Đặc điểm của sầu Ri6 và cách lựa chọn trái sầu chất lượng

Sầu Ri6 là loại trái cây theo mùa được nhiều người dùng ưa thích sử dụng. Sầu Ri6 với vị thơm ngon đặc trưng và phần cơm sầu vàng, dày và ngon. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều loại sầu Ri6 kém chất lượng đang được lưu hành và rất khó để phân biệt. Hôm nay, hãy cùng Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi tìm hiểu về đặc điểm và cách lựa chọn sầu riêng Ri6 chất lượng nhé.

Đặc điểm của sầu Ri6

Sầu riêng Ri6 được là một giống sầu riêng ngon và được nhiều người ưa chuộng tại Việt Nam. Người tiêu dùng bình chọn giống sầu Ri6 là vua của các loài sầu riêng. Khi thưởng thức múi sầu riêng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi đặc trưng có trên sầu Ri6. Tên của giống cây này cũng được lấy theo tên của một người đàn ông Việt Nam ông Sáu Ri. Ông Sáu Ri là người đầu tiên trồng được cây sầu Ri tại Vĩnh Long.

Sầu riêng Ri6 hạt lép đặc trưng là một giống sầu dễ ăn và hấp dẫn người dùng ngay những lần ăn đầu tiên. Đây cũng là một trong những giống sầu riêng có chất lượng cao. Sản phẩm mang đến năng suất là chất lượng vượt trội.

Sầu riêng Ri6 đã gặt hái thành tích giải trái cây ngon của hội thi được tổ chức tại viện cây ăn trái Miền Nam. Đây là loại cây ăn trái được đánh giá là vô cùng dễ trồng, dễ chăm sóc và cho hiệu quả kinh tế cao. Sầu Ri6 được gọi theo tên gọi của người trồng đầu tiên ông Sáu Ri.

Đặc điểm của sầu Ri6 và cách lựa chọn trái sầu chất lượng 1

Xem thêm: Những điều khách hàng cần biết khi lựa chọn sầu cấp đông

Đặc điểm riêng của sầu riêng Ri6

Sầu Ri6 sẽ có hình dạng thuôn tròn, da xanh, các gai nhỏ và khít khi còn non. Khi chín trọng lượng trung bình mỗi trái vào khoảng 3 – 5kg.  Các múi sầu nở to, rõ ràng, gai thưa, vỏ trái có một màu xanh hơi sẫm đẹp mắt. Những trái sầu Ri6 chín thường sẽ khó nứt vỏ nhưng múi dễ tách. Khi ăn chỉ cần dùng dao lần theo rãnh múi dọc thân vỏ thì sẽ tách ra.

Cơm sầu vị ngọt bùi, phần lớn đều là hạt lép. Sầu Ri6 sẽ có màu vàng bắt mắt, có vị ngọt và bùi, với hương thơm đặc trưng. Sầu Ri6 rất dễ ăn nên được một lượng khách hàng lớn lựa chọn.

Cách nhận phân biệt sầu riêng chín cây và ngâm tẩm hóa chất

Cách 1: lắc quả sầu riêng

Để chọn sầu riêng Ri6 ngon, chất lượng và không mua phải sầu bị chín ép, nhúng thuốc. Bạn có thể sử dụng cây khui gõ nhẹ vào thân quả hoặc lắc nhẹ quả sầu riêng.

Nếu như quả sầu riêng ngon khi rõ sẽ có âm thanh đục gõ ra tiếng “bịch bịch” hoặc “bộp bộp”. Ngược lại, khi bạn rõ trái sầu nghe tiếng vang hoặc chát thì có thể quả sầu riêng ít thịt, nhiều hạt và ăn không ngon. Mẹo này được nhiều người tin dùng và đánh giá khá là chính xác giúp bạn có thể chọn mua được quả sầu Ri6 ngon.

Đặc điểm của sầu Ri6 và cách lựa chọn trái sầu chất lượng 2

Cách 2: Nhìn gai của sầu riêng

Trái sầu Ri6 khi đã già sẽ có gai rất to dài, rất cứng và đầu gai hơi tròn chứ không nhọn và nhỏ. Đối với những quả sầu riêng dấm thuốc, không chín tự nhiên. Thông thường những quả này sẽ còn non nên phần gai sẽ cảm thấy nhỏ và mềm. Những quả sầu riêng chín ép được đánh giá là ăn không ngon ngọt tự nhiên và rất sượng.

Ri6 chín cây thì khác, phần vỏ được cảm nhận là cứng và khi bóp thấy gai không di chuyển nhiều thì được đánh giá cao hơn, ăn rất ngon.

Cách 3: Kiểm tra cuống sầu riêng

Những quả sầu Ri6 chín cây, đã già thì phần cuống cứng và tươi xanh, dùng móng tay bấm vào có chút nhựa chảy ra. Khi bạn mua sầu riêng, không nên chọn vào những quả đã không còn cuống hoặc cuống bị héo. Những quả bị héo thường là loại quả đã thu hoạch để lâu nên ăn sẽ không được ngon. Bạn cũng nên để ý phần đầu cuống sầu riêng vì có thể người bán có thể cắt đi vì quả được thu hoạch lâu. Những quả cuống đã quắt lại thường người bán sẽ cắt bỏ phần đó đi để nó trông được như sầu riêng mới được thu hoạch.

Đặc điểm của sầu Ri6 và cách lựa chọn trái sầu chất lượng 3

Xem thêm: Cơm sầu là gì và giải đáp những thắc mắc xoay quanh cơm sầu

Mong rằng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về cách lựa chọn trái sầu ri6 ngon và chất lượng. Hãy truy cập ngay Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi để tham khảo các sản phẩm sầu riêng nhé.

Tin Liên Quan