu riêng, bài viết này Sầu riêng Minh Hoàng Khôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguồn gốc và cách nhận dạng quả sầu riêng.

1. Nguồn gốc, xuất xứ 

Sầu riêng có tên tiếng anh là Durian. Quả này đã được phát hiện mọc hoang dại ở rừng Sumatra và rừng Kalimantan tại nước Malaysia. Có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ẩm cho nên cây sầu riêng được nhân giống và trồng rộng rãi ở các nước có khí hậu liên quan như: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia, Campuchia.

Ở Việt Nam sầu riêng được phân bố chủ yếu ở các tỉnh: Tây Ninh, Bình Dương, Đắk lắk , Thừa Thiên Huế, Quảng Trị…. Cây không chịu được cái lạnh của mùa đông vì sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới. Thế nên, cây được trồng chủ yếu ở phía Nam nước ta và cũng trở thành đặc sản khét tiếng khi nhắc đến.

Xem thêm: Sầu riêng chứa bao nhiêu calo? Ăn sầu riêng có tăng cân không?

2. Cách nhận dạng quả sầu riêng

Cây sầu riêng cao khoảng 40m; có lá mọc đối xứng nhau hình elip và dài tầm 8-10 cm. Hoa của sầu riêng nở từng chùm trên cành và trên thân. Mỗi bông hoa có đài hoa và 3-5 cánh hoa.

Xem thêm: Mách bạn quy trình để có được trái sầu riêng ngon

Thân cây sầu riêng rất lớn, quả có mùi nồng nàn, độc đáo khi chín tỏa ra từ múi bên trong. Có người thấy thơm và có người thấy thối. Cả hai luồng ý kiến này đều đúng vì trong sầu riêng có hơn 100 chất. Trong đó có cả ete thơm và ete thối. Do vậy, có người sẽ cảm thấy thơm và ngược lại, tùy theo cảm nhận mỗi người.

Bên ngoài vỏ có gai nhọn và cứng khi chín thì có khả năng vỏ nứt ra. Hình dáng của quả sầu riêng là hình bầu dục đến tròn. 

Sầu riêng có đường kính tầm 15 – 30 cm và chiều dài của sầu riêng khoảng 30 – 40 cm và có trọng lượng 2 – 7 kg. Quả sầu riêng khi chín sẽ có trọng lượng nhẹ hơn so với quả chưa chín. Trái có thể mọc ở cây hoặc thân cây giống cây mít. Màu sắc của sầu riêng chuyển biến từ xanh đến vàng nâu. 

Làm thế nào để biết sầu riêng đã chín?

– Cách biết sầu riêng chín dựa vào mùi vị:

Khi chín sầu riêng sẽ có mùi nồng hơn và thơm hơn.

– Nhận biết bằng gai:

Nếu sầu riêng chín thì gai của nó cứng nhọn và chuyển sang màu vàng nâu.

– Nhận biết sầu riêng chín bằng cuống:

Dùng tay ấn nhẹ vào cuống của quả sầu riêng, nếu chín thì cuống nó sẽ ướt hoặc nhựa của nó chảy ra.

– Nhận biết bằng đui trái:

Dấu hiệu sầu riêng chín là đui của sầu riêng nở ra hay kiểu nứt ra thro đường dọc trên trái.

– Nhận biết bằng trọng lượng:

Khi sầu riêng chín sẽ có trọng lượng nhẹ hơn đối với sầu riêng chưa chín hay còn sống.

– Nhận biết bằng múi:

Múi sầu riêng khi chín thì sẽ có màu vàng óng, thơm phức, và thịt của sầu riêng sẽ dẻo mịn.

– Nhận biết bằng âm thanh:

Khi cầm quả sầu trên nay thì bạn hãy dùng vật gì đó như: que, chuôi dao,… gõ nhẹ vào quả sầu riêng thì nó sẽ có tiếng bộp bộp, hoặc cảm nhận tiếng nó rỗng bên trong.

Trên đây là những dấu hiệu sầu riêng chín mà bạn có thể tham khảo.

Bài viết này Sầu riêng Minh Hoàng Khôi đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc của sầu riêng và cách nhận dạng cây sầu riêng. Loại quả này được trồng trộng rãi ở Đông Nam Á những nơi có khi hậu nhiệt đới gió mùa. Còn ở Việt Nam loại quả này được trồng tập trung chủ yếu ở khu vực phía Nam.

Xem thêm: Một số lưu ý khi chọn mua sầu riêng hạt lép

Để biết thêm chi tết về sản phẩm của Sầu riêng Minh Hoàng Khôi thì hãy liên hệ qua số điện thoại: 0981.072.587 – 0903.480.890 hay có thể đến trực tiếp tại các cơ sở:

Hà Nội: số 30, ngõ 207, ngách 77, Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tp.HCM: Số 55, Hẻm 230, Nguyễn Xiển, Trường Thạch, Thủ Đức, HCM

Nam Định: Số 17, Lý Thường Kiệt, Phường Bà Triệu, Tp. Nam Định, Nam Định.

Tin Liên Quan